Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 20/11/2008

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/11 giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 01/09 tăng +13usd giữ mức 1819usd/ tấn. Tổng khối lượng giao dịch đạt 9,331 lots( 10 tấn ước đạt 3,740 lots)

Tin thị trường London:

Giá cà phê London trong suốt phiên tăng giảm lẫn lộn, kết thúc phiên giá tăng nhẹ 13$ trở về mức của 2 ngày trước. Mức tăng vẫn giữ được trên tháng 1 -5 tấn  nhưng xuống khá trên kì hạn 10 tấn, các hoạt động tương mại rất yếu.

Các môi giới bắt đầu khẳng định về 1 chiều hướng xuống trên London bị kéo theo bởi NY, khối lượng giao giao dịch cũng không nhiều và sức bán buôn từ các nước sản xuất cũng không đáng kể.

Hiện tại lượng hợp đồng Mở ( Op.Int) trên kì hạn tháng 1 – 5 tấn vẫn không giảm được bao nhiêu ( hôm nay tăng lại và đạt 80.06K) mặc dù “sự lựa chọn cho sự chốt giá trên kì hạn này là không nhiều“ mặc dù mức chênh T1 và T3 đã lơn hơn mức 100 USD ! Do đó các thương gia cùng các phân tích vẫn cho rằng thị trường đi ngang (sideway) để tìm chiều hướng  tuy nhiên cần phải tính đến nguồn cung lớn đang đến từ Brazil và VN, do đó giá yếu cũng là điều dễ hiểu trong bối cảnh thị trường tài chánh thế giới vẫn chưa mấy ổn định.

Tin thị trường Newyork

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/11 giá tháng 03/09 đóng cửa giảm 2.70cent đứng ở mức 111.35 c/lb.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 14,500 lots

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giảm, đồng dollars tăng giá , thị trường tài chánh ”khó thở”, các quan sát cho biết thị trường khá tĩnh lặng, các kĩ thuật đã chiếm hoàn toàn quyền kiểm sáot sau khi giá đóng cửa thấp vào ngày hôm qua  – Theo Hencorp.

Thậm chí theo tập đoàn này thì giá sẽ còn xấu nữa khi Brazil mở cửa trỡ lại vào ngày hôm nay. Các giới đang “nhìn nhận lại” mức giá 1.10 trên kì hạn tháng 3 ( mức giá này tương đương mức thấp hơn 1,800 trên Liffe – do đó T1 -5 tấn của Liffe tăng không thật ) mức giá mà tại đấy các rang xay sẽ mua vào , tuy nhiên điều này còn phụ thuộc nhiều vào sự tăng giảm của đồng Dollars .

Tập đoàn tài chính quốc tế, một thành viên của tập đoàn ngân hàng thế giới đã ký một hiệp ước với  Công ty TNHH hợp tác nông công nghiệp ECOM, nhóm thương mại hàng hoá đứng đầu thế giới, hôm nay với dự án khoảng 20 triệu USD , giúp đỡ cho 4,500 hộ nông dân Inđônêsia trong 4 năm tới bắt đầu từ tháng 1/2009. Mỗi hộ hưởng quyền lợi này sẽ có diện tích đất trồng từ 1-5 hécta. Dự án này mục đích dạy nông dân các kỹ thuật quản lý tốt nhất, làm thế nào để cải thiện kiểm soát chất lượng và các loại phân bón dùng để tăng sản lượng và chất lượng, Rachel Kyte, phó chủ tịch IFC đã cho biết như thế. Andrew Falconer, giám đốc quản lý của ECOM tại châu Á, cho biết dự án này có lẽ sẽ thấy nông dân kiếm được từ cao hơn từ 7%-10% trên lựơng cà phê nhân của họ so với cà phê nhân thông thường.

Theo một quan chức ở Bogota cho biết, Fedecafe, đã mở ra giai đoạn đăng ký mới đối với ngành xuất khẩu sẽ được vận chuyển cho tới cuối tháng 2. Việc mở ra sự đăng ký xuất khẩu tới tháng 2 có hiệu lực cùng với các qui định của Fedecafe, mà điều này sẽ đưa ra giai đoạn thông báo trước 3 tháng từ việc xuất khẩu. Ngày thực hiện có thể sẽ phụ thuộc vào ngày đầu của 1 tuần và ngày đầu của 1 tháng. Colombia là vùng sản xuất arabica sạch vị dịu lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm đạt từ 11.5-12.5 triệu bao trong những năm gần đây và là quốc gia sản xuất lớn thứ 3 sau Brazil và Việt Nam.

Tất cả khối lượng xuất khẩu cà phê của Colombia, cả hai nhà xuất khẩu Fedecafe và các nhà xuất khẩu tư nhân, đều phải đăng ký với Fedecafe trứơc khi vận chuyển hàng thật. Không có giấy phép xuất khẩu của Fedecafe, cà phê sẽ không được phép chuyển từ các cảng. Fedecafe chếm khoảng 30% tổng xuất khẩu của Colombia, số còn lại là của các nhà xuất khẩu tư nhân và các công ty thương mại. Volume giao dịch ước đạt 14,500 lots

Tin tức Khác

Tại cảng cảng New Orleans nơi tập đoàn Folgers đã cho ngừng việc khoảng 500 công nhân làm việc trong nhà máy của Họ, trong đó có 150 nhân viên- đây là điều tồi tệ nhất trong vòng 10 năm qua.Khủng hoảng tài chính đã kéo theo các tập đoàn bị thua lỗ.

Cũng theo Bộ nông nghiệp Mỹ: Dự kiến vụ mùa thu hái vừa qua 2008/09 của Brazil vẫn là 51.1 triệu bao, trong đó Arabica chiếm 36.5 triệu bao và Robusta 12.6 triệu bao. Năng xuât scuar Brazil vẫn giữ nguyên ở mức 22.99 bao/ha, tăng so với năm trước là 16.82 bao/ha. Chính phủ Brazil vẫn dự kiến sản lượng Brazil là 45.85 triệu bao, tăng so với năm trước là 36.07 triệu bao. Dưk kiến sản luwongj vụ tới giảm nhẹ do chu kỳ cây càphee năm đuwocj năm mất. Tiêu thụ nội địa Brazil khoảng 17 đến 18 triệu bao 1 năm và dự kiến đến năm 2010 là 21 triệu bao.

Xuất khẩu của Brazil 2008 là 28 triệu bao tăng so với năm 2007 là 25 triệu bao. Lượng tồn kho của Brazil đến nay khaongr 6.3 triệu bao. Chính phủ Brazil vào ngày 31/03 thì ồn kho là 10.365 triệu bao giảm 7 triệu bao so với ngày 31/03/2007 là 17.58 triệu bao. Lượng tồ kho này nằm trong tay các nhà xuấy khẩu, Rang xay , nông dân cvaf các Nhà công nghiệp. Chính sách mua hỗ trợ 6 triệu bao để tồn kho cho Hiệp hội ( Funcafe) nhằm giữ giá và bán ở mức giá cao hơn mức  306Real/bao cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Năm nay Brazil vào tháng 3 có  kế hoạch trợ giá bằng đồng Peso cũng thất bại.

Giao dịch hàng thực tại thị trường Colombia hiện nay rất yên lặng, xuất skhaaur hiện nay cũng chưa nhiều khi mức trừ lùi là từ 11.0->15.00 Cent. Sản luwongj hàng năm trung bình 11 triệu bao. Bộ nông nghiệp Mỹ cũng khảo sát thị trường Colombia sản luỳongj giảm từ 12.2 triệu bao xuống còn 11.5 triệu bao. Do ảnh hưởng mưa bão làm cho một số vùng bị ảnh hưởng. Thêm vào yếu tố khủng hoảng tài chính, làm nền công nghiệp của Colombia cũng bị ảnh hưởng. Chính phủ đã thuwong luwongj và ký kết với các Nhà sản xuất để cho có một mưc giá ổn định là 199.25Usd/bao/125kg. Thu nhập của Colombia không được lợi khi giá tăng cao do đồng nội địa bị mất giá. Thêm vào yếu tố giá NY giảm mạnh làm cho nông dân hầu như không có lãi.  Các Nhà xuất khẩu Colombia không giám cầm hàng khi giá ở mức hiện nay.

Lượng tồn kho vào năm 2009 là 970,000 bao so với mức 1.17 triệu bao voà đầu năm 2008. Vào những năm gần đây sản luxongj của Colombia giảm vì thế luwongj tồn kho của Colombia cũng giảm. Về chính sách càphee: Chính phủ ký với các Nhà sản xuất 1 mức giá đên năm 2011 ở khu 199.25Usd/bao/125kg. Mục đích nhằm bảo hiểm cho các nhà xuất khẩu tránh sự sụt giá của thị trường thế giới. Nếu như giá xuống thấp hơn mức này thì hiệp hội Fedecafe sẽ hỗ trợ khoản chênh lệch này, và ngược lại nếu giá cao hơn Người nông dân cũng không được huwongr mức giá chênh lệch. Chuwong trình này có thể giúp ổn định khoảng 300,000 hecta càphee của Colombia trong vòng 3 năm.

Nhận định từ Y5cafe

Hiện nay quan điểm về giá xấu sẽ kéo dài hết năm 2008 được rất nhiều giới ủng hộ , nếu nhìn vào tác nhân chủ chốt là đồng dollars và mới đây nhất là Kinh tế USA – có thể sẽ bi đát nếu ngành xe hơi nước này không được cứu sẽ đẩy thị trường vào 1 đợt báo tháo –và quy ra USD như đã từng thấy 1 tháng trước.

Sản lượng tại Ấn Độ dự kiến giảm 5.6% do thời thời tiết vào tháng 10 vừa qua không tốt, trong khi đó Bộ nông nghiệp Mỹ Dự kiến vụ mùa thu hái vừa qua 2008/09 của Brazil vẫn là 51.1 triệu bao, trong đó Arabica chiếm 36.5 triệu bao và Robusta 12.6 triệu bao.

Bộ nông nghiệp Mỹ hôm nay cũng đưa thông tin về Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam sẽ cho vay khoảng 182 triệu đô cho các khoản hỗ trợ cho càphê vụ này.  Hiệp hội càphê Việt Nam cũng đang kêu gọi hỗ trợ chính sách mới cho vay để ngành công nghiệp chế biến càphê cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tiếp cận về vốn.

Cũng theo Bộ nông nghiệp mỹ sản lượng vụ này Việt Nam tăng 17% đạt mức 21.5 triệu bao so với vụ vừa qua là 18.33 triệu bao ( tương đương với 1.1 triệu tấn).

Quan điểm của chúng tôi vẫn chưa thay đổi gì so với các nhận xét trước đây.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Phạm Chơn

  Mình có một thắc mắc .Không biết Y5cafe có kinh doanh cà phê không nhỉ ?
  Những bài nhận định của Y5 rất thú vị và bổ ích cho những ai quan tâm đến giá cả thị trường cà phê ..Y5 đọc khá nhiều và tìm hiểu khá cặn kẻ thị trường Tài chính và diển tiến của kinh tế toàn cầu nói chung và cà phê nói riêng .Y5 rất có ích cho mình .Trước hết mình xin gởi lời cảm ơn đến Y5 những gì Y5 đã đưa lên mạng để mình có nhiều thông tin trong việc phân tích thị trường để có bước đi đúng hướng ,giảm thiểu rủi ro trong chiến lược kinh doanh trước mắt cũng như lâu dài .Mong mọi người ủng hộ Y5 để Y5 đem hết tâm lực ra phục vụ cộng đồng mổi ngày một tốt hơn .Chúc Y5cafe mổi ngày một lớn hơn, hoàn thiện hơn .Mong sẻ được trao đổi nhiều với Y5cafe để học hỏi thêm !Thân ái chào Y5cafe! Phạm Chon

 2. farmer

  Chào anh Phạm Chơn ,

  Y5 không kinh doanh cà phê do đó các thông tin mà Y5 post lên web đều khách quan .
  Y5 đang trên đường hoàn thiện mình và sẽ còn tiếp tục phải học hỏi thêm nữa để có thêm kiến thức phục vụ lại cộng đồng , Y5 chỉ mong rằng các tin tức mà y5 mang đến sẽ giúp được phần nào người nông dân 1 nắng 2 sương trên đồng ruộng của mình đỡ bị thiệt thòi khi điệp khúc được mùa mất giá vẫn còn…
  Trân Trọng
  BQT Y5CAFE

Tin đã đăng