Thức dậy là… uống cà phê, nên không?

Nhiều người có thói quen thức dậy là uống cà phê ngay, đây có phải thói quen tốt? Nếu là thói tốt hoặc không tốt vì sao? Chúng ta đang gặp lỗi sai gì khi uống cà phê? Giới y khoa khuyên uống cà phê như thế nào tốt cho sức khỏe?

TS.BS Trương Hồng Sơn – phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – chia sẻ:

Nhiều người có thói quen uống một vài cốc cà phê ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên điều này lại có thể làm giảm tác dụng tăng năng lượng của cà phê.

Nguyên nhân bởi ngay sau khi thức dậy, nồng độ hormone cortisol trong cơ thể sẽ đạt mức cao nhất. Hormone cortisol có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, đồng thời chúng cũng tham gia vào điều hòa quá trình trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và điều hòa huyết áp.

Nồng độ hormone cortisol có thể thay đổi theo chu kỳ thức – ngủ của bạn. Theo đó, chúng sẽ đạt mức cao nhất trong vòng 30 – 45 phút sau khi thức dậy và giảm dần trong ngày.

Do đó, thời điểm uống cà phê tốt nhất là khoảng giữa buổi sáng tới gần trưa, khi nồng độ cortisol trong cơ thể giảm dần. Nếu thức dậy vào lúc 6:30 sáng, bạn có thể uống cà phê trong khoảng 9:30 – 11.30 sáng để tăng năng lượng, cải thiện khả năng tập trung.

>> Cứ uống cà phê vào lại bị tiêu chảy, vì sao?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83