Cây cà phê Arabica (cà phê chè)

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên khoa học là: coffee arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

Hình ảnh mô tả cây cà phê chè
Hình ảnh mô tả cây cà phê chè

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).

Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Buôn Ma Thuột Đắk Lắk, Bảo Lộc Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở Việt Nam.

> Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầ Đất, Đà Lạt chất lượng cao

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Tòng Văn Lưu

    Tôi đã đọc nhiều tài liệu về cà phê chè. Thực tế, ở Sơn La quê tôi cũng đang trồng cà phê chè. Cà phê được trồng ở đây theo dự án của tỉnh từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn về giống cà phê được trồng ở đây, tôi thấy chưa có tài liệu nào trích dẫn về giống cà phê được trồng nơi đây. Mà vấn đề giống cây này sẽ liên quan trực tiếp đến sức cạnh tranh của cà phê Sơn La và cả người nông dân cà phê. Mong được giải đáp băn khoăn này từ các Chuyên gia và bà con nông dân (có nguồn trích dẫn). Tôi xin cảm ơn!

  2. Hùng

    Giá cà phê 18 /12/ 2023 bảo tăng nhưng công ty mua của dân rất rẻ mua tươi chỉ đc 9.700 đồng/kg tươi tinh ra khô thì 48 49.000d/1kg khô. Doanh nghiệp thu mua ép dân quá

Tin đã đăng