Cà phê… vô tội

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Nhâm nhi ly cà phê tỏa khói nơi phố núi lạnh mờ sương lúc bình minh hay hoàng hôn tại Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Sa Pa, Bà Nà hay Bạch Mã… quả thật là “lãng”! Cái món cà phê được nhiều người “ghiền” nhưng cũng chịu lắm “oan ức”.

Thành phần chủ yếu của cà phê và cũng là thành phần có tác dụng đối với cơ thể người và động vật là cafein. Cafein có tác dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, làm gia tăng các hoạt động thể chất có liên quan đến hệ thần kinh như hoạt động trí não, gia tăng trạng thái thức tỉnh, gia tăng hoạt động tư duy, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp… và qua đó làm tăng sự hưng phấn tinh thần, tăng tập trung và hiệu quả làm việc.

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể uống được cà phê, dù chỉ là dùng thử cho có không khí với bạn bè. Sau thời gian bị kích thích, các tế bào thần kinh thường có khuynh hướng nghỉ ngơi tuyệt đối, trở nên trơ dần dưới tác dụng của cafein. Nếu uống cà phê nhiều hơn mức ngưỡng bị kích thích bởi cafein của tế bào thần kinh, có thể dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh, gia tăng nhạy cảm với stress…

Mặt khác, cafein làm tăng nhịp tim, huyết áp, tăng tiết dịch vị… nên cũng có thể làm tăng các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, tiêu hóa… Cà phê được khuyến cáo không sử dụng ở trẻ em và phụ nữ có thai hay đang cho con bú, cho dù tác hại vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Các đối tượng khác cần hạn chế cà phê: bệnh nhân tim mạch, huyết áp, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, viêm ruột kích thích, các bệnh lý thần kinh như rối loạn thần kinh thực vật, suy nhược thần kinh…

Suy cho cùng, cà phê chỉ là một loại thực phẩm vô tội như những loại thực phẩm khác. Nó có thể làm cho cuộc sống thi vị hơn, hữu dụng hơn, năng động hơn, cũng có thể là nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào cách chúng ta dùng nó như thế nào.

———————-
Nguồn: Th.s-Bs Đào Thị Yến Phi (Thanh niên)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết