Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 15/12

Giá cà phê trong suốt phiên qua trên cả hai sàn đều đi theo đường zic-zắc và đều bị tác động bởi sức khỏe của đồng đô la. Kết thúc phiên qua giá kỳ hạn trên Liffee giảm -14$ trong khi trước đó đã có những mức tăng rất đáng kể.

Tin thị trường London

Giá kỳ hạn London đóng cửa giá thấp vào cuối phiên mặc dù đầu phiên là những “dùng dăng” lên và xuống !  Các hoạt động trên sàn nhìn chung rất yên tĩnh , điểm nhấn của phiên qua chính là các hợp đồng di chuyển từ tháng 3 sang tháng 7 ( theo nhìn nhận của 1 số phân tích thì thời điểm áp lực trên tháng 1 đã qua và bây giờ sẽ là tháng 3- nếu tháng 3 không giải quyết sớm thì tình hình giống như tháng 1 trước đây là khó tránh khỏi ).

Lúc này NY đang giữ chiều hướng chung cho cả 2 thị trường, các môi giới cho rằng: lúc này thị trường cũng đã nhìn thấy 1 số cơ hội mua vào qua mức giá của ngày hôm qua các phân tích kĩ thuật cho rằng: hiện tại sàn giao dịch chưa thể “nhìn thấy” đáy cũng như đỉnh do đó chiếu hướng rất không rõ ràng, động thái của USD vẫn là biến động chính ảnh hưởng lên giá. Các hợp đồng tháng 1 sẽ bắ`t đầu giao hàng vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 do đó lượng hàng thật đang được tiến hành đưa ra thị trường, các fix giá cũng vẫn quanh mức thấp mà chưa thấy “bị đẩy lên” các nhà đầu cơ nhỏ vẫn theo rất sát các nguồn quỹ , các nguồn quỹ cũng đã bắt đầu mua nhưng chưa nhiều.

Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 3,980 lots( 10 tấn ước đạt 13,100 lots)

Tin thị trường New york

Thị trường đóng cửa giá giảm, phần lớn là mất mát khi đồng USD yếu và dâu thô tăng đang làm áp lực nặng nề trên sàn giao dịch cà phê. Mức đối kháng 1.14 đã được “chạm đến” trong kì hạn tháng 3.

Các giao dịch cơ lý trên sàn cho biết các nguồn quỹ chỉ tham gia rất ít khi giá chạm mức 1.14 và điều này rõ ràng ảnh hưởng đến đà tăng của giá. Các thương gia cho rằng: sẽ lại thêm 1 tuần “ lặng lẽ” trong giao dịch nữa mà thôi, thị trường cũng nhìn thấy sức mua vào nhẹ của các rang xay và các nhà công nghiệp tuy nhiên mức giá mà họ nhắm đến vẫn quanh mức 1.10.

Hiện tại Mỹ đang có 1 cuộc họp giữa FED và các bên liên quan để quyết định xem có nên giảm thêm lãi xuất nhắm kích thích nền kinh tế hay không tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ . Một số giới còn khẳng định đà tăng đã bị chặn lại do vấn đề chốt sổ cuối năm đang đến gần và cộng thêm là nền kinh tế mỹ đang bị “đánh” tơi tả nên việc giá còn có tăng được hay không vẫn còn phải chờ.

Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 15,964 lots

Nhận định của Y5cafe

Thị trường nội địa vẫn trầm lắng, do nông dân Việt Nam lưỡng lự bán ra với hy vọng giá tăng cao hơn. Nông dân chọn phương án trữ hàng lại trong kho, vì họ tin rằng họ sẽ có được mức giá tốt hơn trong tương lai.

Một thương nhân ở Việt Nam cho biết giá hiện quá thấp đối với nông dân, vì thế họ đang đợi để xem liệu sức mua bù thiếu có thể đẩy giá tăng cao trong thời gian tới không. Việt Nam đã thiết lập sàn giao dịch đầu tiên của mình tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắklắk, vùng trồng cà phê lớn nhất của quốc gia. Sự thiết lập thị trường “chứng khoán cà phê “ mục đích giúp tạo hệ thống giá rõ ràng hơn, và việc xuất khẩu cũng dễ dàng nhờ giảm bớt người môi giới trong nước là những nguời giao dịch truyền thống giữa nông dân và các nhà mua bán trong nước hoặc các công ty thương mại quốc tế.

Một thương nhân Inđônêsia cho biết với lượng cà phê nhân ở Inđônêsia vẫn còn đang bị tịch thu sau khi công ty thương mại lớn không có khả năng thanh toán nợ vây cho ngân hàng, một số thương nhân cà phê đã quay sang mua cà phê nhân của Việt Nam. Hiện tại chúng tôi cũng không có ý kiến gì thêm về thị trường hiện nay tuy nhiên vẫn cho rằng thị trường đang tiền ẩn 1 nguy cơ bùng nổ trong tuần này.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng