Bình luận thị trường cà phê phiên 17/04/2008

Thị trường cà phê Robusta London

Giá đóng cửa  tăng khá mạnh khi dầu thô tiếp tục tăng giá và đồng USD đang đà suy thoái trở lại đã đẩy thị trường hàng hóa nói chung tăng !

Giá dầu thô thế giới ngày hôm qua đã thiết lập đỉnh mới @ 115.25USD/thùng, cao nhất từ khi bắt đầu giao dịch năm 1980 cho đến nay, nhưng giới phân tích cho rằng giá dầu thô sẽ chưa dừng lại ở mức này và có thể cao hơn tới 120$, thậm chí là 200$/thùng.

Dầu thô tăng giá đồng nghĩa với chi phí vận tải, chi phí sản xuất sẽ tăng lên góp phần làm tăng giá hàng hoá.

Hơn nữa, USD lại mất giá khá mạnh, các chuyên gia cho rằng tỷ giá EUR sẽ lên trên 1.60$, yếu tố này sẽ làm hàng hoá niêm yết bằng USD rẻ tương đối, kích thích hoạt động mua mạnh hơn.

Tỷ giá USD/BRL cũng đang có xu thế thử lại mức thấp 1.65BRL/USD của những ngày đầu tháng 3.Các môi giới cho biết : thị trường lúc này giống như dòng nước chảy ( ý là không thể ngăn lại được) và thị trường hoàn toàn không có bất cứ 1 tin tức cơ bản nào khả dĩ nhằm hướng dẫn thị trường ước volume giao dịch đạt 17,200 lots

Thị trường Newyork

Giá đóng cửa tăng  nhạnh và đạt mức cao nhất của 1 tháng trở lại đây , thị trường vẫn tập trung chuyển tháng nhằm tránh ngày niêm yết bắt đầu vào thứ tư tuần sau .Sức bán thiếu vắng và sức mua nhanh chóng vượt qua mức  trần ở ngay phiên sáng  và đẩy  1 số các giao dịch giấy vào tình trạng khó khăn ! 1 số khác cho rằng giá tháng 7 chỉ cần trên mức 1.42 sẽ xuât hiện các hoạt động mua bù thiếu và đẩy giá tăng nữa ! Lúc này thị trường đang bị cuốn theo thị trường tài chánh và dầu thô toàn cầu ,các thông tin cơ bản không có ảnh hưởng gì lên sàn giao dịch lúc này .Giá hỗ trợ tháng 5 là 1.3365 và giá đối kháng là 1.4150 .lượng volume giao dịch ước đạt 27,985 lots.

Bình luận

Tổng kết các tin tài chánh như sau :Từ sau cuộc khủng hoảng trên thị trường tín dụng Mỹ cuối tháng 8-2007, giá hàng hóa trên thị trường thế giới đã tăng mạnh mẽ. Các nhà đầu tư bi quan về thị trường chứng khoán và triển vọng tăng trưởng kinh tế, từ đó họ đã chuyển dòng vốn của mình sang mua hàng hóa để kiếm lời, đẩy giá vàng, dầu và hàng loạt nguyên liệu khác lên những mức kỷ lục qua mọi thời đại.

Mặc dù giá hàng hóa đang nhận được nhiều sự hỗ trợ để có thể tăng trong dài hạn nhưng trong điều kiện thị trường hiện nay, đặc biệt là sau hàng loạt can thiệp mạnh tay của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), thì các nhân tố cơ bản hỗ trợ này đang dần biến mất. Trong trường hợp cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay tại Mỹ được giải quyết thì sẽ rất khó để hàng hóa lập đà tăng giá do các dòng vốn sẽ quay lại thị trường chứng khoán.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này đang diễn ra. Việc các ngân hàng lớn đang thắt chặt các khoản cho vay, theo đó các tài sản thế chấp sẽ được định giá rất thấp. Điều này sẽ không cho phép nhà đầu tư “tự do hành động” như trước vì họ sẽ rất khó khăn trong việc vay tiền để bù đắp cho phần tụt giảm của tài sản thế chấp sau khi ngân hàng đánh giá lại tài sản.

Nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho đợt sóng nhà đầu tư bán bớt hàng hóa hoặc giảm mua vào để dự trữ tiền mặt nhằm đối phó với các biện pháp thắt chặt khoản vay của ngân hàng.  Và xu hướng trên sàn giao dịch như sau :Các yếu tố về lạm phát, vấn đề nguồn cung và thời tiết được dự báo sẽ không thuận lợi, sẽ hỗ trợ cho đà tăng giá của hàng hóa.

Tuy nhiên, việc FED nhiều khả năng sẽ ngưng cắt giảm lãi suất USD, USD hồi phục, nhu cầu vào hàng hóa giảm sẽ là những nhân tố ngăn lại đà tăng này của giá hàng hóa. Giới phân tích và nhận định quốc tế  vẫn cho rằng, lạm phát sẽ phổ biến trên toàn cầu, an ninh lương thực vẫn chưa được cải thiện, khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện làn sóng đầu tư mới vào thị trường hàng hoá trong thời gian tới ! quả là quá khó để nói về 1 xu hướng bền vững ! tuy nhiên trước mắt thị trường vẫn không thể không tăng do tác động từ tỷ giá USD và giá dầu thô .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78