Máy xạc cỏ, máy làm cỏ cà phê

Chàng nông dân trẻ và chiếc máy xạc cỏ

Từ những khó khăn trong việc tìm công lao động làm cỏ, một chàng trai trẻ đã mày mò sáng tạo ra chiếc máy xạc cỏ có hiệu suất cao. Chàng nông dân đó là Nguyễn Thành Công (sinh năm 1984), trú tại Khu 5, TT Di Linh, Lâm Đồng.

Những ngày cuối năm, Y5cafe đã có dịp ghé thăm vườn cà phê của anh và tận mắt chứng kiến anh đeo trên mình chiếc máy đang xạc cỏ. Từ những vạt cỏ um tùm dưới những gốc cà, thoáng một cái với chiếc máy, anh đã làm sạch trong một thời gian gắn mà nếu làm thủ công thì không biết khi nào mới xong.

Sinh ra và lên lên trên vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ cà phê’ của tỉnh Nam Tây Nguyên này. Từ một chàng trai làm nghề điện cơ, thấy bà con làm cỏ tốn kém thời gian mà còn lại thuê máy cắt cỏ. Nghĩ tại sao lại không có máy xạc cỏ cho dễ nhỉ ? Thế là anh bắt tay vào nghiên cứu và làm. Sau 2 năm mày mò sáng tạo thì chiếc máy tự chế của anh cuối cùng cũng hoàn thành. Những ngày đầu làm luôn bị hư hỏng, phá ra lại sửa theo ý mình. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình và lòng khát khao chinh phục. Không chịu thất bại, chàng trai trẻ này lại tiếp tục tìm ra những hạn chế rồi dần dần khắc phục, học hỏi thêm từ những động cơ để hoàn thiện chiếc máy sạt cỏ của mình. Qua 5 lần thử nghiệm như thế, Công rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm về phần lưỡi xạc cỏ phải nghiêng theo hành động cuốc, gạt đất và đã thành công khi chiếc xạc cỏ đầu tiên ra đời.

may-xac-co-2

Từ khi chiếc máy xạc cỏ của Công được hoàn thành, ngoài việc xạc cỏ cho gia đình thì công còn giúp đỡ được không ít vườn cho người dân. Nhiều người khi thấy sản phẩm “hay mà lạ” này điều tấm tắt khen gợi và tỏ ý được mua một chiếc cho gia đình mình. Anh Hoàng Mai Tân, khu 9, TT Di Linh cho biết “Chiếc máy xạc cỏ lần đầu tiên thấy của anh Công làm cho tôi rất phấn chấn vì một sáng tạo mới có tính hiệu quả rất lớn cho người nông dân trồng cà phê chúng tôi. Một chiếc máy sạt cỏ như vậy có thể thay thế đến 7-8 ngày công làm cỏ”.

Anh Tạ Chí Ngọc Du, giám đốc Công ty CP Cơ khí xây lắp Lâm Đồng nhận xét “Với tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm về cơ khí, máy móc song sự sáng tạo để làm ra chiếc máy xạc cỏ đầu tiên khiến tôi rất bất ngờ. Chiếc mày của Công đã thực nghiệm và cho hiệu quả rất khả thi để nhân rộng phổ biến cho bà con nông dân”.

Hiện nay, Công đã đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ của Sở khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Do không có vốn sản xuất vì sản xuất lẻ giá thành rất cao nên Công đang phối hợp cùng công ty Cơ khí xây lắp Lâm Đồng để có thể sớm nhân rộng sáng tạo của mình ra cho bà con nông dân trồng cà phê.

may-xac-co-1

Y5Cafe

Thảo luận (112 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. nhìn có vẻ rất nhẹ nhàng, anh công có thể cho biết giá của một chiếc máy như thế này là bao nhiêu không ?

  • Làm cà phê mà để cỏ lên quá tốt như cái rẫy này thì bỏ bao nhiêu phân cho lại đây hả bà con, đã tốn công, tốn phân giờ lại tốn tiền đi mua máy làm cỏ, xấu hổ quá đi.

  • cỏ kiểu này chắc là do anh Thịnh còi nuôi để giành làm phim cho đẹp đây mà.

   nói đùa thôi mong anh thịnh còi đừng giân nhé, hi hi

  • Giá máy xạc cỏ của anh Công là bao nhiêu, hiện nay có thể mua ở đâu?
   Xin cám ơn.

  • lê khắc Học Đắk Nông 20:56 ngày 05/03/2011

   hiện tôi rất cần mua máy của anh công. xin anh công báo giá là bao nhiêu theo địa chỉ này hoặc số điện thoại: 0989604134. xin cam ơn.

  • Vậy là bạn Dambri ko biết rồi, thật ra để cỏ rất tốt cho đất, thứ nhất là chống xói mòn,thứ nhì là tạo độ mùn cho đất,tuy nhiên phải chọn loại cỏ mà để (như cỏ đồng tiền..) chứ ko phải loại nào cũng để. Mình thấy ở Bảo Lộc, Dambri thường làm sạch cỏ, nhìn mảnh đất thì rất đẹp nhưng thật sự ko tốt đâu, đây là lời khuyên chân thành đấy, gia đình mình rất sợ trường hợp làm sạch cỏ,vừa tốn công làm ,,chỉ nên làm sạch cỏ trong gốc cây để đỡ ăn phân thôi

  • Ghét thói mạt như nhà nông ghét cỏ !
   (Đồ Chiểu)

  • Bạn Hong Hanh nói đúng đấy, nhà mình hồi xưa ông bà già có thói quen làm cỏ sạch sẽ, rồi lá ccafe, cành nhỏ cắt tỉa sau khi làm cỏ là chôn xuống đất luôn cho sạch sẽ, vừa tốn công tốn sức, mà cỏ mới lại nhanh mọc lên nữa. Thấy ông hàng xóm kế bên ông ko có nhiều công làm, cành lá lúc làm bồn bỏ phân ông kéo ra mấy chỗ đất trống giữa các cây cafe, thế mà cỏ hết mọc được mà đất của ông cũng tốt hơn nhà mình nhiều. Bây giờ trên Di Linh mình họ thậm chí còn ko cào bồn để bỏ phân nữa. Lúc bỏ phân chỉ cào trống một ít dưới bồn thôi, bỏ xong rối lá và cành mục lại phủ lên, vừa giữ ẩm lại ngăn không cho cỏ mọc lên nữa, tiết kiệm công làm nhiều mà hiệu quả lắm đấy!

  • nhìn có vẻ rất nhẹ nhàng, anh công có thể cho biết giá của một chiếc máy như thế này là bao nhiêu không ?

  • Máy của anh có bị tình trạng bắn đá vào chân trông khi xạc cỏ không?

  • Nguyễn thành Công 13:31 ngày 06/02/2011

   Chào bạn Giang !
   khi sạc cỏ mình nên mang dôi ủng cho khỏi có vấn dề gì ỏ chân hết.

  • Nguyễn thành Công 13:35 ngày 06/02/2011

   Chào bạn Giang !
   Khi làm mình pải mang dôi ủng vào chứ.
   Cảm ơn bạn nhiều!

  • tôi muốn biết giá của máy xạc cỏ là bao nhiêu? 1000m2 thì phải làm mất bao nhiêu thời gian? và hết bao nhiêu nhiên liệu? cảm ơn

  • có tiền thà mua máy phát cỏ rồi mua dây cước phát cho thoải mái! kĩ sư đã chế qua thì làm sao đợi tới người dân như mình chế chứ!!!!

 2. mình thấy máy đó củng đực đó .phù hợp với vùng đất không có đá .cái máy đó má bác độ thêm hai cái bánh hai bên bà con mổi việc cầm cái càng đẩy tới dẩy lui chắc là sướng hơn nhiều so với bác bê lên đặt xuống như thế .

  • Trần Công Minh 19:47 ngày 26/02/2011

   Mình đồng ý với ý kiến của bạn! có lẽ nên thêm 2 bánh xe nhỏ nữa sẽ nhẹ nhàng hơn! mà năng suất cái này so với máy phát cỏ hiện nay thì chắc là thấp hơn! Không biết giá thành 1 chiếc như thế là bao nhiêu vậy anh Công!

 3. Hay lắm anh Công à! anh giải phóng sức lao động cho nông dân chúng tôi rồi, làm vườn khâu làm cỏ tốn nhiêu công nhất.nhớ cho ra sản phẩm rẻ và bền

 4. Giá cà phê avatar

  Qua thử nghiệm máy xạc cỏ của anh công, Thịnh còi thấy đây là một sáng chế có ích cho nhà nông.

  Nhưng do anh Công chưa đủ điều kiện để sản xuất đại trà, nên Y5 rất mong muốn các doanh nghiệp quan tâm và có hướng hổ trợ để sản phẩm hữu ích này sớm được đến tay bà con.

  • Trần Ngọc Sanh 8:38 ngày 25/01/2011

   Anh Thịnh Còi nói sao. Có công ty CP Cơ khí xây lắp Lâm Đồng hợp tác với tác giả để sản xuất rồi. Nếu công ty này tuyên bố công khai trên Y5 không hợp tác nữa thì sẽ có doanh nghiệp khác sẵn sàng hỗ trợ để sản phẩm này sớm ra thị trường.
   Cũng cần minh bạch chứ anh ?

  • Trần Ngọc Sanh nói rất đúng.

 5. Nguyễn Trung Hòa 17:24 ngày 24/01/2011

  chào bạn cho mình hỏi máy đó đã sản xuất để phục vụ cho bà con nông dân chưa ?nếu muốn mua thì mua ở đâu ?,giá bao nhiêu ?
  cảm ơn ?

 6. Nguyễn Vịnh 18:05 ngày 24/01/2011

  Được Thịnh Còi báo tin, tôi đã nhờ các lão nông trong xóm cùng xem và thẩm định chiếc máy sạt cỏ của anh thanh niên trẻ này. Xin ghi lại ý kiến của các bác như sau :
  -Xới cỏ bằng 7-8 nhân công thì chưa thể nhưng năng suất cũng hơn 5 người làm nhiệt tình.
  -Hiệu quả rất cao, nhất là xới lên được cả gốc cỏ.
  -Cỏ dễ bị tiêu diệt sạch, khó mọc lại.
  -Có khả năng giúp lớp đất mặt tơi thoáng trong việc hô hấp và trao đổi chất (như máy cày tay).
  -Giúp cho việc vét rảnh để bón phân theo cách bón lấp nhanh hơn.
  Góp ý thêm :
  -Cần lắp thêm bánh xe để nâng phần dao xới giúp người điều khiển đỡ mỏi tay.
  -Sử dụng khung hợp kim cho chắc chắn và nhẹ nhàng.
  -Cây cỏ không bị tung lên bay vào mắt người điều khiển.
  -Sớm xuất xưởng, đưa ra thị trường để phục vụ bà con nông dân.
  Rất ít khi các lão nông của xóm tôi có đánh giá cao như vậy !
  Xin chúc mừng sáng chế của anh bạn trẻ.
  Thay mặt bà con làm cà phê trên Y5, cám ơn nhiệt tình của anh vì cây cà phê.
  BBT.

 7. Xin chào bà con,
  Tôi đã xem đoạn video clip, bản thân tôi xuất thân là người trồng cà phê và cũng là nhà phát triển công nghệ phục vụ ngành cà phê nói chung, tôi đánh giá cao ý tưởng, phương pháp thiết kế và cách hoạt động của máy xạc cỏ này. Hôm nay tôi đã có buổi trao đổi với anh Thịnh Còi để tìm hướng hỗ trợ và phát triển đại trà sao cho sản phẩm sớm được đưa đến người nông dân mà đồng thời cũng bảo đảm tác quyền của người sáng chế để Công có điều kiện phát triển nhằm đưa ra những sáng kiến mới khác trong tương lai để giúp ích cho bà con ta nhiều hơn.

  • Chúng ta hình như đang được sự thừa hưởng những phát minh của tình yêu nông nghiệp.
   Vì vậy chúng ta phải biết trân trọng những phát minh mới hay dở cũng nên động viên nhau.
   Qủa là tuyệt vời. chúc mừng em.
   Chúc BQT y5cafe mạnh khỏe thành công và hạnh phúc.

  • tôi chúc mừng thành công của anh công!
   tôi mong đây là bước đầu và cần cải thiện hơn nữa.

   khi bán cho người tiêu dùng thì cần hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ và cam kết công suất của máy so với sức người, nguời mua cần được tận tay sử dụng nếu thấy đạt kết quả thì họ sữ ủng hộ rất nhiệt tình và còn giới thiệu cho nhiều người (tiếng lành đồn xa . . .). Chứ đừng bán hàng như máy hái cà phê của công ty minh phát bán mà nói miệng suông chứ công suất không đạt như lời của người bán hàng và hàng mua về giờ chỉ để xó nhà mà thôi.

   chúng ta thừa hưởng phát minh của tình yêu nông nghiệp chưa đủ mà cần phải có cái tâm với người dân ông à.

 8. thấy anh công độ chế chiếc máy phạt cỏ đỡ bớt lao động cho người nông dân tôi rất mừng cái tâm tốt đó.
  nhưng tôi xin được góp ý thêm tí về máy của anh chỉ đánh đất không có sỏi đá mới đánh được,và anh công cho 2 cái càng nắm như bi đông xe vậy sẻ dễ đánh hơn.
  mình thấy mua cái máy nhật,hoạt trung quốc đánh bằng cướt hoạt, dao đánh cũng rất tốt mà.chúc anh công độ chế chiêt máy tốt nhất để bà con nông dân bớt nhọc sức.và mong rằng nhiều nhân tài mới sẻ chế tạo chiếc máy hái cà phê tốt nhất để phục phục bà con.

 9. Lâm Đại Vệ 19:52 ngày 24/01/2011

  Chúc mừng Công ! Bạn đã có ý tưởng sáng tạo và đã thành công,tuy nhiên theo quan điểm của tôi củng giống như anh Nguyễn Vịnh cần hoàn thiện sản phẩm thêm nữa,mục đích cuối vẫn là phục vụ người tiêu dùng(ở đây tôi không dám sử dụng từ Nông dân,nghe dân tình chúng ta hơi…,nhiều người trình độ đại học nhưng vẫn làm nông nghiệp).Công cần nghiên cứu và ứng dụng thêm vật liệu chế tạo,sức bền vật liệu để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm phục vụ người tiêu dùng ngày một tốt hơn.Chúc sản phẩm của bạn mau chóng có mặt trên thị trường.Nhân dip đầu năm xin chúc toàn thể ban biên tập Y5 và cộng đồng bà con một năm mới tràn đầy sức khỏe và luôn có những vụ mùa bội thu.:)
  ” Mùa xuân xin chúc

  Khúc ca an bình

  Năm mới phát tài

  Vạn sự như ý

  Già trẻ lớn bé

  Đầy ắp tiếng cười

  Trên mặt ngời ngời

  Tràn đầy hạnh phúc

  Xuân đến hy vọng

  Ấm no mọi nhà

  Kính chúc ông bà

  Sống lâu trăm tuổi

  Kính chúc ba mẹ

  Sức khoẻ dồi dào

  Đôi lứa yêu nhau

  Càng thêm nồng ấm

  Các em bé nhỏ

  Học giỏi chăm ngoan

  Chúc Tết mọi người

  Năm mới hoan hỉ

  Gặp nhau niềm vui… ” Cái vụ này là tui ăn cắp à nghen;))

 10. nhìn thấy hay phết, theo đánh giá của em so với các loại máy khác của nó là sới được cả đất và cả gốc và rễ ccỏ lên, sạch co mà không bị trai đất
  nếu như cải tiến động cơ khỏe hơn và lỡi rao cao hơn, sẽ đào đất sâu hơn được em ngĩ có thể vét bồn được đó

 11. Nhược điểm của máy này là nặng, tốn nhiện liệu hơn và sạc cỏ bằng cách kéo xuống. như vậy nếu gặp các loại cỏ cứng và già sẽ rất khó đưa giàn sạc vào để kéo xuống sạc cỏ.
  Tôi thường sử dụng máy phát cỏ bằng lưởi phát thông thường, năng suất tương đương nhưng gọn nhẹ, ít tốn nhiên liệu.
  Để cỏ tốt thật cao và già cây (chỉ phát 3 lần/năm), sau đó phát sát gốc, cỏ sẽ phân hủy và làm thức ăn cho giun đất có sẵn trong đất, đất được tơi xốp tự nhiên (không cần xới tung đất, dễ bị rữa trôi khi gặp mưa lớn) và tăng thêm độ mùn, không bị rữa trôi.
  Tuy nhiên nếu máy của anh Công cải tiến thêm để nhẹ hơn, năng suất hơn, ít tốn nhiên liệu hơn thì có thể cạnh tranh được với máy phát cỏ bằng dao phát thông thường.

 12. Trần Quang Hạnh 8:21 ngày 25/01/2011

  anh ơi có thể cho em hỏi xem cái máy anh sáng tạo ra bán trên thị trường là bao nhiu k?
  em they61 mẹ em vất vả vì k thuê dc người làm nên muốn mua tặng mẹ.
  anh có thể cho em biết cái máy sạc cỏ này bán ở đâu và có thể mua dc thì phải như thế nào k?
  anh trả lời sớm giúp em nhé anh.
  chân thành cảm ơn nếu anh trả lời giúp em

 13. lưỡi cắt nên làm giống như lưỡi của máy sới sẽ nhẹ máy hơn và khi vấp gốc cây nhỏ cứng không bị đứng máy. bề ngang nhỏ lại để đất được sới sâu hơn mới có thể làm cỏ sới đất trong vườn cafe lâu năm các cơ sở cơ khí có thể sản xuất phần càng có dàn lưỡi sới để bán cho người trồng cafe đã có sãn máy cắt cỏ chỉ ráp nối phần máy và cáp vào để giảm chi phí tất nhiên cung không quên cộng thanh toán phần bản quyền cho người sáng tạo nhé

 14. Hoàng Vĩnh Tuấn 17:36 ngày 25/01/2011

  Kính chào các Anh Chị trong ngành cà phê.

  Em là Hoàng Vĩnh Tuấn – một người từng kinh doanh trong lĩnh vực cà phê.

  Trong quá trình kinh doanh, Em có giới thiệu trang web của Bác Thịnh cho một số khách nước ngoài biết và tham khảo. Quả thật trang web giúp Em rất nhiều trong hoạt động kinh doanh.

  Dù đã xa lĩnh vực này song Em vẫn rất quan tâm và thật bất ngờ, hôm nay một khách hàng của Em gọi điện, nói Em đọc về máy xạc cỏ của Anh Công và họ muốn mua thử 01 máy dùng trước. Nếu chất lượng và giá thành hợp lý sẽ đặt mua số lượng nhiều hơn ( I would like to ask you to help me to buy one first, try it here and decide. After that, maybe, 100, then 1000.- Em trích lời khách hàng).

  Vậy Anh Công hay Bác Thịnh hay anh Du giúp Em báo giá cho khách nhé. Khách nước ngoài các Bác ạ.

  Trước tiên xin chúc mừng Anh Công, sau cũng mong Anh Du phối hợp sản xuất máy thật tốt nhé.

  Chờ tin của các Bác.

  Em Tuấn

  • Xin chào Tuấn,
   Cũng như bạn tôi cũng đã từng đi qua ngành kinh doanh cà phê, và nhất là đã từng cầm cuốc làm cỏ cho nên nhìn thấy cái máy này là thích ngay.
   Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực thiết bị cho ngành cà phê nhân, chúng tôi (Thịnh còi +…) đã có bàn bạc với nhau hướng hỗ trợ Công tác giả cái máy làm sao để thỏa mãn 3 mục tiêu quan trọng: Đưa ra sớm để đáp ứng nhu cầu giảm sức lao động của bà con nông dân – Giá thành – Bảo đảm quyền tác giả sáng chế của Công không bị xâm phạm, cũng là cách để ươm mầm tài năng cho những sản phẩm tương lai.
   Please tell your clients keep a patient, we will contact to you soon, right after receiving the final decision from Công.

  • bác nào giỏi dịch câu này với :Please tell your clients keep a patient
   cảm ơn nhiều, nếu gần trả công 1 chầu !

  • Bỏ chữ “a” thi nó đúng đó cuba

  • Hay! It’s Good. Like you, I was going through coffee business, and most have been held hoes for weeding should see this machine is like now.

  • Lê Anh Đồng 14:54 ngày 26/02/2011

   Vui lòng cho khách hàng của bạn giữ một bệnh nhân

 15. Cao tri thuan hanh 21:33 ngày 25/01/2011

  Chiếc máy xạc cỏ của Công thật tuyệt, mong các nhà nước hổ trợ cho sản xuất để nông dân sớm được nhờ.

 16. plei nguyen cuong 23:04 ngày 25/01/2011

  hay lắm! madein việt nam chính hiệu. chúng ta hãy tự hào là người việt nam! cải tiến thêm nữa đi công nhé!
  chỉ cần nhìn chiếc máy là mình biết nó sẽ đi vào lòng người.mình cũng có tưởng tượng ra một cái nhưng hơi khác của bạn một chút,và hình như ko được hoàn hảo như của bạn.đang tính làm,nhưng bạn làm rồi thì thôi.mình phải nghĩ cái khác vậy…hic!!
  Nếu cần mở chi nhánh sản xuất và phân phối tại đắk lắk thì liên hệ mình.tài chính khỏi lo.ăn chia hợp lý hỉ?

 17. Nguyễn thành Công 16:59 ngày 26/01/2011

  Công rất cảm on các cô chú và các bạn dã góp ý cho Công, dó là nhũng thang thuốc tinh thần tốt nhất cho Công trong lúc này.Công sẽ cố gáng hết súc dể cải tiến (maylamco) hiệu quả,nang xuất,chất luon,và giá phù họp.
  Công rất mong muốn tất ca mọi nguòi luôn cổ vũ và ủng hộ tinh thần cho Công.

  Công rất cám ơn Y5Cafe

  • Chào Công
   Mình cũng là dân Di Linh đây, có thể cho mình một cuộc hẹn để tham quan sản phẩm của Công không? Mình sắp về Di Linh nghỉ Tết và có thể gặp Công không? Số dt của mình là 0983.886.881. Chúc Công sớm hoàn thiện sản phẩm và đưa đến tay bà con nông dân!

 18. Trần Đức Toàn 23:34 ngày 26/01/2011

  Chào Công
  Mình thấy ý tưởng của bạn rất hay. Bạn đã đăng ký bản quyền chưa?
  Nếu bạn thấy máy xạc cỏ do công ty mà bạn hợp tác thiết kế chưa được ưng ý bạn, hoặc nếu bạn thấy giá sản phẩm vẫn quá cao, hoặc tỷ lệ % chưa hợp lý thì bạn nhớ gọi cho mình nhé. Số Điện thoại của mình là 0988.215.333. Rất mong được hợp tác.
  TB: Nhớ đăng ký bản quyền sớm nhé.

 19. Nguyễn thành Công 23:55 ngày 26/01/2011

  Khi nào a Quý về tói DILINH a goi cho e sdt nay nha 0902.434.779.
  CẢM ON ANH QUÝ.

 20. Thực ra theo mô hình phát triển cà phê bền vững thì người ta chỉ cần làm sạch cỏ khi cần đ63 bón phân thôi. Sáng kiến này theo mình rất có ích và nên được nhân rông, nhưng không biết giá của nó là bao nhiêu?

 21. tôi thấy do là một thiết kế hay, phục vụ cho người dân làm cà phê
  vậy hiện nay sản phẩm trên đã có trên thị trường chưa
  giá chiếc máy trên là bao nhiêu
  mong nhận sớm hồi âm

 22. Hay thiệt đó, anh có thể cho em biết giá của một cái là bao nhiêu không? với lại cần mua thì liên hệ ở đâu hả anh?

 23. nguyen truong son 22:55 ngày 05/02/2011

  bao nhiêu năm nay tui đâu cần sac cỏ. năm xịt 3 lần thuốc xịt cỏ la xong 1ha/3trai thuốc/1 lần/3 công bằng 600 000đ nhân với 3 lần là 1trieu8 la xong.tui nho cai máy hái caphe cua cac ông rui đấy.nếu dân chủ các ông đăng bài của tui đi rồi cùng thảo luận

  • Nguyễn thành Công 14:04 ngày 06/02/2011

   Chào A Son! A Son nói rất thực tế Công rất thích nhửng người như A Son. A Son nói hay nhưng củng có cái dúng củng có cái sai A Son ah. cái dúng là phun thuốc diệt cỏ ít tốn công dở tốn kém mà lại hiệu quả. nhưng sau hiệu quả dó là gì…?
   Cái sai của A Son là,dây là sáng chế của riêng cá nhân Công không có các Ông nào hết. y5caphe thấy hay và có thể áp dụng dược trong nông nghiêp mà giúp dở NÔN DÂN SÁNG CHẾ CÔNG quảng bá sản phẩm ra thị trường. nếu A Son có sáng chế dược gí hay áp dụng dược trong nông nghiệp Công nghỉ y5caphe củng sẻ giúp A Son giống như dang giúp Công!

  • Ý kiến của bạn giúp mình hiểu thêm tại sao ở nước mình tỉ lệ người bị các dạng bệnh lạ và bị bệnh ung thư ngày càng gia tăng.

  • Trần Ngọc Sanh 8:01 ngày 07/02/2011

   Mong Ban Quản trị xem xét những ý kiến không đúng với mục tiêu của diễn đàn và không quan tâm đến những yêu cầu chung thì nên loại bỏ. Không cần thiết phải giữ lịch sự với những ai thiếu thiện chí. Cám ơn.

 24. nguyen truong son 23:15 ngày 05/02/2011

  tui da dung may phat co cach day da 10 nam rui .ung dung ha;lap luoi phat co ra sat dat cung nhu sac co hay dung day cuoc de danh co. nhung oi thoi tui da bo lau lam rui. lam gi thi lam cung phai tinh ,; do ton suc, chi phi re, hieu qua cao .tui bây giờ chả thiếu máy gì hết.một mình tui làm cũng duoc 2ha đấy.nói chung quy thi máy cua cac ông vẫn dựa trên nền tảng la cái máy phát cỏ. chả co gì khác dùng thì mệt lắm lại phải hít bụi chưa ke tốn xăng.máy mua thì đắt

  • Nguyễn thành Công 14:27 ngày 06/02/2011

   Làm cỏ có nhiều cách khác nhau,mổi người chọn riêng cho mình một cách làm. người thich phun thuốc diệt cỏ cho nhanh. người thích lấy máy phát. người thích cuốc cả gốc cả rể lên, máy của Công chỉ thay dược cái cuốc và làm nhanh hơn nhiều lần so với cái cuốc thôi chứ máy này không so sánh dược với phun thuốc hay phát ngang. Ai củng hài lòng với cách làm cỏ mà mình dã chọn.Công nghỉ không thể so sánh dược vì mổi cách làm dều khác nhau. máy này chỉ phục vụ dược nhửng người chọn cách làm cỏ cuốc cả gốc cả rể lên thôi.
   cảm on A Son dã gop ý!

  • Nói như Ông này thì cần quoái gì sáng chế máy móc làm cái gì .vừa tốn xăng lại mất sức
   bỏ tiền ra thuê người ta làm cho đỡ tốn sức
   vừa sạch cỏ sạch cả túi nưã

  • Lê văn Động 8:10 ngày 07/02/2011

   Ông này sắp vào viện ung bướu thành phố rồi, cà phê để lại cho ai đây?

 25. Trần Đức Toàn 23:28 ngày 05/02/2011

  Chào các bạn.
  Sao lâu lắm chẳng thấy Công cho anh em xin một cái giá cụ thể nhỉ???
  Theo mình tính sơ bộ thì giá cái máy này (chưa có vận chuyển) chỉ khoảng 4,5 đến 5 triệu nếu sản xuất ít, đơn lẻ, giá từ 4,0 đến 4,5 triệu nếu sản xuất nhiều (từ 5 đến 10 cái), giá khoảng 3,5 triệu nếu mua với số lượng lớn hơn.
  Nếu thêm bộ chân để giúp người điều khiển đỡ phải cầm tay thì chắc chỉ đắt hơn khoảng 500 k nữa là OK
  Lời khuyên với Công: Hãy đăng ký bản quyền và tính toán giá thành hợp lý sớm nhé.
  Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế hoặc đặt thiết kế – chế tạo trọn gói thì alô cho mình nhé. Mình đảm bảo sẽ giúp được bạn có giá bán và % hợp lý nhất.
  ĐT của mình: 0988.215.333

 26. cái máy này hay đấy nhưng mình xin đóng góp với Công chút ít Công lên làm lưỡi rời như ở máy bào gỗ như thế sẽ tiện cho việc thay lưỡi hơn khi lưỡi xạc bị mòn trong quá trình sử dụng.

 27. nguyen truong son 19:07 ngày 07/02/2011

  Đăng bài lên web là đã đưa ý kiến sự việc của mình cho rộng rãi công chúng cùng đọc.mà đã đọc rồi phải co nhận xét chứ huống hồ đây là một phát minh.tui cũng rât khâm phục anh CONG nhưng mà vẫn phải nói.mất lòng trước hơn được lòng sau.cac bạn có biết cái máy hái cà phe đăng đơt trước o.bao nhiêu người mua về làm o được như y như quảng cáo đã quay lại chửi người bán chửi nhà sx rồi máy đem bỏ xó thì lúc đó lợi ai.góp ý la để hoàn thiện.tôi thiết ngĩ bài đăng o chỉ phục vụ muc tieu hay loi ich cho rieng ca nhan ai ma phuc vu cho ca cong dong.nếu mà cảm thấy ai đó ma động chạm đến mình mà loại bỏ bài thì con ai dám góp ý còn ai vào web đẻ đọc dể xem.còn các bạn sợ th co ung thư ư.lầm; có bao nhiêu tác nhân ung thư; bụi ô nhiễn, thuốc bảo vệ thực vật.chất thải cn. gen di truyên….. chứ sợ mà tui thấy 90% người trồng cp đều dùng thuốc cỏ.Cũng may la tôi o phải la người bán thuốc chứ o lại bảo quảng cáo cho mình.đơn giản tui cũng như mọi người vì lọi ich mọi người.

 28. nguyen truong son 22:43 ngày 07/02/2011

  Đã la thuốc bảo vệ tv thì thuốc gì cũng độc; mức độc ít hay nhiều, khi sử dụng phải co bảo hộ lao động,dân làm cà phê chỉ dùng thuốc bằng 1/4 so voi dân trồng hoa va rau.thuốc trừ cỏ là hợp chất nhanh phân hủy trong môi trường .nếu có độc hại gây ung thư như các bạn nói thì báo chí khoa học đã lên tiếng.đã cấm sx,đã cấm lưu thông.cái gì cung có ưu khuyết điểm của nó.dùng nhiều sẽ mất cân bằng[trai đất, giảm mùm ] thế nên phải áp dụng đan xen[xịt 1 lần rồi để cỏ lên cao lấy máy phát cỏ phay sát gốc để tạo mùn nhưng làm trước khi co ra hoa]một năm còn phài cào bồn cuốc dãnh chứ đàu phải làm cò o đâu. chắc mấy ông nhầm lẩn thuốc cỏ là chất đôc màu da cam? thế thì ai dám sx ai dám dùng!mấy anh nên wan tâm làm như thế nào cho nhàn cái thân giảm công chứ nói về máy móc tui chả thiếu thứ gì cả.

 29. Lê văn Động 22:48 ngày 07/02/2011

  Cái máy thôi thì chưa đủ, còn phải có kỹ năng sử dụng máy nữa chứ, không biết sử dụng lại la làng lên, buồn cười thật ! máy hái là máy hái, máy làm cỏ là làm cỏ, sao hai máy lại là một !
  Biết là độc hại, nhưng vì họ dùng nên tui cứ dùng thì đó là lợi ích của tui hay vì lợi ích của mọi người? biết cũng bằng như không biết ! vậy là biết?

 30. mình muốn hỏi giá của máy là bao nhiêu. và có thể mua ở đâu.
  rất hân hạnh được làm quen với các bạn
  Y!M [email protected]

 31. bao giờ bán zậy anh thịnh .pm nhanh nhanh em về em phát cỏ với

 32. máy đã sản xuất đại trà chưa ? bán ở đâu ? giá máy bao nhiêu ? anh Thịnh thông tin cho tôi biết với . Xin cá ơn !

 33. Đây là một sáng chế mang tính đột phá của anh Công, bước đầu có thể giải quyết công làm cho bà con nông dân, rất mong anh cải tiến hơn nữa trong khâu thiết kế của mình. Với chiếc máy như vậy nếu gặp đá, gốc cây liệu nó có thể làm việc bình thường được hay không đó là một vấn đề lớn.
  Tôi xin góp ý về các ý kiến thảo luận của các bạn đọc, trên cơ sở ý kiến thảo luận rất mong các bạn góp ý mang tính xây dụng, chớ đừng viết gì cũng được. Vì xây dựng và xã hội tiến bộ. Chân thành.
  ( Nung )

 34. anh công có thể cho mình hỏi là máy này đã sắp bán chưa vậy. mình thấy cũng tiện nên muốn mua dùng để giảm bớt sức ấy mà.
  xin cảm ơn.

 35. lâm ngọc liên 15:47 ngày 09/02/2011

  Công đưa các thông số của máy cắt cỏ cho bà con biết. Ví dụ: công suất máy nổ. Mỗi giờ cắt được bao nhiêu m2. Hết bao nhiêu xăng? để bà con còn lựa chọn, hay các nhà vườn có kinh tế phối hợp cùng Công sản xuất hàng loạt

 36. Trần Đức Toàn 18:19 ngày 10/02/2011

  Mỗi giờ cắt được bao nhiêu m2 là liên quan đến công suất máy sạc cỏ mà mình định mua; Máy gặp đá, gốc cây liệu có thể làm việc bình thường được không là do độ cứng lưỡi cắt của mình; Máy có bền hay không là do các chi tiết máy của mình có được thiết kế ngon hay không; Máy có tiêu hao nhiên liệu ít hay không là do phương án dùng nhiên liệu của mình.và một phần cũng do thiết kế.
  Trong các phương án trên, theo tôi là mức tiêu hao nhiên liệu (tính ra tiền) trong một giờ và độ bền của máy là quan trọng nhất nhưng không có nghĩa là các yếu tố còn lại là không quan trọng, vì công suất lớn thì máy đương nhiên đắt tiền hơn một chút, muốn có dao tốt thì cũng thêm một chút tiền, hai phương án công suất và dao thì chênh lệnh tối đa cũng chỉ thêm vài trăm đến một triệu là cùng.
  Trên đây là một vài lưu ý nhỏ để bà con cùng ngẫm.

 37. Cà phê Đắc Nông 18:15 ngày 11/02/2011

  tôi đã xem nội dung của máy xạc cỏ và thấy đây là một sáng tạo rất hay. Qua đây tôi cũng xin góp thêm ý kiến để sản phẩm được hoàn hảo hơn, đó là: nghiên cứu và lắp thêm bộ nâng các cành cà phê ở vị trí thấp, để không bị vướng và không bị cắt khi máy chạy tới, chú ý bộ phận này nên làm lưu động, khi ko cần có thể tháo cất.

 38. Cháo bác sơn:
  hihjjj bác son nói như dân chuyên nghiệp vậy, làm cỏ mà chỉ biết phun thuốc đúng là hiệu quả thật đó là tại bác làm biếng sợ mệt phun cho nhanh, mà đâu nghĩ đến hậu quả cho đất, bác kiếm thêm sách đọc nó co dạy tác hại của việc phun thốc quá nhiều và bỏ phân vô cơ quá nhiều. Những thứ đó nó có tác hại về sau này và từ từ chứ đâu phải phun xuống là thấy ngay đâu, với lại các loại thuốc xịt nhà nước mà cấm hết thì lấy gì mà nông nghiệp VN phát triển được hả bác, bác có cau diệt cỏ phải diệt tận gốc phạc cỏ ngang phạc xong nhìn thì đẹp thật mua xuống vài ngày là còn đẹp hơn nếu mà diện tích rộng làm sân bóng đá được đó bác cho thuê cũng kha khá hihjjj.

  Gửi Anh Công:
  anh công này anh có thể thêm vào cái gì giống cái rổ có lỗ lưới tháy cho tấm chắn được ko anh để mình thu cỏ bỏ đất lại mang cỏ đi đốt zậy sẽ hịu quả hơn nhiều. Tôi thấy cái máy của anh làm việc hiệu quả đó hình như anh chỉ dùng it sức của minh để kéo cái máy lại vì cái máy có vè như là lun chạy về phía trước đúng không anh nếu đúng thì giống cài thể “tấn công thấy là diệt” hay anh đặt máy tên lá “thế công”, hihjjjjj đó chỉ là góp ý thui anh lam sao thì làm cái máy của anh phải có trên thị trường giá cả hợp lý để tôi và bà con còn có cơ hội được sử dụng nứa chứ chúc anh thành công:))

 39. Tôi là dân cơ khí, tui thấy cái máy cũng hay đó, nhưng nếu có thể cần cải tiến lại một chút sẹ nhẹ hơn và năng suất cao hơn : gợi ý 1 tý nhé’ :lưỡi một đầu lên để hở (phài tăng độ cứng lên) thì sẽ giải thoat rất nhiều lực cản do đất và cỏ, rác … Thân

 40. Anh có thể cho mình biết giá cả, mình muốn mở nhà phân phối bán tại Đaklak. Được thì anh có thể gọi điện theo số: 0909787967
  Xin cám ơn

 41. anh cong ne ,ca fe khi sac co ma co canh ca fe khi minh lam canh de lai o duoi dat thi may luc sac co hoat dong noi kg ,minh so may vuong vao may canh nho se kho sac dc
  anh da thu nghiem nhu vay chua,vi ca cfe lam canh thi rat nhieu canh kho vut o duoi dat,chu moi lan sac co phai di gom canh la met lam

 42. anh cong ne ,minh moi coi video anh quay ,cho minh hoi la trong luong tay cam can sac co bao nhieu co nang lam kg ,minh so nang se gay moi tay va di chuyen can sac kho khan

 43. Dang Thanh-Lao 21:05 ngày 14/02/2011

  Chắc không thể có giá dưới 9 triệu đồng (máy mới Honda 100% đã 6triệu)?

 44. Đông Nam Á 9:53 ngày 15/02/2011

  Nếu mấy này giá dưới 3 triệu có lẽ sẽ rất phù hợp với túi tiền của bà con nông dân….

 45. theo tôi không thể có giá dưới 5 triệu vì một cái máy cắt cỏ thông thường dã có giá 4 đến 5 triệu rồi nếu đươc anh Công có thể bán cái đầu cắt thôi được không vì hầu hết nông dân đều có máy cắt cỏ hết rồi

 46. van minh_dak nong 19:44 ngày 15/02/2011

  Tôi thấy máy xạc cỏ của anh Công cũng là một quá trình nghiên cứu sáng tạo, nó rất hay và có ích đấy.
  Nhưng đoạn video đã poss lên thì tôi thấy vườn cà đó chặt đi còn hơn vì làm cà mà để cỏ cao như vậy thì lấy gì năng suất với sản lượng nữa

 47. Bao Quoc_Lam Dong 7:32 ngày 16/02/2011

  máy này hay đó khi nào có phân bố đại tràn tui đặt hàng 100 máy nha.
  giá bao nhiêu?? khi nào có thì alo cho mình nha sđt 0983.42.43.44

 48. lê tuấn anh 17:25 ngày 16/02/2011

  gia cua chiếc máy xạc cỏ la bao nhiu`

 49. bạn Công nên thiết kế thêm 2 bánh xe nhỏ ở phía trước khi làm việc người sử dụng sẽ đỡ vất vả hơn.

 50. Trước hết xin chúc mừng anh Công, tuy nhiên phải nói rằng cái máy của anh chưa hoàn thiện. Cách làm chưa ổn lắm, lưỡi dao này mà làm ở vườn đá thì không có gì đảm bảo là người làm không bị văng đá vào người.

  Một số bạn nói rằng phải thiết kế tay cầm như tay lái xe đạp, tôi không đồng ý, đơn giản khi cuốc bạn phải kéo tay nhịp nhàng từ trước ra sau, nếu tay cầm như cái xe đạp thì làm sao đưa được dễ dàng.
  Cái bánh xe lại càng không nên, cái quý của máy này là có thể điều chỉnh được độ cao của vết cắt, có thể cắt sâu xuống đất hoặc trên mặt, nếu đặt bánh xe cố định sẽ gây khó khăn, cản trở hiệu quả trên.
  Đó là ý kiên của tôi, thân!

 51. tôi chúc mừng thành công của anh công!
  tôi mong đây là bước đầu và cần cải thiện hơn nữa.

  khi bán cho người tiêu dùng thì cần hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ và cam kết công suất của máy so với sức người, nguời mua cần được tận tay sử dụng nếu thấy đạt kết quả thì họ sẽ ủng hộ rất nhiệt tình và còn giới thiệu cho nhiều người (tiếng lành đồn xa . . .).
  Chứ đừng bán hàng như máy hái cà phê của công ty minh phát bán mà nói miệng suông chứ công suất không đạt như lời của người bán hàng và hàng mua về giờ chỉ để xó nhà mà thôi vì máy không được trả lại và chỉ bảo hành 1 mùa hái cà phê mà thôi.
  Đừng vì 1 chút lợi nhuận mà lừa dối người dân vì sự nhẹ dạ và quá thật thà như bản chất là vậy. Như thế thì liệu công ty có tồn tại lâu dài không? hãy xem đây là bài học cho cả nhà sản xuất và người nông dân.

  chúng ta thừa hưởng phát minh của tình yêu nông nghiệp chưa đủ mà cần phải có cái tâm với người dân ông à

 52. Hoàng Ngọc Hòa 6:39 ngày 20/02/2011

  Suy tính cẩn thận thì ý tưởng , sức sáng tạo là tuyệt vời. Nhưng sản phẩm mới dừng lại ở mức trung bình vì 1 số lí do sau:
  1. Còn tốn nhiều sức lao động vì vẫn còn phải mang trên người 1 chiếc máy cồng kềnh ( chắc phải nặng khoảng 20-30 kí) mà đất trồng cà phê chủ yếu là đất đồi núi, nếu mang vác như vầy sẽ vất vả.
  2. Máy họ chế tạo ra để cắt cỏ, có lưỡi cắt nhỏ. Nếu phải làm việc với cỗ máy cồng kềnh này chắc chắn sẽ vượt quá công suất thiết kế, máy sẽ nhanh hỏng.
  ………………..
  Cuối cùng. Vẫn còn phải mang vác trên người.
  Mình đóng góp ý kiến này, mong chàng “kĩ sư” thiết kế ra sản phẩm tốt hơn để phục vụ bà con.

 53. Hà Phương 8:31 ngày 20/02/2011

  để hoàn thiện và thành công hơn nữa, Công nên bán cho bà con cácnơi dùng thử

 54. Với đăc điểm của các vườn cafe nhiều cây cành và củi cũng rất nhiều mà ta ko thể dọn được thì t thấy máy cắt cỏ trên ko khả quan…. Phải là đất bằng phẳng, ko có nhiều đá, vật cứng… thì máy mới làm đc…

 55. Chào A.Công!
  Nhà Em ở Bảo Lộc. Vườn cà phê nhìu đá lắm, ko bít máy làm cỏ của Anh chạy đc ko?
  Nói thật, Anh sáng kiến cái máy làm cỏ dựa vào sự cóp nhặt ý tưởng của vài loại máy làm nông khác trên thế giới quả là chịu khó thiệt đó.Phải công nhận Anh có tâm với các Bác Nông Dân lắm đó.
  Nói tóm lại, Máy làm cỏ của Anh cần cố gắng hơn để không bị như Máy Hái Chè(chẳng ai thèm sai)

 56. mình thấy cái máy này khá hiệu quả đấy. nếu bác nào chế tốt hơn xin cứ cải tiến cho nông dân nhờ. bởi nông dân chỉ biết cầm quốc thôi. ngày nay đã có nông dân như anh Công chế tạo máy như thế là quá giỏi. thật ra chúng ta có nhiều cách để diệt cỏ ” ví như nhổ bằng tay, dùng quốc, dùng máy cắt, thuốc diệt cỏ, dùng máy lớn hơn máy sới, máy cày,ngoài ra có người còn nuôi cỏ”. thật ra bạn muốn chọn cách nào để hiệu quả kinh tế cao nhất. làm ít thì phương pháp nào cũng đỡ mệt. làm nhiều trong thời gian ngắn it chi phí không mệt thì thật khó phải không?

 57. cảm ơn anh đã chế tao ra máy xạc cỏ giúp nông dân đỡ vất vả và anh chế tạo nhiều hơn nữa nhé

 58. tôi thấy cũng hay như giá của nó chính xác la bao nhiêu tiền.va nó làm co cắt giống như mấy máy cắt cỏ thông thương hok nó hơn nhưng máy khác chỗ nào va lam nhanh như mấy máy kia hok.tôi thấy wa video nó cắt chậm lắm như ở ngoài hok biết cắt sao nữa?trải lời dù minh nhé

 59. Nguyễn Văn Chương 14:17 ngày 01/03/2011

  Cải tiến của bạn Công rất hay. Bà con đang chờ bạn đưa ra giá bán. Có lẽ giờ này bạn đang suy nghĩ để quyết định cách kinh doanh. Góp ý về vấn đề này, tôi đề nghị bạn học cách của GILETT, nhà chế tạo và kinh doanh dao cạo râu, là hãy tách cán và dao cạo ra để bán từng thứ một. Nếu mọi người có động cơ rồi thì bạn hãy bán ngay phần cắt cỏ cho họ.
  Chúc bạn thành công!

 60. Mình đã xem clip và có một số phân tích sau:
  1. Giá cả chắc khoảng 2.000.000 – 3.000.000 vnd là hợp lý
  2. Máy này chỉ thích hợp với loại vườn cà phê bằng phẳng , và không lẫn sỏi đá.
  3. Tuổi thọ của lưỡi dao này là rất thấp vì sự bào mon do ma sát trong quá trình sục vào đất.
  4. Hiệu suất của máy rất cao, nhưng có vẻ người sử dụng cần chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, vì mình thấy đeo máy này rất mỏi phần vai và tay. Mình không làm nông nhưng cũng cảm thấy phản lực của lưỡi dao truyền ngược lại tay khi cắt cỏ.

  Góp ý:
  1. Nên ráp thêm bánh xe để lái dao cắt chứ điều khiền bằng tay thì nhanh mỏi mệt.
  2. Nên rút ngắn phạm vi của lưỡi dao để dễ điều khiền và để máy thích nghi với nhiều điều kiện địa hình hơn.
  3. Theo mình nên thiết kế cho lưỡi dao quay 2 chiều sẽ thích hợp với nhiều mục đích làm cỏ khác nhau: vì mình thấy vào mùa nắng thì vừa làm cỏ rễ rậm để thông thoáng đất vừa nuôi cò lan để giữ nước cho đất, còn vào mùa mưa thì lại nuôi cỏ rễ rậm để chống úng nước vừa diệt cỏ lan để bón phân đở hao phí.

 61. Hoang tuyen pleiku 19:27 ngày 02/03/2011

  Là người làm vườn thực sự khi xem bài viết giới thiệu về tính năng chiếc máy làm cỏ của công sáng chế,trong khi hàng ngàn kỹ sư cơ khí được đào tạo đến nơi đến chốn ko làm được.thật sự mới nghe chứ chưa được thấy.song cũng phải nói rằng hàng vạn nông dân coi CÔNG như một vị cứu tinh nế như sản phẩm của e sớm có mặt rộng trên thị trường.qua nhiều bài viết và hỏi nhưng chưa thấy công trả lời.công vui lòng cho tôi số điện thoại để tiện liên hệ nhé chào công và chờ hồi âm!

 62. Lê Anh Đồng 21:44 ngày 02/03/2011

  Có 1 điều chắc chắn là giá thành cụ thể là không thể, bởi phụ thuộc loại máy sử dụng để cải tiến thành máy cắt cỏ này.Nếu dùng máy công suất nhỏ thì không thể tải được loại lưỡi cắt này .Mà bắt buộc phải dùng máy công suất lớn , nếu dùng máy mới mà hàng xịn thì giá càng cao. Tóm lại CÔNG chỉ cải tiến phần đầu cắt . Nên CÔNG chỉ cho giá của phần cải tiến thêm ,còn giá thành của máy chỉ quyết định khi bạn sử dung loại đầu máy như thế nào mà thôi .Gía của máy (theo loại)+ giá của đầu cắt cải tiến= Gía thành của máy .Cho nên các bạn đừng bắt CÔNG phải cho giá cụ thể được .

 63. Nguyen Thanh Phuc 22:20 ngày 02/03/2011

  Gần như 100% bà con mình làm cà phê, nếu không XẠC CỎ thì xịt thuốc hoặc cắt cỏ sát gốc cho cỏ chết. Điều này với hầu hết người làm vườn là rất đương nhiên nhưng nó lại trở nên lạc hậu đối với một người.
  Tôi muốn nhắc đến một người hàng ngày vẫn âm thầm “chăm sóc” từng cây cà phê. Chú có bằng kỹ sư nông nghiệp (tốt nghiệp trường Đại Học Nông Lâm TPHCM) với trên 10 năm gắn bó trực tiếp với cây cà phê đó là Chú mà tôi vẫn gọi là chú Tâm ở xã Lộc thanh, Bảo Lộc, Lâm đồng.
  Mô hình nuôi cỏ (cỏ chỉ mật hoặc cỏ cúc thái lan) trong vườn cà phê của chú không còn xa lạ với nhiều người ở Bảo lộc và các vùng lân cận nhưng cho tới nay số người áp dụng đúng và đạt được hiệu quả như chú là không nhiều.
  Một năm Chú cắt cỏ 1-3 lần nhưng cắt theo nguyên tắc hàng bỏ hàng cắt (tính ra chỉ phải cắt 1,5 lần/năm),cắt cỏ không phải cắt sát đất để cho cỏ chết mà chỉ cắt phớt ngọn (cắt cao chừng 20cm)để dễ đi lại và chống chuột phá hoại.Với mức đầu tư khoảng 15 triệu tiền phân hóa học (tính theo giá đã tăng đầu vụ 2011),đặc biệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và cũng gần như hàng năm không tốn chi phí tưới nước (tức không phải tưới), với vườn đã ổn định Chú Tâm thu hoạch 4-5 tấn nhân/ha/năm. Một điều thú vị nữa là với cách cưa tỉa cành cà phê của chú một người hái cà phê “điêu luyện” có thể hái được 20 bao cà phê tươi một ngày (bao 50kg).Bạn có tin không? tôi dám chắc 95% người đọc những điều này sẽ không tin, nhưng đó là sự thật.
  Bạn có bao giờ nghe đến giống cà phê cao sản Trường Sơn chưa? ở Bảo lộc không ai làm cà phê mà chưa nghe đến giống cao sản Trường Sơn (chuyên cung cấp cây giống cà phê cao sản và có nông trại trồng cà phê lên tới cả vài chục ha), nhưng điều tôi muốn nói ở đây không phải là giống cà phê cao sản Trường sơn mà là cơ sở cây giống Trường sơn cũng đã áp dụng mô hình nuôi cỏ trong vườn cà phê và họ cũng rất thành công.
  Tôi nghe nói nhiều năm trước Chú Tâm đã có lần được phóng sự VTV3 đưa tin vì đã nghĩ ra mô hình này và cách đây vài năm báo trí cũng nhắc nhiều đến chủ cơ sở cây giống Trường Sơn đã thành công như thế nào nhờ ghép cải tạo giống cà phê và mô hình nuôi cỏ trong vườn cà phê.( không biết có phải là hình thức PR của họ không nữa vì họ làm kinh doanh mà).
  Nếu tất cả bà con mình làm được như vậy thì đâu cần xịt thuốc hay XẠC CỎ NỮA. Đỡ khổ cho bà con mình biết bao.
  Tuy nhiên để làm được điều này không hề đơn giản, các bạn nào muốn làm thì phải tham quan, học hỏi kỹ rồi làm thử nghiệm rồi mới nên áp dụng toàn bộ trên vườn nhà mình. Có rất nhiều người học và làm theo nhưng do chủ quan học hỏi không đến nơi đến chốn, do nóng vội muốn thấy kết quả ngay hoặc do thành kiến… mà đã thất bại hoặc bỏ cuộc.

 64. cái máy hay thật, nhìn giống như 2 cái máy phát lắp lại , mà cái máy này mún lắp bánh cũng không dễ đâu vì lắp bánh rồi thì đường gồ gề nó đi k được , phải nói là ông anh tài thiệt. mún mua cái về cho bố mẹ xài cho đỡ khổ.

 65. nguyendanguynh 8:31 ngày 04/03/2011

  Diển đàn thảo luận về máy làm cỏ của A Công rất hay -có ý kiến hay có ý kiến chưa xác thực vậy chúng ta cần động viên nhau để khoa học đi vao cuộc sống mong mọi người chung tay xây dựng để phát minh sáng chế đưa vào cuộc sống gúp bà con nông dân giảm chi phí S/X tăng thu nhập./.

 66. máy này đúng là giúp ích cho nông dân không chỉ cho cây cà phê mà còn nhiều loại cây khác.theo mình thấy máy áp dụng cho địa hình không có đá hay sỏi là tốt thôi.bởi nếu có đá thì bao nhiêu lưỡi dao cho đủ

 67. Xạc cỏ rất tốt đấy! nhưng không biết nó có nhẹ hơn dụng cụ (cuốc) mà người dân thường dùng không? nếu thiết kế được thêm bánh xe để đỡ mệt mỏi tay thì tốt biết mấy.

 68. tôi thấy nó bật cũng tốt nhưng đất bay tá lả, anh chế lại cho đỡ bay đất nhé.

 69. em thấy cai máy làm cỏ của anh sáng tao rất phù hợp vói bà con lam caphe khi mà vao dâu mùa mua hầu như vườn caphe nào cũng lắm cỏ mà làm thí tốn nhiều nhân công nũa.cho em hỏi cái máy đó đả đươc bán trên thị trường chưa.và giá bao nhiêu.

 70. tôi thấy bạn độ chế được chiếc máy hay dấy nhưng cho mình hỏi ?nếu rãy nhiều đá thì có làm được không?

 71. Tôi đang rất muốn mua máy,anh Công hay anh Thịnh hay anh Du cho tôi biết mua ở đâu?
  Đợi tin các bác!

 72. Diễn đàn quay đoạn Video giới thiệu cho bà con được cảm nhận.

 73. cần xem lại : vấn đề an toàn lao động bạn có biết đá bắn đui mắt là khổ hơn ko có máy ko, còn ko có đất nào mà lại ko có đá hay vật cứng nhỏ cả. và cần xem lại nếu máy cắt cỏ mà làm như vậy tôi e là quá công suất của nhà thiết kế dẫn đến tuổi thọ động cơ mau hỏng. vì máy cắt cỏ tôi cũng làm nhiều rồi 1 tôi đặt tiện ren để lắp vào 1 chổi tròn đánh rỉ sét để chà và làm sạch mặt nền hay tường nhà cũng tốt và nhanh hơn nhân công, 2 tôi thay lưỡi dao bằng một đĩa cắt gạch tròn khoan lỗ lắp cho vừa với lỗ lắp dao và xâu 2 sợi cước laoị phi 400 to bằng đầu đũa nhỏ mỗi sợi dài khoảng 30cm gập đôi lại sao cho 4 day đối xứng với nhau cái này chỉ làm sạch trên nền gạch con sâu thì tuyệt vời. nhung toui63 thọ của máy giảm nhiều

  • Máy này cầm sẽ mỏi tay lắm,và hao xang nua,dòng máy cắt cỏ bay giờ độ bền kém. Máy này chỉ xạc cỏ đất mềm và không lên hết rể, trường hợp đất cứng thì sao, và nếu gặp sỏi đá thì lưỡi dao chiu nổi không, mình cũng chế 1 máy cuốc cỏ nhưng sử dụng rất khoẻ và ít hao xăng, động cơ Honda cúp81 thì OK roi, không phải vác lên vai mệt lắm. Chỉ việc ngồi lên khung máy rồi lên ga máy tự chạy cuốc luôn. Haha, lưỡi cuốc mà mình chế thì miễn chê, gốc cây như ngón chân còn phải lên gốc .tốc độ làm việc của máy thì khỏi chê, địa hình nào máy cũng cuốc được, mình dùng thép nhíp xe hơl làm lưỡi cuốc, cuốc trúng đá không xi nhê luôn

 74. Không biết chừng nào máy mới được tung ra thị trường vậy a Công ? Tôi muốn mua 1 cái sữ dụng xem sao . Nhìn a làm cỏ mà thấy mê . Thật sự thì trồng cafe kiểu nào đi nữa thì củng cần phải làm cỏ . Có cái máy thì đở tốn công sức cho nhà nông biết mấy . Sao mà mấy pác kia cứ phải tranh luận nhiều thế nhờ . Cứ dùng thuốc diệt cỏ hoài thì củng đâu có tốt , dùng 1 thời gian dài sẽ làm chai đất với lại cỏ mau mọc lại hơn là làm cỏ thủ công như xưa nay . Nói trắng ra thì củng là mấy pác làm biếng xạc cỏ thôi …kaka . Dù sao tôi vẫn thích và chọn cách xạc cỏ hơn hehe . Hiện tại tôi đang đi làm ở Sài Gòn , pa má anh chị ở ngoài Di Linh làm cafe . Nghe mấy pác tranh luận pực quá , chắc phải về kêu nhà chia cho vài mẫu làm thử cho biết với ngta . Tôi chờ cái máy của a xuất xưởng đó nha a Công ! Ủng hộ a hết mình , Việt Nam lại có thêm 1 người tài giỏi ! Cố gắng phát huy , cố gắng phát huy !!!

 75. mình thấy đó là một sáng tạo. thuốc nổ dùng để phá hoại cũng được -dùng để mở đường cũng được bạn Công đừng nản kệ ai nói sao cũng được vì đó là thế gian . bạn báo giá nhé -chỉ có những người đầu bả đậu mới hay hỏi nhăng – răng gầu máy múc cũng hỏng vì đá sỏi

 76. Chào Công . Xin chúc mừng bạn đã có thực hiện được một ý tưởng hay .Chúc mừng bà con ta lại có thêm một người nông dân trẻ có tâm với nông nghiệp … Để nước việt nam chúng ta có thể hoàn thành được mục tiêu vào năm 2020 là trở thành một nước công nghiệp ( hiện đại hóa nông nghiệp , cơ giới hóa , giải phóng sức lao động cho người dân ở nhiều công đoạn sản xuất , nâng cao năng xuất và hiệu quả lao động … ) . Muốn hoàn thành được mục tiêu trên thì cần phải có được sự ủng hộ hết mình của mọi người dân , và cần rất nhiều những phát minh , sáng chế , ý tưởng hay mới mẻ , và cần được thử nghiệm kỹ càng để sớm ứng dụng vào thực tiễn để đem lại hiệu quả cho sản xuất . Tất cả những ý tưởng đó đươc hun đúc từ nhưng trái tim sôi trào nhiệt huyết , cần được sự ủng hộ hết mình từ phía đảng và nhà nước , từ xã hội bằng nhiều hành động cụ thể .Theo thống kê cứ 100 ý tưởng thì chỉ khoảng 40 ý tưởng được thử nghiệm và chỉ khoảng năm ý tưởng đem lại hiệu quả thực sự và chỉ một ý tưởng là tồn tại cùng thời gian … Mọi ý tưởng dù lớn hay nhỏ cũng rất đáng để chúng ta trân trọng bởi chính cái tâm của người đẻ ra ý tưởng đó .
  Cám ơn diễn đàn đã cho tôi được bày tỏ ý kiến của mình . Xin chân thành cảm ơn .

 77. Sau khi xem video xong tôi thấy rất xúc động . Khát kháo chế tạo máy móc của giới trẻ việt nam , bi kìm hãm rất nhiều vì thiếu nơi để thực hiện , rồi là chi phí thực hiện . Để tạo điều kiện cho nhiều sáng kiến , cải tiến kỹ thuật được sớm ra đời , sớm được triển khai thì theo các bạn trong diễn đàn chúng ta phải lam gì các bạn nhỉ . Đơn cử vídụ như “máy xạc cỏ” của bạn Công , cư dân mạng chúng ta cũng đã biết . nhưng mà hình như còn thiếu cái gì đó thì phải … Thực sự cái máy của bạn ấy có thực sự hiệu quả ( ? ai bảo đảm , nếu chưa thì ai giúp bạn ấy hoàn thiện nó , và nếu đã được ứng dụng thử nghiệm có hiệu quả thì doanh nghiệp nào đã giúp bạn Công chế tạo với số lượng nhiều để hạ giá thành sản phẩm để bà con ta sớm dùng , nếu vậy thì phải có 1 lộ trình cụ thể để sản xuất hàng loạt ‘ đã có quy trình công nghệ chế tạo chưa . thời điểm triển khai dự án , công xuất chế tạo thời gian nào tung ra thị trường .. ‘ Nếu chưa thì xin cư dân mạng đưa ra ý kiến đóng góp cụ thể để giúp bạn Công sớm hiện thực hóa mong muốn của mình là đem một chút sức nhỏ của mình cho sự phát triển của đất nước ..

 78. mình thấy đây là sản phẩm rất hay nhưng theo mình nghĩ cần phải cải tiến nhiều hơn nữa vì phần che chắn chưa được thực sự an toàn cho người sử dụng. máy này chỉ hoạt động trong những mảnh đất không có đá và tương đối bằng phẳng nhưng hầu hết thổ nhưỡng khu vực tây nguyên nói chung và khu vực lâm đồng nói riềng là đồi núi dốc nên rất khó sử dụng. có thể cải tiến lưỡi dao cắt ở dạng khớp động như vậy có thể cắt ở mọi địa hình. cảm ơn sản phẩm của bạn đã giúp cho bà con nông dân ít mệt nhọc hơn. chúc bạn thành công

 79. cái máy này mà xài được sao? nếu có cục đá ở dưới đất thì nó văng cho bể đầu rồi! sang tạo gì mà hay thế? nhìn thì thấy nhẹ! mà xăng thì khỏi nói! nhưng làm suốt mà được nhiêu đó thì khi nào mới xong? chắc còng lưng quá!!!!!!

 80. MÁY HAY ĐÓ NHƯNG BẠN CẦN PHẢI CẢI TIẾN THÊM NHƯ GẮN BÁNH XE CHO NÔNG DÂN ĐỠ XÁCH MỆT.
  NHANH CHÓNG ĐĂNG KÝ BẢN QUỀN KHÔNG THẰNG TRUNG QUỐC NÓ CẢI TIẾN TRƯỚC VÀ SẢN XUẤT HÀNG LOẠT ĐÓ…HIHI…

Thảo luận đang tạm khóa.

Hình ảnh Máy xạc cỏ, máy làm cỏ cà phê

Thông tin liên hệ