Thị trường cà phê bắt đầu vào đợt sửa giá mới (ngày 03/03/2008)

Thị trường cà phê thế giới có thể nói là đang nóng đến đỉnh điểm, giá cà phê đã ngừng tăng sau một tuần tăng mạnh đến chóng mặt. Thị trường có vẻ như đang dừng lại để nghe ngóng sự biến động từ các nước xuất khẩu lớn.

Và như dự đoán một đợt sửa giá là không tránh khỏi, Nhà đầu cơ đang nắm vị thế mua vào nên thị trường tránh được một sự đổ vỡ. Và có lẽ không lâu nữa chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc biến động lớn từ thị trường cà phê thế giới, khi mà người nông dân ở các nước xuất khẩu lớn vẫn ù lỳ giữ hàng để nghe ngóng chờ giá cà phê tăng,  trong khi đó chẳng bao lâu nữa(vào trung tuần tháng 5) các nước Nam Mỹ lại bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ cà phê.

Giá cà phê London bị điều khiển bởi nguồn quỹ đầu cơ chưa có dấu hiệu bán thanh lý khi Họ vẫn đang cầm một số lượng lớn hàng hóa. Khi họ đổ tiền thêm vào hàng hóa như đường thô, cà phê và Cacao. Giá kết thúc đã tăng nhẹ sau khi Nước sản xuất bán, thêm vào đó sức bán cuối tuần vừa qua đã làm một đợt sửa giá nhẹ khi nông dân Việt Nam quyết định bán ra thị trường một số lượng hàng nhất định.

Áp lực bán của Việt Nam đã đè nặng giao dịch trên London hôm nay, thêm vào đó lượng hàng xuất khẩu của InDo sẽ ra thị trường vào tháng tới cũng làm nông dân Việt Nam lo ngại để bán một so hàng cho chi phí đầu tư.

Thị trường Ấn Độ xuất khẩu tháng 2 là 34,877 tấn tăng so với cùng kỳ năm trước là 34,037 tấn. Trong số Robusta là 13764 tấn, giảm so với năm trước là 14,133 tấn. Nhưng lượng Arabica thì tăng. Hàng năm Ấn Độ xuất khẩu là 223,565 tấn giảm 11% so với năm trước đó. Tại thị trường Việt Nam giá cà phê đạt mức 40,200 đồng cao hơn mức năm 1995, và một số nông dân đã quyết định bán ra.

Giá cà phê NY kết thúc vững giá, Các Nhà đầu cơ ở cả hai vị thế bán và mua. Họ cứ đẩy giá lên lại bán và xuống lại mua. Biên độ giao động rất lớn, điều đó xác định một số Nhà rang xay đã tiến hành chốt giá phiên qua, ngay khi Nguồn quỹ tiến hành bán ở mức giá cao và các Nhà đầu cơ đang chiếm ưu thế.

Một số nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra để kiếm lãi, tại thị trường NY có một Nguồn quỹ mới bắt đầu tham gia nhưng vì giá ở khu vực quá nóng vì thế đợt sửa giá vẫn tiến hành.

Xuất khẩu tại Brazil đến 29/02 ở mức 1.726 triệu bao tăng so với cùng kỳ tháng trước là 1,471 triệu bao. Nguồn quỹ đầu cơ vị thế mua khống là 67,095 lô giảm so với tuần trước là 69,190 lô.

Quan sát thị trường, Vị thế bảo vệ/ hỗ trợ giá của Nguồn quỹ đầu cơ khi họ cầm vị thế mua khống nhiều đã giúp giá London và NY tránh được cuộc đổ vỡ, ngay khi một cuộc chơi lớn của các Nguồn quỹ vẫn tiếp tục tiếp diễn ra. Thực ra Họ đã tiến hành thêm bước di chuyển  thay vì dừng ở đó bán kiếm lãi. Tuy nhiên lúc này thị trường biến động lên xuống thất thường đang đe dọa vị thế tham gia của những Người chơi.

Bài viết nhận định từ góc nhìn cá nhân, mọi quyết định mua bán là của bà con. Vui lòng tham khảo thêm nhiều nguồn. 

Hoàng Nguyễn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng