Giá cà phê ngày 11/6: Đồng Real Brazil suy yếu, gây áp lực thị trường.

Cà phê Arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa giảm 2,9 cent/pound và cà phê Robusta tháng 9 đóng cửa giảm 46$, nằm ở mức 4082$/tấn.

Phiên thứ Hai đã trải qua một phiên giao dịch giằng co với cà phê arabica trượt xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, trong khi cà phê Robusta giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần qua.

Giá cà phê đang bị áp lực bởi tiến độ thu hoạch cà phê của Brazil diễn ra nhanh hơn, điều này giúp hứa hẹn cải thiện nguồn cung cà phê đang trong tình trạng căng thẳng suốt thời gian qua, nhất là đối với loại hàng Robusta.

Giá cà phê trong nước hôm nay giảm mạnh 1,600 đồng/kg xuống quanh mức 121,000 đến 122,000 đồng/kg, một vài khu vực mua thấp hơn.

Chi tiết giá cà phê ngày 11/6
Chi tiết giá cà phê ngày 11/6

[ Liên quan: Xem giá tiêu hôm nay mới nhất ]

Sự suy yếu của đồng real Brazil diễn ra trong phiên cũng là một tác động tiêu cực khác đối với giá cà phê khi đồng real hôm thứ Hai giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng so với đồng đô khi đồng tiền này giao dịch quanh mức 5,36 real đổi được 1USD.

Sự trồi sụt trong phiên của giá cà phê Arabica được cho là khi có sự hỗ trợ do tin thiếu mưa ở Brazil. Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia đã đưa tin hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil không có mưa trong tuần qua.

Báo cáo COT về vị thế đang nắm của những thành phần trên thị trường cho biết giới đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế mua ròng Arabica của họ lên 6,30% tính đến thứ Ba ngày 4 tháng 6 năm 2024 để đăng ký vị thế ở mức 46.543 lô, tương đương với 13.194.734 bao, tức là khoảng 1/2 sản lượng cà phê Việt nam, chắc chắc sẽ có tác động gây sụt giá đối với Arabica khi thành phần này thanh lý vị thế trong thời gian tới.

Báo cáo COT mới nhất từ ​​thị trường cà phê Robusta ở London cho thấy những công ty quản lý nguồn quỹ cũng đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 10,97% tính đến ngày thứ Ba ngày 4 tháng 6 năm 2024 để đăng ký vị thế ở mức 27.434 Lô tương đương với 4.572.333 bao.

Vụ thu hoạch cà phê ở Brazil đang tiến triển tốt và nhanh hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà phân tích độc lập Safras & Mercado báo cáo ước tính của họ là vụ thu hoạch đã hoàn thành gần 29% tính đến đầu tháng Sáu.

Trong đó lượng thu hoạch Robusta/Conilon đạt mức khoảng 42% trong tổng số được ước tính là khoảng 23,20 triệu bao cho vụ này. Thời tiết tốt hơn và nhu cầu cà phê Brazil cao hơn được cho là hai yếu tố thúc đẩy tiến độ thu hoạch nhanh hơn bình thường hàng năm.

Các nhà sản xuất nhìn chung đang có nguồn tài chính dồi dào và đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch cà phê Arabica. Điều này có thể tiếp tục tạo ra mức độ kháng cự giá vững chắc trên thị trường này.

Văn phòng FAS trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ hiện ước tính sản lượng cà phê của Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt khoảng 69,9 triệu bao loại 60 kg, tăng 5,4% so với năm trước.

Sản lượng cà phê Arabica dự kiến ​​tăng 7,3% lên 48,2 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê Robusta được dự báo ở mức 21,7 triệu bao, tăng 1,4%.

Các cơ quan phụ trách về nông nghiệp của Brazil như CONAB và IBGE đã dự báo số liệu về vụ thu hoạch năm 2024 thấp hơn so với báo cáo của FAS, với tổng sản lượng ước tính lần lượt từ hai cơ quan này là 58,8 triệu và 60,2 triệu bao.

Theo báo cáo từ hiệp hội các nhà xuất khẩu Brazil CECAFE, các nhà xuất khẩu cà phê Brazil phải đối mặt với những thách thức hậu cần đáng kể, với 81% lô hàng bị trì hoãn tại các cảng chính vào tháng 3 năm 2024, bao gồm 80% lô hàng tại cảng trọng điểm Santos, gây ra sự chậm trễ lên tới 39 ngày.

Theo báo cáo của CECAFE, việc tiếp cận cổng hạn chế tại các bến cảng đã càng làm trầm trọng thêm bởi các vấn đề về quy hoạch, dẫn đến tăng phí đối với các nhà xuất khẩu và tỷ lệ trễ thời hạn cao hơn với người mua quốc tế.

Brazil, nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, đã chứng kiến ​​nhu cầu gia tăng do vụ thu hoạch kém ở Việt Nam và sự gián đoạn bởi bất ổn ở Biển Đỏ, thúc đẩy giá cà phê Robusta toàn cầu tăng lên.

Bộ Nông nghiệp Brazil dự kiến ​​vụ thu hoạch cà phê năm 2024 sẽ tạo ra tổng doanh thu khoảng 10,7 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2023, trong đó cà phê arabica chiếm 72% và cà phê Robusta chiếm 28%.

Các nước sản xuất cà phê trong năm 2023 cũng đã nhập khẩu 2,35 triệu bao cà phê từ Brazil, tăng 16% so với năm trước, trong đó Colombia là nước mua lớn nhất với 1,09 triệu bao, Việt Nam và Indonesia đã tăng nhập khẩu cà phê Brazil đáng kể vào đầu năm 2024 do những thách thức về khí hậu và hậu cần, trong đó Việt Nam tăng 212% và Indonesia tăng 119% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiêu thụ cà phê nội địa của Brazil trong năm 2024/25 được dự báo sẽ tăng lên 22,67 triệu bao. Các nhà phân tích được FAS ước tính tiêu dùng nội địa chiếm gần 40% tổng sản lượng cà phê của Brazil.

Theo báo cáo tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 355 bao vào thứ Sáu, đạt mức tồn kho 799.038 bao.

Mức giá chênh lệch giữa thị trường London và New York khi được quy đổi ra Cent/Pound đã giãn ra một chút vào thứ Sáu, nằm ở mức  30,89 Usc/Lb.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng