Tin từ Vinanet: Braxin sẵn sàng đẩy giá cà phê lên cao

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá phân bón tăng cao trong khi chi phí lao động cũng không ngừng tăng đang gây sức ép lên lợi nhuận của những người trồng cà phê ở Braxin.

coffee brazil
Một cánh đồng Cà Phê
Tại Sao Paulo – Brazil

Giá phân bón tại Braxin đã tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm đối với nhiều người trồng cà phê, phụ thuộc vào chất đất của họ. Chi phí lao động ngày càng tăng do giá hàng hoá leo thang cũng là tình trạng đang diễn ra ở nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới này.

Những người trồng cà phê Braxin cho biết, đông nội tệ của họ tăng giá so với đồng USD – loại tiền được dùng trong giao dịch cà phê arabica trên thị trường kỳ hạn – cũng làm thu nhập của họ giảm đi.

Tại New York, giá cà phê arabica trong tháng 7/08 ước đạt trung bình 1,42 USD/lb, tăng 25% so với tháng 7/07. Tuy nhiên, cách đây một năm, 1 USD mua được 1,9 Real thì năm nay chỉ mua được 1,6 Real, giảm  15%, khiến giá cà phê tăng. Theo những người trồng cà phê, giá phân bón tăng, hoá chất nông nghiệp tăng, giá nhiên liệu cao, chi phí lao động và đồng real cũng tăng thì thu nhập của họ từ cà phê cũng giảm đi.

Tuy vậy, theo các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Braxin, nguồn cung thắt chặt ở thị trường nội địa do chính phủ dự đoán sản lượng sẽ giảm kỷ lục trong năm nay có thể khiến những người trồng cà phê thu được lợi nhuận cao khi giá cà phê đắt hơn.

John Wolthers, một thương nhân ở Sao Paulo cho biết, nếu theo đúng dự báo của chính phủ về sản lượng thì giá sẽ cao hơn trong những tháng tới.

Còn Lucio de Araujo Dias, một thương nhân tại tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới là Cooxupe thì nhận định, giá cà phê chắc chắn sẽ tăng và ông cho rằng trong 2 tháng tới giá sẽ dao động trong khoảng 1,5 – 1,7 USD/lb.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết