Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 04/11/2008

Tin thị trường London

Giá kỳ hạn London đóng cửa giá giảm mạnh  nối đuôi theo NY. Hôm qua là  1 ngày đặc biệt khi tỷ giá hối đoái của các đồng tiền đã chi phối mạnh mẽ đến sàn giao dịch, đầu tiên là sự cắt giảm lãi xuất của ECB và Ngân hàng trung ương Anh Quốc ( UK) kế đến là  các “diễn giải” từ  Chủ tịch Dự trữ Liên bang Mỹ Bernanke đã làm cho Dollars quay đầu  và thảm kịch bắt đầu từ những “diễn giải” này.

Các môi giới thì chỉ đưa tin nhẹ nhàng: Khủng Hoảng Tài chính Thế Giới Gây Áp Lực Trên Hàng Hoá  và chính phủ Việt Nam thông tin vụ thu hái vừa qua thu hái được 900,000 tấn.

Thêm vào đó giá vàng và giá dầu cũng xuống rất thấp, thấp nhất trong vòng 4 năm qua càng làm cho cuộc tháo chạy “càng giống” như 2 tháng trước đây, có lẽ lúc này mọi người cần nhìn thẳng vào thị trường nhằm hiểu rõ hơn sự bất lực của các thương gia trước các quỹ hàng đang chi phối các hoạt động của tháng 1 – 5 tấn.

Hiện tại lượng hàng tồn kho có cấp chứng chỉ chỉ bằng ½ so với lượng hợp đồng mở. Tổng số chứng chỉ tồn kho đủ điều kiện giao hàng hiện nay là 32.641 lot. Các môi giới đánh giá rằng ngoài việc thị trường chịu ảnh hưởng “không ngờ” của việc cắt giảm lãi xuất thì việc “công việc lịch sử hàng năm” là việc công bố các chỉ số nền kinh tế mỹ vào tuần này hàng nay đang làm nặng nề thêm về mặt tâm lý nhưng có lẽ bất ngờ nhất lại là VN không bán nhiều (cộng thêm Indo bất ngờ bị các bank xiết nợ bằng chính các lô hàng chuẩn bị giao) như các giới dự tính đã làm đảo lộn tất cả các ý định của các giới, hiện tại lượng hàng bù đắp vào lượng hợp đồng mở khổng lồ đó được trấn an bằng các lô hàng đến từ Kenya và VN nhưng rõ ràng VN đã làm sai lệch mọi ý đồ đó của các quỹ.

Rõ ràng các giới cũng cần phải chờ cho đến cuối tháng 12 và đầu tháng 1 khi VN bán ra mạnh hơn và Brazil công bố sản lượng vụ 09-10 – có lẽ đến lúc đó áp lực thị trường sẽ được giảm bớt.
Khối lượng giao dịch ước đạt 6,659 lots( 10 tấn ước đạt 5.450 lots)

Tin thị trường Newyork

Thị trường đóng cửa giá giảm mạnh và bị “xẻo” mất 5 %  giá trị , các nước sản xuất tiền hàng hoạt loa5t các lệnh bán chốt bảo hiểm giá  và các lô hàng chốt giá làm “ ngừng bán “ trên kì hạn tháng 3 , việc bán tháo này được xem như 1 cuộc ‘ đổi” các  “chứng chỉ đầu tư” trước 1 tỷ lệ lãi xuất mới.

Có lẽ lúc này điêu chờ đợi nhất sẽ là việc công bố sản lượng Brazil từ Conab .Vào giữa phiên ngày hôm qua cũng có 1 bài bình luận đặc biệt về Thị trường NY trong đó điểm đáng chú ý nhất là khảng định: thị trường đã phá vỡ ngưỡng “ đi ngang “ ( sideway) và đang tìm 1 mức đáy mới  và mức đáy này sẽ được so sánh vào thời điểm cuối tháng 10 ( 27 tháng 10) từc thị trường đang lặp lại lịch sử ( cuối tháng 10 giá giảm về còn 1.1 và tại mức đó giá đã đổi chiều va tăng lên lại ) nhưng mức sàn đáy lần này có lẽ sẽ thấp hơn và ngưỡng sẽ thử có lẽ là mức 1.00. Thị trường vẫn hoàn toàn không có bất cứ 1 tin tức cơ bản nào hướng dẫn thị trường.

Khối lượng giao dịch ước đạt 12,900 lots

Bình luận của Y5cafe

Các Nước Châu Âu và châu Mỹ đang cố gắng cắt giảm lãi suất để giá cổ phiếu Mỹ hạn chế giảm nhưng hiện nay giá cổ phiếu chưa tăng lại được.

Khủng hoảng tài chính thế giới cũng đã tác động đến giá càphê đi xuống sâu hơn. cuộc khủng hoảng này đang ngày một trầm trọng có khả năng lớn hơn cuộc khủng hoảng vào 1930.

Theo Reuters, XK cà phê của VN trong tháng 12 dự kiến sẽ đạt 2.2 triệu bao, tăng 18.2% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến tổng XK của năm 2008 sẽ đạt 16.4 triệu bao, giảm 17.5% so với cùng kỳ năm trước.

VN đang khuyến nghị người dân không phát triển thêm diện tích trồng cà phê mới nhằm ổn định nguồn cung và hạn chế ảnh hưởng của giá. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến giá ngay lúc này là hiện tượng “ vắt” trên tháng 1 và tỷ giá lãi xuất  của châu âu giảm, phải chăng họ đang đảo hàng nhằm thu lợi trong việc chênh lệch lãi xuất giữ cũ và mới ? Theo chúng tôi thị trường vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Thanh Vũ

    Nhà mình cũng trồng cà phê.Tình hình giá cả thị trường như hiện nay thi dân cà phê như chúng mình chết đói mất.Theo cac anh chị thì when giá cà phê có thể tăng lên và ổn định???

  2. trần ngọc diệu

    Nhà mình cũng trồng cafe và cũng đang rất khó khăn. Hi vọng thị trường sẽ sớm có biến động mạnh. Vì giá cả như hiện nay thì dân trồng cafe sẽ rất khó khăn. Mong nhà nước nghĩ ra chính sách hợp lý giúp dân.

  3. luongtrihuy

    nha toi trong ca phe .nam nay chi phi cham soc ca phe cao hon nam truoc nhieu do gia ca phan bon ,nhan cong tang nhung gia ca phe lai thap hon nam truoc nhieu do vay nha toi bi lo von.mong ỵ5cafe cho biet chung nao gia ca phe on dinh lai nhu truoc day

Tin đã đăng

Tin mới nhất

76