Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 13/10/2008

Hiện nay thị trường cà phê đang phải đối mặt với sức bán ra từ vụ mùa mới Brazil và Việt Nam khi lượng tài chính cạn kiệt. Vì thế giá một phần cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin nền tảng này. Thời gian này biên độ giảm vẫn đang chiếm ưu thế, vì vậy giá có thể bị định giá lại theo đúng giá trị thật của cà phê

Tin thị trường LonDon

Giá giao dịch kỳ hạn Tháng 01/09 đứng ở mức 1814usd/ tấn tăng mạnh +63usd

Do đồng Đôla giảm giá đã giúp giá cổ phiếu và các mặt hàng khác đều tăng vào phiên qua. Giá các cổ phiếu thế giới đã tăng ở biên độ lớn nhất trong vòng 20 năm qua, điều này đã giúp thị trường càphê cũng từng bước lấy lại được sự mất mát. Giá càphê vài tuần qua đã bị vắt xuống do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Nhà môi giới của Ngân hàng Fortis nhận định: ” Nếu chính sách tài chính có thể cứu vãn được cuộc khủng hoảng này, thì cũng đồng nghĩa với giá càphê có cơ hội tăng lên cao trở lại. Tuy nhiên thị trường này vẫn được ví như một con dao đang rơi, vì thế không thể dễ dàng đảo chiều lên ngay”.

Số lô giao dịch trên London phiên qua rất ít trong một phiên giao dịch yên lặng vì không nhiều Người dám tham gia thị trường. Nguồn quỹ chỉ số đã hạn chế bán ra sau khi Họ đã bán thanh lý tuần trước. Hầu hết các Thương gia vẫn đứng ngoài thị trường. Giá càphê cũng giảm từ mức 2815Usd/tấn vào ngày 06/03 (đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 1995) do Nguồn quỹ đầu cơ đã đổ tiền vào đẩy giá lên.

Thị trường New York

Giá giao dịch kỳ hạn Tháng 12/08 giữ mức 117.65cent/lb tăng  +2.30cent

Giá cà phê giao dịch trên sàn NY đã ở biên độ bật tăng sau khi báo cáo về vị thế mua khống của các Nhà đầu cơ đã lên đến 17700lô bán khống so với tuần là 9900lô. Báo cào này đã làm một số Nhà đầu cơ tiến hành mua bù thiếu.

Tổng hợp đồng mở NY 140,660lô giảm 1531lô, giá đã giảm hơn 50% từ khu vực thấp 109,35, ngay khi giá vẫn nằm dưới đường trung bình di động di động 9 ngày ở khu vực 129.05-129.10$. Đồng Real Brazil đã bắt đầu tăng giá lại so với đồng Đôla vào phiên qua, điều này đã hạn chế sức bán ra từ Brazil phiên qua và làm giá NY vững hơn.

Tin tức liên quan

Các Nhà xuất khẩu Indonesia đang có kế hoạch chốt giá trước khi xuống tàu vì khả năng tốt hơn là giao hàng và chốt sau, vì vài tuần qua giá càphê thế giới giảm đột ngột làm cho các Nước sản xuất bị thiệt hại. Indo có truyền thống ký hợp đồng thoả thuận giao hàng xong và chốt sau. Điều đó rất nguy hại nếu giá càphê Robusta giảm như vài tuần qua cho những Người mua hàng ở mức giá cao không chốt đuợc hàng. Mức thiệt hại khoảng 50 triệu đôla  trong đợt rớt giá vừa qua, mức giá Họ mua khoảng 20Rupiah/kg và hiện nay giá khoảng 16Rupiah/kg-giảm khoảng 30%.

Năm nay Indo xuất khẩu khoảng 325,000 tấn trong tổng sản lượng là 450,000 tấn, thì Họ đã tiến hành mua bù thiếu để kiếm lãi.

Nhận định

Sau khi Nguồn quỹ đầu cơ NY bán khống 17700 lô vào tuần vừa qua. Tuy nhiên giá cà phê Arabica phiên qua đã lên về khu 120.35, nếu xét kỹ thuật thì giá đã hồi lại được 50%. Hiện nay thị trường cà phê đang phải đối mặt với sức bán ra từ vụ mùa mới Brazil và Việt Nam khi lượng tài chính cạn kiệt. Vì thế giá một phần cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin nền tảng này. Thời gian này biên độ giảm vẫn đang chiếm ưu thế, vì vậy giá có thể bị định giá lại theo đúng giá trị thật của càphê.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng