Khám phá mới nhất về cà phê và trà xanh

Mỗi buổi sáng trên thế giới có thể có nhiều trăm triệu người nhắp ly cà phê thơm phức của họ. Có thể nói cà phê và trà là hai thức uống có mặt hầu hết tại các xứ trên thế giới.

Trước đây không lâu cà phê còn bị vạch mặt chỉ tên là “thủ phạm của một số chứng bệnh như đau tim, mất ngủ”, nhưng với ánh sáng khoa học, chẳng những được giải oan, cà phê còn hé lộ nhiều bất ngờ mới.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy người uống cà phê thường xuyên ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, bị sạn thận, bệnh Parkinson, viêm gan và một vài loại ung thư gan, vú và trực tràng.

Thậm chí có nghiên cứu còn cho thấy cà phê có tác dụng tốt hơn cả nứơc cốt trái cây.

Một khảo sát gần đây của đại học Havard cho thấy người uống cà phê lại ít bị nguy cơ chết do các dạng bệnh tim mạch hơn là người không uống cà phê. Đây là khám phá khá lạ lùng, có vẻ ngược với niềm tin trước đây của công chúng
Cà phê đen là tốt nhất, chứ không phải là cà phê pha chế có nhiều calorties bán trong các cửa tiệm thực phẩm. Còn một khảo sát từ Na Uy cho thấy một tách cà phê pha có chứa nhiều chất antioxidants hơn là nước juice từ các loại trái dâu hay khóm và nhiều thứ trái cây khác. Đây là chất chống lão hóa các tế bào rất hiệu nghiệm.

Cà phê có tác dụng tốt lên não bộ vì một cuộc thí nghiệm gần đây cho thấy những con chuột bị kích thích không cho ngủ tỏ ra rất “cáu kỉnh bực bội”, nhưng khi cho chúng ngửi nhiều lần mùi cà phê rang, chúng có vẻ dịu lại thấy rõ.

Nhưng các nhà dinh dưỡng cho hay cần phải điều độ khi uống cà phê. Họ căn dặn rất rõ là mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 tách đến 2 tách mà thôi. Họ còn căn dặn là nếu có thể uống chỉ với một chút xiu đường thì tốt nhất vì khi pha với sữa tươi, các loại kem làm béo hay nhiều đường thì tác dụng của cà phê đã giảm.

Uống nhiều cà phê có tác dụng không tốt là làm khô người mất nứơc, làm mất ngủ và huyết áp tăng cao. Đặc biệt phụ nữ có thai không nên uống cà phê hay uống thật ít vì khoa học chứng minh uống nhiều cà phê lúc mang thai có thể làm sẩy thai.

Nếu bạn lo ngại về cholesterol bạn nên uống cà phê instant hay loại cà phê lọc bằng giấy. Trong các loại hóa chất của loại cà phê không lọc có chất cafestol có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Còn về trà xanh thì khám phá mới nhất là không những trà xanh có tác dụng chống ung thư mà còn có khả năng làm giảm các khối u.

Các nhà khoa học của đại học Y Khoa Mississippi mới đây cho thấy là trong một cuộc thí nghiệm, khi pha chất antioxydant trong trà xanh là EGCG cho chuột có bệnh ung thư vú thì họ thấy sau 5 tuần, khối u của chuột giảm thể tích tới 66% và giảm trọng lượng tới 68% so với bọn chuột chỉ uống nước.

>> Trà hay cà phê, một phong cách sống

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. nguyễn văn định

    :neutral: Tôi đang làm việc tại cienco5.tphcm. Còn gia đình dang sống tại Đaknông nên muốn biết thông tin về giá caphe mỗi ngày để biết tình hình. Mong y5cafe luôn cập nhập kịp thời và chính xác giá trên thi trường thế giới và tại Việt Nam mỗi ngày. Cam ơn!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85