Tin thị trường cà phê cuối phiên 17/04/2008: Giá cà phê được đẩy lên cao

Tất cả các hàng hóa nông sản thô giao dịch phiên qua đều tăng bên cạnh đó chỉ số hàng hóa CRB tăng lên 0.70 điểm 419.46, không xa mức cao nhất trong lịch sử mà đầu tháng 3 đã đạt được là 422.12. Điều này cho thấy giá cà phê không tác động bởi nền tảng cung cầu mà đi theo chỉ số Đôla và Dầu hỏa.

Cũng có nhiều Người nói về thị trường cổ phiếu có khả năng sụt giảm ở ngắn hạn. Tuy nhiên vài phiên qua, các Nguồn quỹ đầu cơ đã tiến hành mua vào hàng hóa. Trong khi giá càphê London vẫn đang ở ngưỡng muốn bật tăng.

Hiện nay so sánh các mặt hàng trên thị trường Nguồn Quỹ đầu cơ đổ tiền vào hàng hoá. Giá Hạt Cacao đã tăng liên tục từ mức 2252$ đến nay đạt 2787$ trong vòng 14 phiên qua tăng 500$, có phiên   tăng 100$ tăng 34% so với mức 2070$ cuối năm 2007. Ngay khi giá cà phê London tăng 25% so với mức 1907$/tấn vào cuối năm 2007 và càphê NY tăng 3% so với  135.30 vào cuối năm 2007 và giá dầu thô đạt mức cao kỷ lục nhất trong lịch sử 115$/thùng.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhu cầu mua hàng hóa nông sản thô hiện nay chưa trỗi dậy mạnh.  Giá Dầu thô và giá Vàng thường luôn tăng giảm cùng nhau, ngay khi đó đồng Đôla Mỹ thì tăng giảm ngược lại 2 mặt hàng này. Điều này cho thấy cần quan sát các phiên tới về diễn biến của đồng Đôla Mỹ.

Giá cà phê New York phiên qua đã chạm các lệnh mua chặn lỗ ngay khi thiếu vắng sức bán và các Nhà rang xay vẫn tiếp tục mua vào ở mức thấp. Giá đóng cửa “phe mua” hoàn toàn chiếm ưu thế khi chính Nguồn quỹ lại là Người mua. Thêm vào đó một số lượng hàng lớn chạy từ tháng 5 sang tháng 7 trước ngày 22/04 đã làm cho giá được hỗ trợ đi lên. Lượng hợp đồng mở cửa NY phiên qua là 166,047 lô tăng.

Thông thường vào thời điểm này Chính phủ Brazil đã đưa ra dự kiến sản lượng vụ sắp đến nhưng năm nay lại đưa ra trễ hơn và dời đến ngày 08/05 sau khi có các cuộc khảo sát nông dân kỹ lưỡng hơn. Chính phủ Brazil có thể cho rằng: vụ mùa năm tới nếu đưa ra dự kiến sớm có thể làm nguy hại đến giá khi vụ mùa sắp sửa được đưa ra thị trường.

Các Nhà giao dịch quyền chọn và kỳ hạn trên thị trường NY cũng bắt đầu quan tâm đến các đợt sương giá tại Brazil vào cuối tháng 5, nhưng xét về nguồn cung cà phê của Việt Nam và Brazil năm tới thì dự kiến cho vụ mùa lớn. Bên cạnh đó tại Ấn Độ sản lượng vụ này ước tính khoảng 270,000 tấn giảm 8% so với vụ trước do lượng mưa đầu vụ nhiều và thiếu hụt nhân công.

Tại thị trường giao dịch Brazil, mặc dù giá tăng nhưng không có giao dịch diễn ra vì các lượng hàng đã được mua bán trước thời điểm này. Nếu như thị trường Brazil không đẩy giá lên như giá cà phê New York thì Họ cũng cố gắng làm cho đồng tiền Pepro của Họ có lợi cho việc xuất khẩu càphê.

Hôm nay Sàn chứng khoán Chicago lại bình luận về thị trường càphê NewYork :

Giá càphê New York đã vút tăng đạt mức T5 139.75 cent. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 17/03 ở mức 139.75. Nếu đóng cửa vào 2 phiên tới trên 140.00 Cent thì sẽ xác định giá nằm trên khu vực này và có thể ở trong biên độ 143.40->148.75 Cent. Vì vậy mức 140.00 Cent cho tháng 5 hiện nay rất quan trọng.

Ở kỳ hạn ngắn, đơn thuần chỉ là một đợt hồi giá, vì thế ở trung hạn giá vẫn tiếp tục xấu sau khi giá chạm mức đáy vào vùng bán quá mức 126.00 Cent và có thể thử lại lần thứ 2 là 128.10 Cent. Tuy nhiên vào vài phiên tới, nếu giá tăng theo London thì mức 143.00-145.00Cent sẽ gây sức mua mạnh lúc đó giá trần ở mức 146.95 Cent. Vì thế tăng theo mức giá kết thúc phiên qua thì giá muốn nhồi lên cao một lần nữa và nhanh chóng đảo chiều do tác động ở kỳ trung hạn yếu.

Tóm lại: Việc tăng giá vẫn tiếp tục diễn ra trên giao dịch cà phê thị trường London và New York. Có thể đoán chừng Nguồn quỹ đầu cơ tài chính tiếp tục tham gia trở lại thị trường, sau khi các Thương gia giao dịch cà phê trên toàn cầu lo ngại về khả năng thua lỗ của Họ vì số lượng hàng mua lớn chưa kịp bán, đã làm hạn chế sức mua của Họ. Có nhiều điều khác nhau giữa Người mua đầu cơ và Người mua trong phiên, nhưng Họ có chung một điểm mua thêm nhiều hàng vào các phiên gần đây. Đây là kịch bản của các Nhà đầu cơ làm cho thị trường như đang diễn ra một cuộc chơi ” trí tuệ”. Vài phiên nay Họ phô trương lượng hợp đồng mở ra thị trường làm các giao dịch trở nên sôi động hơn.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81