Gia Lai khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cà phê

Các ngành chức năng tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cà phê.

Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ, click vào đây để xem bài viết gốc.

Giá cà phê lên xuống thất thường nhưng vẫn duy trì ở mức cao, khiến nhiều người muốn mở rộng diện tích.

Giá cà phê ở mức cao, nhiều người trồng cà phê muốn mở rộng diện tích - Ảnh: Nghia Lê
Giá cà phê ở mức cao, nhiều người trồng cà phê muốn mở rộng diện tích – Ảnh: Nghia Lê

Diện tích cà phê vẫn tăng nhẹ qua các năm

Ông Phạm Văn Binh – giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai – cho biết hiện giá cà phê đang đảo chiều giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao nên chỉ cần giá đạt trên 50.000 đồng/kg là bà con đã có lời.

Ông Trần Văn Thành, ở huyện Đak Đoa (Gia Lai), cho hay năm nay gia đình ông thắng lớn khi 2ha cà phê cho thu hoạch hơn 600 triệu đồng.

Nông dân này nói thấy giá cao muốn hỏi mua thêm rẫy nhưng giá chuyển nhượng các rẫy cà phê hiện cũng tăng nhanh. Hiện 1ha cà phê năng suất tốt có giá rao khoảng trên 1 tỉ đồng.

Theo ông Thành, dù có mong muốn mở rộng diện tích nhưng điều nhiều nông dân lo ngại là vấn đề nguồn nước tưới cho cây cà phê ngày càng khó khăn.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, cà phê vẫn là loại cây trồng mang lại thu nhập bền vững cho nông dân trong thời gian qua.

Do đó, người dân ít khi phá bỏ cà phê ngay trong các thời điểm giá giảm thấp. Ngược lại, diện tích trồng cà phê tại tỉnh này còn tăng nhẹ qua các năm.

Không ồ ạt mở rộng diện tích trồng mới

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, nông dân chỉ nên trồng tái canh cây cà phê trên những diện tích già cỗi, kém hiệu quả. Không ồ ạt mở rộng diện tích trồng mới để giữ ổn định ngành cà phê.

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cũng khuyến cáo bà con giữ ổn định diện tích canh tác. Không nên thấy giá cao mà tập trung đầu tư, mở rộng vùng trồng để khi cà phê vào đợt thu hoạch giá lại tụt xuống.

Cơ quan chức năng cũng cho biết thị trường chủ lực của cà phê Việt Nam là châu Âu vốn có yêu cầu rất khắt khe. Để sản xuất cà phê mang tính bền vững, hàng hóa phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Thận trọng khi ôm hàng tích trữ

Hiện tại, giá cà phê xô tại Tây Nguyên đã giảm dưới 100.000 đồng/kg, rời xa đỉnh 134.000 đồng/kg thiết lập hôm 30-4.

Nhận định diễn biến thị trường, ông Đỗ Hà Nam – chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Intimex, doanh nghiệp nắm gần 25% thị phần cà phê xuất khẩu của Việt Nam – cho hay thị trường đang có dấu hiệu đầu cơ.

Theo ông Nam, trong thời gian giá cà phê tăng sốc, giảm sâu vừa qua thực tế thị trường rất ít ghi nhận giao dịch. Hoạt động mua bán chỉ rơi vào các doanh nghiệp đang cần giao hàng gấp cho đối tác.

Ông Nam cho hay giá cà phê trong nước biến động liên thông với các sàn giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, lúc này các nhà đầu cơ, tổ chức đầu tư tài chính đang tung hứng giá cà phê trên sàn. Do đó, những người đầu cơ, ôm hàng tích trữ giai đoạn này cần thận trọng để tránh lỗ nặng.

> Giá cà phê tăng vọt khi nông dân Việt Nam chuyển sang trồng sầu riêng?

Theo TẤN LỰC (báo Tuổi Trẻ)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84