Brazil sẵn sàng đẩy giá cà phê lên cao

Giá phân bón tăng cao trong khi chi phí lao động cũng không ngừng tăng đang gây sức ép lên lợi nhuận của những người trồng cà phê ở Brazil.

Giá phân bón tại Brazil  đã tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm đối với nhiều người trồng cà phê, phụ thuộc vào chất đất của họ. Chi phí lao động ngày càng tăng do giá hàng hóa leo thang cũng là tình trạng đang diễn ra ở nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới này.

Những người trồng cà phê Brazil  cho biết, đông nội tệ của họ tăng giá so với đồng USD – loại tiền được dùng trong giao dịch cà phê Arabica trên thị trường kỳ hạn – cũng làm thu nhập của họ giảm đi.

Tại New York, giá cà phê arabica trong tháng 7/08 ước đạt trung bình 1,42 USD/lb, tăng 25% so với tháng 7/07. Tuy nhiên, cách đây một năm, 1 USD mua được 1,9 Real thì năm nay chỉ mua được 1,6 Real, giảm  15%, khiến giá cà phê tăng. Theo những người trồng cà phê, giá phân bón tăng, hoá chất nông nghiệp tăng, giá nhiên liệu cao, chi phí lao động và đồng real cũng tăng thì thu nhập của họ từ cà phê cũng giảm đi.

Tuy vậy, theo các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Braxin, nguồn cung thắt chặt ở thị trường nội địa do chính phủ dự đoán sản lượng sẽ giảm kỷ lục trong năm nay có thể khiến những người trồng cà phê thu được lợi nhuận cao khi giá cà phê đắt hơn.

John Wolthers, một thương nhân ở Sao Paulo cho biết, nếu theo đúng dự báo của chính phủ về sản lượng thì giá sẽ cao hơn trong những tháng tới.

Còn Lucio de Araujo Dias, một thương nhân tại tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới là Cooxupe thì nhận định, giá cà phê chắc chắn sẽ tăng và ông cho rằng trong 2 tháng tới giá sẽ dao động trong khoảng 1,5 – 1,7 USD/lb.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81