Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 27/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 3 (27/10) giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm -64usd giữ mức 1604usd/tấn. Tổng khối lượng giao dịch phiên qua ước đạt 13,800 lots.

Thị trường giao dịch đóng cửa  giảm mạnh khi các quỹ bán ra, thị trường đang đối mặt với tình trạng bán quá mức, lúc này thị trường giảm đi đã không chỉ còn do tác động của yếu tố bên ngoài nữa mà có vẻ như bắt đầu 1 giai đoạn “bi đát” thật sự !

Giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 17 tháng qua, giá sàn đang hướng về khu 1520$ khi giá Dầu thô phiên nay cũng giảm hơn. Đồng đôla đã tăng lên mức cao nhất kể từ 2 năm qua so với đồng tiền chung Châu Âu khi các Nhà đầu cơ “đang quy chuyển mọi thứ sang đồng dollars” và  tham gia đầu tư vào tiền tệ nhằm tránh sự rủi ro.

Theo Nhà môi giới trên sàn: “Sự vững giá của đồng Đôla so với đồng Việt Nam và Indo đã làm sức bán chặn lỗ nổ ra ngay trên giao dịch London” tuy nhiên đây chỉ là 1 phần bức tranh, việc các quỹ quyết định bán thanh lý mới là nhân tố chính quyết định.

Các phân tích cho biết: Giá tháng 11 vẫn dao động trong biên độ hẹp để chờ các tín hiệu hiệu chỉnh giá, mức 1567 đã bị phá vỡ, thị trường lúc này đối diện mức giá sàn thấp mới. Tháng 1 cũng không khá hơn khi các phân tích chỉ số cho thấy sắp sửa có 1 đợt giảm giá mới sau 29/10 nếu các chỉ số vẫn không thay đổi.

** Kể từ ngày 27/10 thị trường giao dịch theo giờ mùa đông tức chậm hơn 1 tiếng , cụ thể London mở của lúc 15:00′, đóng của lúc 00:30′ giờ Việt Nam.

Tin thị trường Newyork

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 3 (27/10) giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm -09cent giữ mức 107.75cent/lb. Tổng khối lượng giao dịch phiên qua ước đạt 13,041 lots.

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giá giảm mạnh, đồng pha với sức giảm trên thị trường tài chánh, chỉ số CRB cũng chẳng khá hơn trong khi đồng dollras tiếp tục là nhân tố duy nhất mà các giới nhìn vào đó trong mọi quyết định.

Các môi giới cho biết: thị trường giao dịch không ồn ào lắm bởi mức giá thấp mới được thiết lập ngay đầu phiên. Thậm chí vào giữa phiên sáng các giao dịch còn thiết lập mục tiêu cho giá tháng 12 chỉ là mức 1.0430 -1.0330 khi thấy các quỹ thanh lý và thoát ra hết các hợp đồng trạng thái trên sàn (hiểu nôm na là đóng tất cả các hợp đồng op.int).

Lúc này, các tin cơ bản vẫn chưa có gì mới: Brazil và Việt Nam thì đang thu hoạch và cũng chỉ bán ra rất hạn chế bởi giá thấp trong khi đó các nhà xuất nhập khẩu Indonesia bắt đầu có các đòi hỏi về 1 lãi xuất cho vay thấp hơn từ nhà nước bởi từ khi giá giảm đến này thì Indo đã có khoảng 23,000 lots không được giao do vấn đề “xói mòn“ giá hiện nay, có lẽ sự trợ giúp của các Ngân hàng nước này mới có khả năng giải quyết việc giao hàng này !

Lượng hợp đồng mua khống của các quỹ hàng và đầu cơ nhỏ chỉ trong ngưởng 13,381 lots – 1 mức khá thấp so với khoảng thời gian trước đây .Các phân tích cho hay  giá sàn đang  hướng về khu 100.00. Giá đã bị chìm xuống mức thấp mới sau khi phá qua khu 105.05 khi đồng đôla tăng giá do các index fund bán thanh lý và lúc này thị trường đối diện với mức sàn thấp mới.Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.0430 và mức giá đối kháng là 1.0935.

** Kể từ 27 tháng 10 các giao dịch sẽ chuyển sang giờ mùa đông ,cụ thể  New York mở của lúc 14:30′, đóng của lúc 03:15′ (Giờ Việt nam)

Tin tức liên quan

– Các vùng trồng cà phê của Brazil thì đang vào giai đoạn cuối của đợt ra hoa mùa xuân trogn khi đó vụ mùa lớn robusta của Việt Nam thì đang thu hoạch.

– Theo nguồn tin cho biết hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam, Vicofe, yêu cầu các công ty thành viên nên cẩn thận về số lượng họ xuất khẩu để tránh tình trạng làm giảm giá thêm vào cuối năm.

– Giới xuất khẩu Inđônêsia cũng đã yêu cầu chính phủ cung cấp khoảng tiền cho vây với lãi xuất thấp và các mức độ hỗ trợ. Giới xuất khẩu đang gặp khó khăn với những điều khoản của ngân hàng, do cà phê thế chấp của họ sẽ bị hao mòn giá trị cùng với giá java giảm. Một cách tồi tệ hơn là các nhà xuất khẩu Lampung gồm PT Tripanca và PT Asia Makmur, đang trì hoãn khoảng 23.000 tấn cà phê nhân để giao.

Tổng hợp của Y5cafe

Giá cà phê châu Á 2 tuần qua giảm do khối lượng giao dịch cà phê vụ mới của Việt Nam lớn và giá cà phê kỳ hạn thế giới giảm mạnh, trong bối cảnh các nhà xuất khẩu Indonesia ngừng giao dịch.Nguồn cung vụ mùa mới đã bắt đầu diễn ra ở Việt Nam.

Việt Nam, là quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới, dự đoán sẽ thu hoạch khoảng 1.3 triệu tấn trong vụ mùa này. Một thương nhân Việt Nam cho biết, tại thị trường giao ngay của Việt Nam, mức khấu trừ cũng đã giảm còn 180Usd đối với hợp đồng tháng 1 trên sàn London, so với tuần rồi là 120 Usd/tấn giao tháng 12. Các chuyến hàng giao gần cũng báo giá ở mức chiếc khấu 160 Usd/tấn đối với hợp đồng tháng 1.

Việc phân phối hàng của vụ mùa mới đã bắt đầu tiến hành, và các hợp đồng bán khống đã có cơ hội phục hồi. Giá giảm là nguyên nhân gây ra sự lộn xộn trong việc cung ứng hàng ở Inđônêsia, nơi mà 2 nhà xuất khẩu Lampung đã trì hoãn việc giao hàng và lúc này không tham gia vào thị trường. Giá cũng đã giảm nhẹ ở Ấn Độ. Sharad Cahndaran cho biết thị trường trong nước giảm liên lục. Không có nhiều cà phê do mọi người đang hướng tới vụ mùa mới. Vụ mùa arabica của Ấn Độ bắt đầu thu hoạch vào giữa tháng 12 và robusta thu hoạch từ tháng .

Không bình luận gì về tình hình hiện nay và chúng tôi cho rằng “mọi việc” dường như mới chỉ là bắt đầu.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. lương văn việt

    :razz: :razz: Xin kính chào y5cafe. tôi ở Đăk lawk. nhà tôi trồng 3ha cà phê, với đầu năm đầu tư phân bón thuốc trừ sâu đắt đỏ bây giờ giá cà lại hạ, thực sự tôi không biết làm sao ca. xin y5 giải thích cho tôi biết tại sao gia cà phê lại hạ như vậy và liệu thời gain tới có hạ tiếp không? cam on! :sad:

Tin đã đăng