Bình luận thị trường cà phê tháng 05/2008

Thị trường giao dịch kỳ hạn cà phê trong tháng 5 bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá vàng, giá dầu và giá đồng dollars . Trong ngắn hạn, những biến đổi trên các thị trường này đang là yếu tố chi phối giá cà phê.

Hiện tại giới rang xay đã tận dụng cơ hội giá xuống để mua vào bảo vệ vị thế trên thị trường kỳ hạn nên họ không có nhu cầu mua đuổi theo giá.

Còn các quỹ đầu cơ hiện nay cũng không tham gia đầu cơ nhiều trên thị trường. Chính vì vậy, giá rất khó lên hoặc rất khó giữ duy trì mức lên.Lúc này mọi đối tượng tham gia thị trường đều chậm lại giao dịch để nghe ngóng thông tin thời tiết từ Brazil.

Các yếu tố nền tảng hiện không ủng hộ cho xu hướng giá lên: Lượng hàng tồn kho tại Mỹ (ICE) và Châu Âu tăng, sản lượng và nhu cầu cà phê thế giới vụ 2008/2009 tương ứng là 126 triệu bao và 125 triệu bao. Việt Nam và Brazil đang vào vụ lớn.Nếu không có gì thay đổi đáng kể về thời tiết thì sản lượng được USDA ước tính tại Việt Nam là 21.7 triệu bao và tại Brazil 51.1 triệu bao. Indonesia cũng đang thu họach một vụ lớn tổng sản lượng được ước đoán là khỏang hơn 600,000 tấn, hiện cà phê xuất khẩu với giá rất cạnh tranh với VN.

Nông dân Indonesia rất lo sợ tháng sau (tháng thu hoạch rộ) giá sẽ giảm, nên họ muốn bán tranh thủ sớm. Chính vì thế mức trừ lùi sẽ giãn ra và giá cà phê Indonesia tiếp tục cạnh tranh với cà phê Việt Nam.

Đồng dollars dần mạnh lên so với các đồng tiền khác làm cho giá của hàng hóa trên sàn giao dịch bằng đồng dollars không còn tính hấp dẫn về mặt khai thác khía cạnh tỉ giá để thu hút những nhà đầu tư mới. Nền kinh Mỹ có dấu hiệu phục hồi, nguy cơ lạm phát gia tăng được giảm thiểu, nhu cầu đổ tiền đầu tư vào hàng hóa trên thị trường kỳ hạn để bảo hiểm rủi ro không còn nóng.

Các dự báo:

Trong ngắn hạn: Hiện thị trường vẫn nằm trong khỏang biến động kỹ thuật $2096 và $2400 trong vòng 1 tuần: Biên độ giá được dự báo lên xuống trong khoảng tối đa $100. Nếu giá chạm mức $2215, sẽ có lệnh bán chặn lỗ gây áp lực cho thị trường và có thể làm cho thị trường tuột dốc, rớt xuống mức $2100. Trường hợp giá lên đến $2310 quỹ cũng sẽ bán ra mạnh để kiếm lời.

Về dài hạn: nếu Brazil không có sương giá thì New York sẽ giao dịch ở xung quanh mức cent 120, Giá LIFFE xê dịch gần mức $2000.

Hiện tại, mức độ đầu cơ trên thị trường lượng hợp đồng mở (Open interst) không đủ lớn, hơn nửa lượng hợp đồng mở tháng 7 đang giảm dần và lượng hợp đồng mở tháng 9 đang tăng dần (bán tháng 7 mua tháng 9), vì thế chưa thấy nguy cơ làm cho giá tháng 7 cao hơn tháng 9 (backwardation), khoảng cách giá giữa 2 tháng dần thu hẹp và giá tháng 9 dần cao hơn tháng 7.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78