Cà phê Arabica tự nhiên không caffeine

Các nhà khoa học vừa phát hiện một giống cà phê tự nhiên không có chất caffeine. Điều đặc biệt là nó có cùng gien với các giống cà phê thương mại giá trị cao ngày nay.

Cà phê arabica không có caffeine tự nhiên chưa bao giờ được trồng thương mại.

Paulo Mazzafera, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Campinas (Brazi)l, cho biết: ”Các loại cây cà phê khác không có chất caffeine đã được phát hiện trước nay song đây là thông báo đầu tiên về giống Coffea arabica không có caffeine. Arabica là giống cà phê được trồng nhiều nhất trên thế giới, cung cấp hơn 75% sản lượng cà phê được buôn bán”.

Phát hiện trên là tin tức tốt lành đối với ngành cà phê đang nỗ lực lai các giống cà phê giá trị cao với những giống cà phê không có caffeine thuộc họ xa hơn.

Cho tới nay, cà phê tự nhiên không caffeine là các giống Madagascan. Chúng không phải là giống cà phê chủ đạo và khó nhân giống. Pablo Dubois, giám đốc điều hành thuộc Tổ chức Cà phê Quốc tế tại London, nói: ”Khám phá trên là một bước tiến trong nỗ lực có được giống cà phê không caffeine chất lượng cao. Hiện con người tách caffeine từ cà phê bằng dung môi song luôn có nguy cơ làm mất các hương vị tự nhiên”.

Mazzafera và đồng nghiệp của ông đã phát hiện ba giống cà phê tự nhiên không có caffeine sau khi giám sát 3.000 cây cà phê tại Ethiopia, đại diện cho 300 giống cà phê. Thí nghiệm trên ba giống này cho thấy chúng thiếu caffeine synthase – enzyme trong lá mà biến một hợp chất có tên là theobromine thành caffeine.

Ngoài việc loại bỏ nhu cầu tách caffeine trong cà phê thông thường bằng dung môi, giống cà phê trên có thể thay thế cà phê chuyển đổi gien. Để tạo những giống cà phê không caffeine, các nhà khoa học đã phong toả gien mã hoá enzyme trên. ăn ngoái, các nhà sinh học Nhật Bản đã biến đổi gien cà phê Coffea canephora sao cho giảm khả năng hoạt động của gien caffeine 50-70%. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại không chấp nhận thực phẩm biến đổi gien (GM) do lo ngại gien chuyển đổi có thể nhiễm sang các loài thực vật khác cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Theo Mazzafera, trong năm năm tới, có thể sản xuất cà phê thương mại không có caffeine trực tiếp từ giống mới được phát hiện này. Ông nói: ”Tôi chưa nếm chúng song nói chung cà phê C. arabica có hương vị thơm ngon. Chương trình đưa tính chất trên vào các giống cà phê có giá trị cao hiện nay có thể mất tới 15 năm. Đây có thể là cách để các nước đang phát triển cạnh tranh với những công ty lớn sản xuất cà phê không caffeine”.

>> Tìm hiểu cây cà phê Arabica

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng