Giá cà phê ngày 19/5: Cà phê cuối tuần – khởi đầu chu kỳ tăng trở lại

Cà phê Arabica tháng 7 kết thúc phiên thứ Sáu tăng mạnh 8,70 cent/pound và cà phê Robusta cũng tăng không thua kém với mức 98$ nằm ở mức 3518$/tấn, chính thức đóng cửa trên mức 3500$ sau gần 10 phiên giao dịch gần như đi ngang.

Lượng mưa không đủ ở Việt Nam và Brazil vẫn là đề tài khiến người ta lo lắng và bàn luận có thể hạn chế sản lượng và thúc đẩy hoạt động mua vào. Thực vậy, sự lo lắng trước nguồn cây bị tổn hại do thiếu nước trầm trọng đã kích hoạt những nguồn vốn cố thủ giữ vị thế mua trước mùa đông, thậm chí còn mua vào thêm.

Sự tăng giá của đồng real Brazil thường khiến cho người trồng hạn chế bán, cũng đã kích hoạt sự mua vào kỳ hạn trong phiên cuối tuần ngày thứ Sáu.

Nguồn cung cà phê Robusta vẫn tiếp tục khan hiếm từ Việt Nam và dự kiến sẽ còn kéo dài cho đến vụ mùa mới. Tổng cục Hải quan Việt Nam đã báo cáo vào thứ Sáu tuần trước rằng xuất khẩu cà phê tháng 4 của Việt Nam giảm 19,5% so với cùng kỳ, xuống nằm ở mức 152.073 tấn.

Sự kiện thời tiết El Nino năm ngoái đã hỗ trợ giá cà phê tăng trong thời gian qua. Hình thái El Nino thường mang lại mưa lớn cho Brazil và hạn hán cho Ấn Độ cùng các nước Đông Nam Á tác động tiêu cực đến sản xuất cà phê của những nước này. Theo Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Việt Nam, hiện tượng El Nino đã gây hạn hán cho các vùng trồng cà phê của Việt Nam trong năm nay. Hiện nay tuy những vùng trồng cà phê Tây nguyên đã có mưa, tuy nhiên thông tin từ nhiều nguồn diễn đàn những người trồng cà phê Việt nam cho thấy, có vẻ mưa đã đến trễ để cứu vãn trái cho sản lượng vụ 2024/2025 được thu hoạch vào tháng 10/2024. Một số nơi, thậm chí còn không cứu được nguồn cây.

Trong phần tin cuối tuần hôm nay, chúng tôi xin dành còn lại để nói về phân tích kỹ thuật của hai thị trường.

Trước hết xin nói về thị trường New York:

Tính đến ngày 13/5/2024 chỉ tính riêng vị thế mua của 2 thành phần có tác động lớn nhất đối với thị trường là những Nhà đầu cơ lớn và những Công ty quản lý nguồn quỹ là khoảng 111.200 lot (tính tròn), đó là con số sau khi đã bán thanh lý vị thế mua khiến cho giá rớt mạnh của 2 tuần trước đó, khi họ đang nắm vị thế mua vào ngày 29/4 là 138.100 lot.

Như vậy là họ chỉ mới bán ra 27.000 lot trong tổng số cần thanh lý của mình và vẫn giữ lại phần lớn để dành bán trong mùa đông Brazil đã đến gần. Chúng ta phải đợi đến ngày thứ Ba ngày 21/5 tuần tới mới có con số vị thế của hai thành phần này.

Trong khi chờ đợi thông tin về số lượng vị thế, xin nói về phân tích kỹ thuật trên đồ thị cho thấy 3 chỉ báo quan trọng của thị trường là PTP, MACD và RSI, đều ủng hộ để bắt đầu cho một chu kỳ mua mới.

Căn cứ trên các phân tích này, chúng tôi tin tưởng phiên giao dịch đầu tuần thị trường New York chỉ là mới bắt đầu cho sự khởi sắc sau một thời gian sụt giảm và giằng co do thanh lý.

Đối với thị trường Robusta, London đã có một phiên cuối tuần tăng rất mạnh, khiến cho tất cả các chỉ số ủng hộ tăng đều mở ra, sức mạnh quán tính tăng của thị trường London vẫn còn, nhờ thị trường này cần phải lấp lại lỗ hổng nằm ở mức 3541-3440$ đã tạo nên khi mở cửa ngày 7/5. Chỉ căn cứ trên cơ sở này thôi thì thị trường London nhiều khả năng sẽ sớm quay lại mốc 3540$ và nếu tiếp tục thành công trong việc chiếm được mốc 3612$ chính là mốc đầu tiên mà phe bán đang đặt chặn lỗ thì thị trường Robusta nhiều khả năng sẽ tạo ra một đợt tăng mới.

Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi một tuần mới với thông tin đầy hy vọng khởi sắc và đây có thể là lúc cần quan sát để bán hàng tồn kho còn kẹt lại bởi đợt giảm giá trong thời gian vừa qua.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Da Thao

    A Kinh Vu thu thập tin tức về thị trường cà phê rất tốt, từ ngày 09 đến ngày 11 mong được đọc phân tích của a nhưng không thấy, hy vọng tuần này giá cả có nhiều khởi săc. chúc ban biên tập nhiều sức khỏe, thành công và có nhiều bài đóng góp cho người dân bớt khổ

Tin đã đăng