Nghiện cà phê có thể do gene

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng hai gene trong cơ thể người có thể là nguyên nhân khiến một số người uống nhiều cà phê mỗi ngày.

Healthday cho biết, tiến sĩ Neil Caporaso, trưởng bộ phận Bệnh học di truyền của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, cùng các đồng nghiệp phân tích gene của hơn 47.000 người Mỹ và châu Âu có thói quen uống trà, cà phê hoặc một thứ nước giải khát nào đó mỗi ngày. Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu vai trò của gene đối với thói quen uống nước giải khát hoặc chất tác động tới thần kinh.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tất cả người có gene CYP1A2 hoặc AHR uống nhiều hơn trung bình 40 mg caffeine so với những người không có hai gene này.Chúng được đặt tên là CYP1A2 và AHR.

Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng CYP1A2 tham gia vào quá trình trao đổi chất caffeine trong cà phê, còn AHR điều khiển hoạt động của CYP1A2.

“Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh được rằng CYP1A2 tạo nên sự khác biệt về mức độ uống cà phê của mỗi người”, Caporaso tuyên bố.

Theo Caporaso, con người có thể được chia thành hai dạng theo tốc độ trao đổi chất caffeine trong cơ thể. Những người mang gene CYP1A2 và AHR có tốc độ trao đổi lớn nên họ cần lấy nhiều caffeine vào cơ thể. Ngược lại, những người không mang hai gene ấy có tốc độ trao đổi chậm nên họ cần ít caffeine hơn.

Cà phê là chất tác động thần kinh được ưa chuộng nhất trên hành tinh.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83