Thông tin, tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 14/10/2008

Tin thị trường LonDon

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua giá kỳ hạn tháng 01/09 1836 tăng +22$

Giá cà phê giao dịch trên sàn London phiên qua đã kết thúc tăng do đồng Đôla yếu, tuy nhiên thị truờng vẫn lo ngại về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính vẫn còn kéo dài. Rất nhiều kế hoạch giải cứu cuộc khủng hoảng này chưa được đưa ra nhưng hầu như chưa có tính thuyết phục. Hai phiên giao dịch nay Nguồn quỹ lớn đã có cơ hội mua vào. Vì với mức giá hiện nay đã thấp hơn giá thành sản xuất.

Tuần vừa qua giá cà phê  trên sàn LonDon  đã chạm mức thấp nhất 1669$. Các Nhà đầu cơ hiện nay vẫn cảnh báo và lo sợ một số lượng hàng lớn nổ ra mua-chủ yếu là người bán khống mua bù thiếu mà hoàn toàn chưa thể ngăn được cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Viễn cảnh đó có thể làm thị trường hàng hoá rất dễ giảm lại, thêm vào yếu tố đồng Đôla đầu phiên sáng nay 15/10 đã tăng lại gây sức ép cho thị trường phiên tới.

Tin thị trường New York

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua giá kỳ hạn tháng 12/08 118.95cent/lb tăng +1.3cent

Giá cà phê giao dịch trên sàn NY đã kết thúc tăng sau khi chạm mức 139.05 tuần trước đã tăng lên mức 121.10 phiên qua nhưng không giữ được . Giá từ đây có thể đảo chiều đi xuống . Mặc dù nền kinh tế thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ 80 năm qua, nhưng giá cà phê và thị trường cổ phiếu đã tăng nhẹ lại 2 phiên qua do sức mua phản ứng lại những hạn mức mới của ngân hàng Mỹ, tuy nhiên sức tăng này so với trong ngày đã bị hạn chế khi thị trường chứng khoán cổ phần giảm xuống. Giá ICE một lần nữa lại tiếp tục trượt giá xuống lại trong những giờ giao dịch sau.

Mức giá NY hồi lại từ 131 đến 109.35 là 118.00, nếu đóng cửa trên 123.30 thì mới có thể lên khu 125.00.  Đồng Real Brazil giảm 20% kể từ tháng 8 đến nay.

Tin tức tổng hợp

Mức tiêu thụ cà phê của Brazil tăng 3.4% đạt mức 17.45 triệu bao/năm kể từ tháng 4/2007 đến 4/2008. Và dự kiến năm 2008/09 có thể đạt 18.1 triệu bao. Brazil là một Nước tiêu thụ cà phê nhiều thứ 2 thế giới sau Mỹ. Bình quân tiêu thụ tăng hàng năm 4.5%. Hiện nay Người Brazil bắt đầu có thói quen uống càphê nhiều hơn. Mặc dù giá càphê NY vài phiên nay tăng , nhưng lượng tồn kho của NY lại giảm 5,375 bao còn mức 4,14,320 bao.

Tại Mexico và các Nước trung Mỹ- mưa lớn đang đổ xuống do ảnh hưởng của cơn bão số 6- đây là cơn bão mang lại lượng nước lớn nhất trong vòng 50 năm qua và có thể kéo dài đén cuối tuần. Hiện nay Mexico cũng đang bắt đầu vào vụ thu hái, vì thế những cơn mưa này cũng có thể làm một số trái chín rụng.

Các vùng trồng cà phê của Braxin, nơi hiện đang ra hoa, trời hầu như khô ráo, với một ít mưa rào nhẹ từ thứ 3 tới thứ 6- sau đó vào ngày thứ 7 trời có mưa rào rải rác và có giông. Các kho trữ hàng cà phê xanh tháng 9 của Mỹ dự kiến sẽ đưa ra con số chính thức vào ngày mai sau khi hiệp hội cà phê xanh tuần qua sửa lại dữ liệu của họ.

Các Nhà xuất khẩu Indonesia đang có kế hoạch chốt giá trước khi xuống tàu vì khả năng tốt hơn là giao hàng và chốt sau, vì vài tuần qua giá càphê thế giới giảm đột ngột làm cho các Nước sản xuất bị thiệt hại. Indo có truyền thống ký hợp đồng thoả thuận giao hàng xong và chốt sau. Điều đó rất nguy hại nếu giá càphê Robusta giảm như vài tuần qua cho những Người mua hàng ở mức giá cao không chốt đuợc hàng. Mức thiệt hại khoảng 50 triệu đôla  trong đợt rớt giá vừa qua, mức giá Họ mua khoảng 20Rupiah/kg và hiện nay giá khoảng 16Rupiah/kg-giảm khoảng 30%.

Năm nay Indo xuất khẩu khoảng 325,000 tấn trong tổng sản lượng là 450,000 tấn, thì Họ đã tiến hành mua bù thiếu để kiếm lãi.

Nhận định

Có thể thấy phiên qua giao dịch trên hai sàn London và New York đạt được nhiều khả quan và giữ mức tăng khi kết thúc phiên phần nào cũng ảnh hưởng bởi sự mất sức của đồng đô la so với những đồng tiền khác. Không riêng gì cà phê, tất cả các hàng hóa khác đều tăng nhưng có thể thấy rõ một điều xu hướng tăng vẫn chưa ổn định.

Mức chênh lệch trừ lùi phiên qua giữa London và Việt Nam đã co lại ở khu vực 180Usd giao tại cảng HCM so với tuần trước là khu 200Usd/tấn. Số lô giao dịch phiên qua mức 21,300 lô trong đó có khoảng 5000lô chuyển từ T11 sang T1. Tuy nhiên các Nước sản xuất hiện nay rất lưỡng lự giữa mua và bán. Theo quan điểm kỹ thuật, đợt tăng này không kéo dài do nhu cầu mua rất it.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

74