Giá cà phê trở lại giá trị thực?

Hơn nửa tháng nay, giá cà phê duy trì ở mức 33.000 đồng/kg. Đây là lần đầu tiên trong gần hai tháng qua, giá cà phê không có biến động đáng kể. Sự mong đợi của những người làm cà phê vào một đợt tăng giá mới vẫn chưa trở thành hiện thực. Các chuyên gia nhận định, cà phê đang trở về mức giá thực của nó.

Mặc dù trên 30.000 đồng/kg đã là mức giá khá cao kể từ gần chục năm nay, song chi phí đầu tư sản xuất hiện nay cũng đã tăng hơn nhiều so với trước nên người dân vẫn mong muốn bán được giá tốt hơn và vẫn hy vọng, giá cà phê sẽ còn tăng trở lại.

Hoạt động mua bán cà phê trong hơn chục ngày qua được các thương nhân mô tả bằng từ “lai rai”. Người dân có bán ra, nhưng không nhiều. Thường những ai cần tiền mới bán, còn phần lớn, bà con vẫn chờ đợi giá tăng trở lại.

Giá cà phê đã từng 2 lần đạt ngưỡng 40.000 đồng/kg trong vòng 2 tháng qua. Theo tâm lý chung của người dân, rất khó để quyết định bán với giá 33.000 đồng/kg như hiện nay. Mặc dù căn cứ tình hình thị trường và theo sự khẳng định của nhiều doanh nghiệp, lượng cà phê hiện còn ở trong dân khá lớn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Xí nghiệp tư doanh thương mại Quang Anh, Đăk Lăk cho biết: “Những người nghèo thì họ bán gần hết rồi; còn những gia đình khá giả, họ chờ đến giáp vụ. Năm nào cũng vậy, giáp vụ thì giá tăng lên”.

Theo nhận định của các chuyên gia cà phê, giai đoạn “giá ảo” do sự can thiệp của các nhà đầu cơ đã chấm dứt, và đây chính là thời giá cà phê bước vào ổn định. Cũng có nghĩa là, khó xảy ra sự tăng giá “đột biến” như trong tháng trước. Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào tình hình sản xuất và thị trường cà phê của các nước trên thế giới.

Việc găm hàng chờ giá đã góp phần đẩy giá cà phê lên. Do vậy, các chuyên gia đánh giá, nông dân Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc tăng giá cà phê đợt vừa rồi. Tuy nhiên, đây là lúc họ cần phải tính toán thời điểm bán ra, bởi khi vào vụ mới, giá sẽ thay đổi theo chiều hướng giảm. Nếu bà con đều đợi đến thời điểm giáp vụ để bán ra một cách ồ ạt, thì có thể giá sẽ không còn đạt được mức như hiện nay

>> Thị trường cà phê: 3 mốc lịch sử đáng nhớ

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

68