Bình luận thị trường cà phê cuối phiên 07/05/2008

Thị trường cà phê Robusta London

Giá đóng cửa chạm mức thấp của 3 tháng gần đây nhất – giá cơ bản của kì hạn tháng 7 khi các lệnh quyền chọn liên tục đẩy giá đi xuống , sức ép từ NY tác động dây chuyền là rất lớn .

Nguồn Quỹ và đầu cơ vẫn tiếp tục điều khiển thị trường. Một số người tiến hành lo chốt vị thế do lo sợ vụ mùa lớn từ VN và Brazil đổ ra thị trường. Nhưng nguồn Quỹ thì không nghĩ đơn giản như vậy sau khi họ lật thị trường vài ngày Qua họ bắt đầu mua lại một số hàng hóa.

Mặc dù chỉ số RSI –chỉ số mua hàng bị giảm sút nhưng các nguồn Quỹ khác đã “ kích” các loại hàng như Dầu Thô, Bông vải tăng mạnh.Lúc này Nguồn Quỹ cảnh giác hơn trước rất nhiều các con bài cũng thông minh hơn để tham gia lại mức giá đúng thấp.

Vài ngày nay Nguồn Quỹ đã giải quyết được lượng tiền lưu thông trên thị trường. Họ làm cho thị tường có cảm giá rằng cuộc khủng hoảng đã qua, Tâm lý hiện nay ai cũng không tin rằng giá sẽ đi xuống luôn nhưng rõ ràng 1 khi tâm lý chung như vậy thì kẻ hưởng lợi chỉ có thể là các quỹ !.

Sản lượng Brazil mùa này khá lớn mức 49 triệu bao ngay khi đó Việt nam chưa chắc đã nhiều như các con số đưa ra. Vì thế nếu nhìn mức giá thấp hơn hiện nay thật nhiều thì cũng nhìn sản lượng vụ 08/9 sẽ ít chút.Theo quan sát thì cty tài chính Barclays vẫn muốn giá lên. Các phân tích cho biết sức bán thương mại là khá yếu và Liffe đang tìm kiếm các lệnh bán chặn lỗ ! đã bắt đầu nhận thấy có những “ hiệu chỉnh” nhỏ trên sàn tuy nhiên chưa mạnh để thay đổi thị trường lúc này .

Ước volume giao dịch đạt 11,300 lots

Thị trường cà phê Arabica New York

Giá đóng cửa thấp – đồng dollars mạnh trở lại , các quỹ hàng bán ra , các mặt hàng nông sản khác cũng giảm .

Theo Ông Lars Sfeffensen giám đốc điều hành Quỹ hàng hóa Tập Đoàn Ebullio trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuter nói rằng: “Với sự tham gia của nguồn Quỹ vào tháng 2,3 và 4 vừa qua Chúng ta không biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng ta đã bị tổn thương lớn.”

Các nhà giao dịch đang tập trung vào sản lượng Brazil được công bố vào ngày 8/5 tới, nhưng có lẽ giá cũng không biến động gì lớn khi Chính Phủ Brazil (CoNab) đưa ra sản lượng luôn thấp hơn mức thật sự của thị trường. Nếu có đưa tin về sản lượng lần cuối này thì cũng chỉ cao hơn mức cũ đưa ra một vài triệu bao.Nhu cầu mua trên thị trường hiện nay rất ít, thị trường cần thông tin rõ hơn để giao dịch.

Giá cà phê là thị trường tự do- Giá không giới hạn chế biên độ giao dịch như các thị trường khác nhưng so với hàng hóa thế giới thì giá khá rẻ.thị trườngcần nhiều hơn các tin tức nhằm “định hướng lại “ sau khi các cơ bão tài chánh đi qua .

Ước volume giao dịch đạt 12,357 lots

Tin tức khác:

Có thể nhận định đây là chu kỳ chuẩn bị mua của Các Nguồn Quỹ lớn trước một đợt tăng giá nhưng do tâm lý “ nóng vội” của các quỹ nhỏ và các đầu cơ tài chánh “ chụp giựt” đã phá hỏng tất cả ,vì đương nhiên các quỹ không muốn bất kì ại phá hỏng các “ dự định” của họ .

Nhìn tổng quan trong nước ta có thể thấy hầu hết các nhà xuất khẩn đang gặp khó  khi lợi nhuận thu về hầu như chỉ cân đối vừa vặn với lãi vay do đó họ cũng chẳng mặn nồng gì .

Mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với việc biến động giá cà phê trên thị trường thế giới nhưng với lãi suất ngân hàng cao như hiện nay, doanh nghiệp gần như “bó tay”.

Hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh cà phê nước ngoài với lợi thế lớn về vốn đã mở đại lý mua cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên, thu hút mạnh lượng cà phê trong dân do đưa ra giá mua cao, các doanh nghiệp “bản địa” không thể cạnh tranh về giá mua hàng đành giảm lượng xuất khẩu.

Ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư – xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên, đơn vị đứng đầu về xuất khẩu cà phê trong cả nước, cũng lo lắng trước tình hình lãi vay ngân hàng tăng cao.

Ông Tiến cho rằng, việc  không cho các doanh nghiệp vay ngoại tệ là một thiệt thòi lớn cho họ. Hiệu quả xuất khẩu cà phê năm nay giảm rõ rệt.

Trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp phải tìm cách xoay xở, tự cứu mình là chính, bằng mối quan hệ với các ngân hàng cho vay với lãi suất có lợi nhất, giảm các chi phí không cần thiết để hạ giá thành đầu vào, nếu không sẽ không thể bảo đảm hiệu quả kinh doanh, giữ được tiến độ xuất khẩu. rõ ràng tình hình thế giới 1 kiểu và trong nước lại là 1 kiểu khác .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80