Tin thị trường cà phê kết thúc phiên giao dịch 06/11/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/11 giá kỳ hạn tháng 01/09 tăng -72usd giữ mức 1728usd/ tấn.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 6.524 lots

Thị trường cà phê kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 5 (06/11) với đầy bất ngờ khi giảm mạnh  -72usd và tội đồ của thảm cảnh lần này lại được nhắc đến dưới cái tên “đồng đô la”.

Đồng dollars mạnh lên khi ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 0,5 điểm phần trăm xuống mức 3,25%, điều này đúng với dự đoán của các giới.

London giảm điểm do đồng USD mạnh lên và việc mua vào của giới đầu cơ không đủ dài hơi để nâng giá. Thị trường London chịu tác động từ thị trường NY trong lúc thị New York vẫn nằm trong vòng kìm kẹp của chỉ số USD index dẫn đến việc biến động hết sức “không bình thường” của thị trường.

Hôm qua cũng lại là ngày “rạo lên” các tin tức về tỷ lệ thất ngiệp Mỹ càng làm cho mọi giới lo lắng hơn về mức tiêu thụ trong tương lai: có quá nhiều các bất lợi, quá đủ các lí do làm cho giá không thể khởi sắc.

Kể từ lúc Obama thắng cử thị trường gần như ngay lập tực rơi vào tình trạng bán tháo quá mức  và kết quả là ngày hôm qua giảm 4%.

Mức chênh lệch yêu cầu đối với hàng Arabica trên sàn giao dịch NY sẽ giảm $700 xuống còn $2300/ Lots. Và tương tự cho yêu cầu đối với việc giao dịch Robusta trên thị trường London giảm $1000 xuống còn $1500 / 1 lots – Có hiệu lực từ ngày 5 tháng 11 năm 2008.

Tin thị trường New york

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/11 giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm -5.40cent giữ mức 111cent/lb.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 24.531 lots

Giá đóng cửa lại bắt đầu vào cái điểm 111centlb của 5 ngày trước(ngày 30/10) và cũng lại là lý do của việc đồng đô la tăng giá.

Các lo ngại về nền công nghiệp Mỹ sẽ chậm lại  đã làm đà tâm lý trong suốt phiên giao dịch, trong khi đó việc ECB(ngân hàng Trung Ương Châu Âu) hạ lãi xuất đã tăng sức ép tăng giá của USD cũng góp phần đẩy giá càng tệ hơn.

CRB ,chỉ số Dow cũng đồng loạt xuống thấp khi USD tăng  đã đẩy các nhà đầu tư bán ra chốt lợi nhuận ngay khi biểu đồ kỹ thuật cho thấy tín hiệu suy yếu của thị trường.

Trong khi đó tín hiệu cho thấy vụ Brazil đang tiến rất nhanh đến sàn giao dịch mặc dù đồng Real của Brazil tăng giá phần nào cũng làm hạn chế nhu cầu bán ra tại quốc gia này.

Các thương gia cho biết các index fund sẽ đào thoát ra khỏi tháng 12 bắt đầu từ ngày mai và dĩ nhiên mức chênh lệch giữa tháng 12 và tháng 3 sẽ lại tăng lên  mở đường cho các đợt hiệu chỉnh.Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.0865 và giá đối kháng là 1.1675.

Tổng hợp từ Y5cafe

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đak Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 72.000 ha cà phê, dự báo sản lượng trong niên vụ 2008-2009 này đạt 132.000 tấn, tăng hơn niên vụ năm 2007-2008 khoảng 15.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và dự báo nhu cầu tiêu thụ cà phê giảm, cà phê trên thị trường liên tục rớt giá và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo nhiều hộ trồng cà phê ở Đác Nông, mặc dù cà phê năm nay được mùa, nhưng không khí thu hoạch không sôi nổi như trong niên vụ năm trước do cà phê giá rớt thê thảm. Hiện các đại lý thu mua cà phê nhân xô trên thị trường tỉnh Đác Nông chỉ với giá từ 23.500-24.000 đồng/kg, trong khi đó, theo tính toán các hộ nông dân, chi phí đầu tư cho cà phê thấp nhất cũng trên 25 triệu đồng/ha, và với mức giá thu mua này, người trồng cà phê không có lãi, hoặc có lãi cũng rất thấp nếu đạt năng suất.

Nếu giá tiếp tục “tuột dốc” và không đạt năng suất coi như lỗ nặng. Trong khi đó, tại Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất cà phê niên vụ 2007-2008 vừa qua, Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam dự báo tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2008-2009 sẽ gặp nhiều khó khăn do sản lượng cà phê thế giới tăng, tác động xấu của thị trường tài chính thế giới và suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Điều này một lần nữa cho thấy điệp khúc “được mùa, rớt giá” lại quay lại với người nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Xuân Hội

  Sặc…sao kỳ dậy ta…tối hôm qua nằm mơ thấy cà fê xuống 1000đ sáng nay dậy sớm coi thì chưa thấy giá,giờ coi thì thấy rớt 900đ…ngày mai cafe sẽ lên… :eek:

 2. hoangchuong

  Nghe noi ca phe nam nay tren DakLak duoc mua. Nhung ca phe o Lam Dong, Bao Loc nam nay mat mua du lam. Do sau benh, ca phe bi rung qua. Gia ca phe ma nhu vay thi lo nang roi. Do gia phan, thuoc tang cao qua, gia ca thi truong mat hang gi cung dat do. Khong khi thu hoach ca phe tai dia phuong toi that la am dam. Qua that My chi can “hat hoi” thoi thi Viet Nam minh cung chi co nuoc ma “cam sot”.

 3. vu xuan truong

  Đúng là Cà Phê ở Lâm Đồng mất mùa hơn năm trước nhưng giá cà phê nằm trên 28~29k/1kg thì bà con vẫn có thể đầu tư vào năm sau. Chứ nó cứ lấp lỏm 20~ 19k/1kg thì thật mất ăn, mất ngủ…, Hy vọng cái cảnh cà Phê từ 15k/1kg rồi rớt đẹp đến 5k/1kg không diẽn lại. Không thì chết mất. Chỉ biết cầu trời vậy.

 4. Xuân Hội

  Chào bác Thịnh !!!
  Em rất lấy làm hân hạnh nếu có dịp hầu chuyện bác.Em rất mừng vì tình cớ biết được trang web của bác,nó rất hữu ích.Riêng em thì cũng chẳng gỉỏi giang hay am hiểu gì lắm về cà fê,em là nông dân trồng cà fê chính gốc,chỉ nghĩ sao nói vậy để chia sẻ cùng bà con mà thôi.Nhà bác ở Phạm Hồng Thái,em rất hay lên Đà Lạt,khi nào lên em ghé mời bác ly cà fê rồi anh em ta đàm đạo gì đó cũng được.Khi nào lên em sẽ phone trước cho bác.
  Kinh chào Bác.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79