Con gái cà phê

Bố tôi nghiện cà phê. Khi các ông bố khác gọi con mình là “con gái rượu “, thì bố gọi tôi là “con gái cà phê“.

Từ bé tôi đã được đi uống cà phê với bố, bố ôm một cuốn sách dầy đầy chữ, còn tôi ôm một cuốn sách mỏng đâỳ tranh, đồ uống của tôi là một cốc sữa được bố tôi rẩy lên một chút cà phê để gọi là …cà phê sữa. Và thế là hai chúng có thể ngôì bên nhau suốt cả sáng chủ nhật, cho đến khi mẹ tôi gọi về ăn cơm trưa ở nhà bà ngoại .

caphe

Khi tôi lớn lên chút nữa ,chủ nhật bố tôi uống cà phê một mình suốt buổi sáng ở quán cà phê gần nơi tôi học tiếng Anh.Bố đưa tôi đến, ngồi đọc sách, đợi đón tôi về. Tôi tan ca học là bố goị ngay ly “cà phê sữa” và chút bánh ngọt để tôi lót dạ. Chúng tôi sẽ laị tán chuyện đến khi mẹ gọi về ăn cơm trưa.

Tôi học tiếng anh để đi du học. Nhưng đã mấy lần, dù điểm TOEFL của tôi không tệ, nhưng những học bổng tôi apply đêù bị trượt. Rồi cậu bạn mà tôi mến có một người bạn gái khác. Rồi vì tôi tập trung vào tiếng anh nhiều quá mà những môn học khác xuống dốc. Phải sắp xếp lại mọi thứ cả về tình cảm lẫn chuyện học hành cùng một lúc, tôi thâý thật quá sức mình!

Và đã có một lần, tôi uống cà phê với bố mà vô cùng trầm lặng. Khi bố gặng hỏi, tôi vừa khuấy món “cà phê sữa” vừa kể cho bố về những nỗi thất vọng về bản thân mình, về cuộc sống đôi khi mọi chuyện cứ nảy sinh liên tục làm tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi.
Bố tôi hớp một ngụm nhỏ cà phê ,rồi nhẹ nhàng hỏi:

– Con biết vì sao bố gọi con là cà phê không?

Tôi phì cười : – Mẹ nói là vì bố nghiện cà phê !

– Vậy à, cũng đúng! Thế con có biết vì sao bố nghiện cà phê không? Bố có vẻ rất hào hứng, hỏi tiếp.

– Vì bố ít ngủ, mà muốn đủ tỉnh táo để làm nhiều, đọc sách nhiều…

-Cũng đúng! Có vẻ mấy mẹ con nghiên cưú bố kỹ nhỉ! – Bố lại cười. Mẹ yêu bố là vì nụ cười hiền lành híp mí này đây.

Bố nói tiếp :- Nhưng bố gọi con là Cà Phê vì điêù khác nữa. Có những thứ qua lửa nóng nước sôi thì mềm nhũn,có thứ qua lưả nóng nước sôi thì cứng ngắc.. Riêng cà phê thì khác, con càng đun nóng, nó càng thơm, càng ngon. Bố muốn con kiên cường như cà phê vậy, hòa nhập cùng cuộc sống, chấp nhận mọi thử thách để có thể trưởng thành hơn,và trở thành một ly cà phê đậm đặc, thơm ngon.

Đó là bí mật cái tên ở nhà của tôi, một cái tên mang theo kỳ vọng của bố dành cho cô con gái nhỏ. Đó là niềm kỳ vọng mà tôi lấy làm hãnh diện. Phải tôi sẽ là một ly cà phê!

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Hoang Van Thuy

  Đúng vậy ngồi bên ly cafe thom đậm đà và suy nghĩ về những điều đã và đang trôi wa thật thu vị cafe giúp ta tư duy lại những gì ta đã làm và sắp làm thật hay phải kô ? Và tôi mong mọ người hãy ngồi bên ly cafe và suy nghĩ lại cuộc đời của mình thì hay lắm đó ka ka ka ka……….?!

  CHÚC MỌI NGƯỜI ĐIỀU LUÔN LUÔN KHOẼ MẠNH
  ĐỂ LÀM RA NHỮN HẠT CAFE THÊM ĐẬM ĐÀ NHÉ
  See you ơ gên hhhhhhhhhhiiiiiiiii

 2. lê viết hiếu

  Anh HIếu ban của Hưng đây, a có đọc báo thấy em mở trang Web a vao xem thế nào, anh cũng vui và tự hào có được người em có khả năng như vậy. Chúc em thành công trong công việc.

 3. NGUYEN DUC HIEP

  Toi dong y voi y kien cua ban. Tuy nhien toi co mot nhan dinh rieng cua ban than minh la: cafe la mot thuc uong mang lai cho ta cam giac tinh tao va san khoai. Va le do nguoi uong ca fe ma khong phan biet duoc cafe cua han nao san xuat ngon la nguoi chua am hieu gi ve cafe. Rieng ban than toi la nguoi chuyen san xuat, che bien cafe bot gap rat nhieu y kien phan hoi nao la cafe nay co mui thom, dam da, nhung lai thieu chat beo… do la nhung y kien khong dung. Vi cafe phair cos vij dang, co mui thom dieu dang cuar chat cafe. Vi vay toi khuyen nguoi uong cafe phai thuong thuc duoc mui vi cua cafe.

Tin đã đăng