Caffein: Chất gây “phê” được sử dụng rộng rãi nhất thế giới

Nếu nói đến các chất gây “phê” ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến cần sa, xì ke-ma túy.

Nhưng, thật đáng ngạc nhiên chất gây “phê” được sử dụng rộng rãi và “hợp pháp” nhất trên thế giới lại là caffeein hiện diện trong cà phê, nước trà, trong chocolat, cacao, trong một số loại nước ngọt, các loại nước tăng lúc như bò cụng, trâu húc, và cả trong dược phẩm như Midol, Exerdrin, v…vv..

Tại sao thiên hạ thích uống cà phê?

Cà phê là một chất kích thích hưng phấn (stimulant), nó giúp chúng ta bớt mệt mỏi, tỉnh táo và bớt buồn ngủ…

Mùa thi cử học sinh, sinh viên hay dùng cà phê để có thể thức khuya học bài… Cà phê sáng đã trở thành thông lệ của đại đa số cư dân trên trái đất. Trong cơ quan, xí nghiệp thường có cái giờ giải lao bà con lại í ới nhau “cà phê nhé” … Khi nhờ ai giúp mình một việc gì thì mình nên trả công cho họ một ít tiền cà phê hay tiền tip cho vui vẻ cả làng. Và muôn vàn lý do khác trong cuộc sống đời thường dẫn đến việc gặp gỡ nhau bên ly cà phê.

Cà phê dễ gây ghiền nếu được uống thường xuyên. Tới cữ ghiền, nhất là vào buổi sáng mà không có cà phê thì kể như không thể làm gì được hết vì chúng ta sẽ bị ngầy ngật, bần thần, uể oải, nhức đầu, buồn ngủ, cai mắt, ngáp vắng ngáp dài khó chịu lắm! Phải làm một tách cà phê đã, rồi sau đó máy mới nóng mà chạy được.

Có người ghiền nặng thì cần phải uống 5-6 cữ trong một ngày, còn ghiền nhẹ thì chỉ cần uống một cữ vào buổi sáng là đủ rồi. Người Phần Lan (Finlande) uống nhiều cà phê nhất thế giới, tiêu thụ trung bình khoảng 11,3kg/năm tương đương với 5 tách/ngày.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng