Bình luận thị trường cà phê cuối phiên 07/11/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/11 giá kỳ hạn tháng 01/09 tăng +12usd giữ mức 1740usd/ tấn.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 3.037 lots.

Thị trường giao dịch đóng của được “thúc” cho tăng nhẹ, khối lượng giao dịch tương đối ít, các hoạt động từ phía các thương gia hầu như vắng bóng.

Sức mua mới trên sàn không được ghi nhận, các tin cơ bản duy nhất lúc này là thời tiết ẩm ướt của Việt nam sẽ làm chậm việc chế biến và khả năng “ra hàng” của Việt nam vì thế cũng chậm theo – sẽ hỗ trợ lên trên sàn giao dịch.

Không có gì nhiều để nói về phiên giao dịch mà “như không có giao dịch” trong ngày hôm qua – 1 điều ít gặp trong suốt 10 năm nay.

Tin thị trường Newyork

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/11 giá kỳ hạn tháng 12/08 tăng +1.20cent giữ mức 112.20cent/lb.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 16,622 lots.

Giá đóng cửa tăng đồng pha với chỉ số công nghiệp Dow, các hoạt động chuyển khỏi tháng 12 vẫn là chủ đạo và đích đến là tháng 3 nhăm tránh ngày niêm yết 18 tháng 11 tới đây.

Theo ghi nhận thì thị trường có 1 số các lệnh mua bù thiếu ngay trong phiên sáng của các quỹ hàng nhỏ nhưng sức mua này rất yếu ớt do đó khả năng chênh lệch tháng 12/tháng 3 sẽ giãn rộng trong tuần sau khi các chuyển tháng diễn ra mạnh hơn.

Các quan sát cho biết giá phần nào được cải thiện nhờ các tin tức về tỷ lệ thất nghiệp Mỹ được “ém nhẹm” trong ngày thứ 6! Kết thúc đến tháng 10 Brazil xuất được 2.5 triệu bao tăng so với 2.3 triệu bao của cùng kì năm ngoái .Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.0990 và giá đối kháng là 1.1350.

Bình luận của Y5cafe

Hãy “thong thả 1 chút” và nhìn về toàn cảnh thị trường hiện nay: Đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay trên toàn cầu cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo lắng khi giá cả hàng hóa hạ mạnh dù họ nói lời đanh thép đến đâu đi nữa.

Vấn đề họ lo lắng bây giờ không phải là lạm phát mà là giảm phát. Trên thực tế họ lo ngại rằng việc thị trường chứng khoán và nhà đất mất hàng nghìn tỷ USD sẽ khiến nhu cầu hàng hóa các loại sụt giảm, giá hàng hóa sẽ hạ với tốc độ chưa từng có từ thập niên 1930!

Xuất khẩu nông sản Việt Nam đang gặp thách thức rất lớn. Rất nhiều ý kiến cho rằng đó là do ảnh hưởng của biến động thị trường tài chính hay do cung lớn hơn cầu.

Các lý giải này có thể hợp lý, nhưng chưa đủ. Một trong những yếu tố quan trọng khác là tỷ giá hối đoái, Việt nam luôn “neo“ mức biến động dù USD có giảm đến đâu đi chăng nữa!

Các phân tích tổng hợp đếu cho rằng giá cả phần lớn các mặt hàng nông sản sẽ có xu hướng tăng trở lại trong trung hạn, song khó có thể phục hồi trở lại mức cao trước đây do kinh tế toàn cầu suy giảm.

Chúng ta cũng phải đế ý đến 1 nhân tố khác cũng gây sức ép làm giảm giá nông sản trên thị trường thế giới, đó là tỷ giá giữa đồng Đô la và euro.Mối quan hệ giữa tỷ giá và giá nông sản xuất khẩu đã được chứng minh qua thời gian.

Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, sự sụt giá đồng Đô la so với đồng euro và những đồng tiền chính khác đã kích thích tăng xuất khẩu nông sản. Do các nước xuất khẩu nông sản chủ yếu giao dịch bằng đồng Đô la nên khi Đô la giảm giá sẽ kích thích cầu tăng, áp lực đẩy giá lên. Ngoài ra, đồng Đô la giảm làm cho các nhà đầu cơ có xu hướng chuyển đầu tư từ nắm giữ Đô la sang nắm giữ các hàng hóa trong đó có nông sản. Những áp lực này đã thúc đẩy tăng cầu, kích thích giá nông sản tăng lên.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6/2008 đồng Đô la đã tăng giá mạnh so với đồng euro và cộng thêm vào đó là cơn bão tài chánh đã đẩy giá cà phê vào 1 tình thế “hiếm thấy” trong lịch sử, Các quỹ đầu tư chuyển sang nắm giữ Đô la và gây nên 1 cuộc tháo chạy hàng loạt. Có lẽ phác thảo ra những nguyên nhân nhằm cho chúng ta có 1 cái nhìn toàn cuộc hơn trong bối cảnh hiện nay và hãy nhớ lúc này Vụ mới VN chưa ra hàng .. và chúng tôi hy vọng các bạn cũng sáng suốt trong việc bán hay trữ chờ giá.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Xuân Hội

  Kẹt quá thì đợi giá lên chút đỉnh nữa là bán được rồi,ai không kẹt thì giữ lại,tình hình giờ đến tết giá cả sẽ bấp bênh,có lên cũng cỡ 27,28 là cùng…chờ giá để bán kéo dài thời gian thì lãi suất vay muợn tăng theo cũng vậy à.Khoảng năm,sáu tháng nữa may ra giá cả mới hồi phục lại được.Đây là ngu ý của em,các bác tham khảo vì em cũng đang phải làm theo cách này. :neutral:

 2. dzungho

  Mọi yếu tố đều bất lợi cho giá cà phê nhưu : Vụ mùa Brazil và VN lớn , Dlr mỹ tăng giá mạnh so với rổ tiền tệ thế giới , kinh tế suy thoái làm nhu cầu sẽ suy giảm , đầu cơ và rang xay cũng chẳng có nhiều tiền để trữ hàng …. Như vậy giá cà phê sẽ tồi tệ hơn hiện nay là điều hoàn toàn có thể xảy ra . Theo tôi bà con hãy tranh thủ giá còn tốt đẩy mạnh bán ra , không nên găm hàng lại .
  Chương trình trợ giá của chính phủ Brazil tại sao không khởi động , mặc dù họ đã có chủ trương từ lâu và họ cũng có đủ tiềm lực về tài chính để làm chuyện đó ? Vì họ biết rõ nếu giữ lại là bất lợi vô cùng trong tình hình tài chính hiện nay .
  Chúng ta phải biết rằng khủng hoảng kinh tế năm 1930 đã khiến cho Brazil phải đem cà phê ra biển đỗ đi để cân đối cung – cầu , mà theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thế giới thì cuộc khủng hoảng hiện nay còn lớn hơn 1930 . Bà con hãy suy gẩm .

 3. Xuân Hội

  Thời nay không thể so sánh với thời 1930 chiến tranh lọan lạc được.Thời đó và thời nay lượng tiêu thụ càfê chênh lệch quá lớn. :sad:
  Thật sự vấn đề bán hay giữ lại đó là một vấn đề không dễ,tuỳ vào tình hình,tuỳ vào hoàn cảnh riêng mà mỗi người đưa ra quyết định cho mình.Mong bà con có quyêt định sáng suốt … :smile:

 4. nguyễn Vinh

  TÔI KHUYÊN MỌI NGƯỜI BÌNH TĨNH XEM XÉT TÌNH HÌNH THẾ GIỚI CŨNG NHƯ TRONG NƯỚC, NÊN TÌM HIỂU VÀ ĐÁNH GIÁ NGUỒN TIN MỘT CÁCH CHÍNH XÁC CÓ LẬP TRƯỜNG KHÔNG NÊN QUÁ TIN TƯỞNG VÀO BÌNH LUẬN CỦA MỘT AI ĐÓ HAY MỘT NGUỒN TIN NÀO ĐÓ .TÔI KHÔNG BÌNH LUẬN NHIỀU NHƯNG THEO KINH NGYỆM KẾT HỢP TÌNH HÌNH KHÁCH QUAN THEO TÔI THI TRƯỜNG CÀ PHÊ CÒN CÓ KHẢ QUAN CHƯA ĐẾN MỨC XẤU NHƯ CHÚNG TA TƯỞNG .MONG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI CÓ LỰA CHỌN SÁNG SUỐT .HÃY TÍCH CỰC CHO Ý KIẾN NHA MỌI NGƯỜI.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78