Giá cà phê cuối tuần 06/9: Giá trên hai sàn kỳ hạn “tụt dốc”

Cà phê Arabica tháng 9 đóng cửa phiên thứ Sáu cuối tuần giảm 8,45 cent/pound và cà phê Robusta tháng 9 giảm 166$, nằm ở mức 4128$/tấn. Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng, kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bản tin về giá cà phê giao dịch căn cứ theo tháng 9/2024.

Giá cà phê cuối tuần đã giảm rất mạnh. Thời tiết nắng ráo tiếp tục hỗ trợ tiến độ thu hoạch ở Brazil nhanh hơn, đang thúc đẩy nguồn cung cà phê và giảm giá. Công ty tư vấn Safras & Mercado hôm Thứ Sáu báo cáo rằng vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2024/25 của Brazil đã hoàn thành 29% tính đến ngày 4 tháng 6, cao hơn mức 26% cùng thời điểm của năm ngoái và cao hơn mức trung bình 5 năm là 27%.

Việc thu hoạch cà phê conillon (robusta) đã tăng tốc và đạt 42% sản lượng dự kiến, trong đó bang Rondônia nổi bật với mức thu đạt 55%. Bang này tuy đã có sự khởi đầu chậm hơn trước đó, nhưng công việc được thúc đẩy nhanh hơn nhờ thời tiết khô ráo, với sự hỗ trợ của máy móc nông nghiệp, vụ thu hoạch đã vượt quá mức cùng kỳ năm ngoái (38%) và mức trung bình 5 năm (41%). Có các báo cáo về sản lượng thấp hơn dự kiến ở vùng này ​​vẫn tiếp tục, bên cạnh những phàn nàn về cà phê chất lượng thấp. Điều này có thể mở đường cho việc điều chỉnh giảm dự báo sản lượng.

Việc thu hoạch cà phê Arabica diễn ra nhanh hơn, với 23% công việc đã hoàn thành. Như vậy, nó vượt qua cả cùng thời điểm năm ngoái và mức trung bình 5 năm, đều ở mức 20%.

Thời tiết dự kiến ​​sẽ tiếp tục khô ráo ở Brazil trong vài tuần tới và dự kiến ​​sẽ có thêm mưa vào tuần cuối cùng của tháng Sáu.

Vụ mùa mới của Brazil vẫn chưa xuất hiện nhiều trên thị trường, nhưng các dòng cà phê khác trên toàn cầu vẫn tiếp tục tăng tốc. Theo dữ liệu của ICO, các lô hàng toàn cầu đã tăng 11% từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, so với cùng kỳ năm trước.

Ngành cà phê Việt Nam có đặc điểm chủ yếu là cà phê Robusta cà phê, chiếm hơn 95% sản lượng cả nước, với Cà phê Arabica chiếm một phần nhỏ.

Sự tăng và giảm giá với biên độ rất lớn trong thời gian qua, chứng tỏ có sự can thiệp mua bán mạnh của các thành phần đầu cơ, mỗi khi họ xuất hiện để thanh lý hay mua thêm. Theo sự tổng hợp của chúng tôi thì có nhiều cơ sở để cho rằng, các thành phần thường có tác động mạnh đến thị trường như những nhà quản lý nguồn quỹ, những nhà đầu cơ lớn, là những người đang nắm vị thế mua ngay trước mùa đông của Brazil. Vị thế mua buộc họ sớm hay muộn rồi cũng phải thanh lý bằng cách bán ra, nhưng xem ra hiện nay chưa phải lúc, bởi phải chờ đến từ sau ngày 21/6 mới bắt đầu đi vào mùa đông của Brazil. Đó là lý do khiến cho giá cứ tăng giảm với một biên độ rất lớn trong thời gian qua.

Về mặt kỹ thuật, cả hai loại cà phê hiện nay đều đi vào chu kỳ sụt giảm, dĩ nhiên đó là điều mà những người đang nắm vị thế mua không muốn, mặc dù hành động thanh lý của họ trong tương lai (khiến giá giảm) sẽ là đi ngược với chính điều họ đang mong muốn (họ muốn giá tăng bởi đang nắm vị thế mua). Tuy nhiên với những diễn biến sau phân tích, chúng tôi tin rằng, giá sẽ có xu hướng đi xuống trong tuần tới, đặc biệt là nửa đầu tuần tới nhất là đối với loại hàng Robusta, thị trường này đã quay đầu ngay sau khi vượt đỉnh cao lịch sử ngày 25/4 và đã có dấu hiệu đi xuống mạnh, rất dễ kích thích những nhà đầu cơ thanh lý vị thế mua bằng cách bán ra.

Đối với thị trường Arabica, dấu hiệu đi xuống càng rõ nét hơn, khi nó đã không thể chinh phục đỉnh cũ và tạo ra một mốc giá phản ứng tại vùng 234-236,6 cent, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng chúng ta sẽ nhìn thấy mốc giá 215-220 trong tuần này, tính trên cơ sở giá tháng 9.

Dẫu sao thì những mốc giá phân tích bằng kỹ thuật đồ thị chỉ là để tham khảo, chúng tôi mong muốn quý độc giả dùng nó để tham khảo cho một sự đề phòng rủi ro hơn là dùng nó để quyết định cho một đầu tư mới trên sàn giao dịch.

Câu chuyện cà phê cuối tuần xin được dừng tại đây và mong sẽ gặp lại độc giả sau ngày giao dịch Thứ Hai tới.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng