Tổng hợp thị trường cà phê tuần qua: Giá tăng

Trong tuần qua giá cà phê đã tăng nhẹ trở lại, đình điểm ngày 09/05/2008 giá cà phê trên thị trường kỳ hạn LIFFE (Lodon Robusta) là 2231 cao nhất trong tuần. Giá cà phê tăng trở lại có thể do ảnh hưởng bởi giá USD giảm, dầu và cùng các hàng hóa khác đều tăng giá.

Ước tính trử lượng cà phê còn lại ở Việt Nam chừng 100.000 tấn. Trong khi đó trữ lượng cà phê của Brazil được đánh giá là thấp nhất trong lịch sử với thống kê khoảng 526.049 bao (loại 60kg).  Chinh phủ Brazil công bố sản lượng vụ mùa 08/9 của Brazil ước tính 45.5 triệu bao theo Conab. như vậy đây là mức cao nhất trong vòng 10 năm qua và hơn vụ trước 35% là 34.7 triệu bao.

Trong 45.5 triệu bao vụ này có 34.7triệu bao Arabica và 10.8 triệu bao Robusta.

Như vậy Brazil đưa ra sản lượng lần này cao hơn dự kiến. Theo các thương gia thì sản lượng thực tế mức 50 triệu bao. Diện tích đất là 2.3 triệu ha tăng 1.08% so với năm trước.

Đồng USD ngày càng xuống giá càng khuyến khích nhà đầu cơ và các quỹ hàng hoá mua cà phê vào, mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, khiến giá cà phê trên thị trường thế giới tăng lên trong tuần qua.

Tuy đồng USD yếu đã hổ trợ cho giá cà phê tăng, nhưng một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là nền tảng thị trường tuần qua không rõ ràng đã giúp cho giá bật tăng nhiều.

Làn sóng mua vào cà phê trở lại khi đồng USD tiếp tục đi xuống, bất chấp có dự báo Braxin sẽ lại được mùa cà phê, vì cà phê được định giá bằng đồng USD, nên khách hàng mua bằng các ngoại tệ khác sẽ rẻ hơn.

Nhiều nhà đầu cơ cho rằng việc đưa ra dự báo sản lượng 45.5 triệu bao là một ẩn số, và cũng có thể đây là con số đưa ra để bảo vệ vị thế hạt cà phê của họ trên thị trường. Con số dự báo về sản lượng cà phê của Brazil đến giờ vẫn là một hoài nghi !?
Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng Illycaffe, Andrea Illy, sản lượng cà phê niên vụ 2008/09 của Braxin ước đạt 50- 53 triệu bao loại 60 kg, cao hơn dự báo chính thức 45,5 triệu bao mà Braxin đưa ra.

————————-
Diễn biến thị trường tuần này vẫn ở phía trước và cũng có thể mọi dự báo, dự đoán đều có thể sai bét khi bắt đầu xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy nền tảng thị trường không được vững cho lắm.  Hiện tại thị trường cà phê ở nội địa Việt Nam không còn sôi động mấy bởi trử lượng còn lại chẳng còn bao nhiêu. Và việc trao đổi, giao dịch chỉ còn lác đác điều đó cho thấy sẽ không mấy kịch tính bất chấp thị trường thế giới có biến động như thế nào đi chẳng nữa.

Có lẽ đến đây bà con có thể nghĩ ngơi và chuẩn bị tinh thần cho một vụ mùa bội thu trước mắt được rồi.  :twisted:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78