Cà phê lợi ra sao?

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Nhiều người, từ Tây sang Đông, đang uống cà phê, nhiều khi uống thường hơn uống nước trong giờ làm việc. Và thực tế, cà phê có lắm kẻ khen nhưng cũng nhiều người chê.

Nói chung, cà phê khó gây hại. Nếu có thầy thuốc, ngày xưa đã không dùng cà phê như thuốc vào đầu thế kỷ 17. Cà phê sau đó trở thành thức uống phổ thông là do người ta phát hiện rồi lạm dụng tác dụng hưng phấn thần kinh của cà phê.

Tác dụng cải thiện khả năng phản ứng và óc phán đoán không tùy thuộc vào loại cà phê mà do hàm lượng cafein. Người phải tập trung tinh thần cao độ, như tài xế lái xe đường dài, cần tối thiểu 200mg cafein mỗi ngày. Tài xế vì thế cần có giờ nghỉ dọc đường để uống cà phê, nếu muốn khách đi đến nơi về đến chốn.

Kế đến, cà phê là hoạt chất hiệu quả để chống suy nhược thần kinh. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Thụy Điển đã cùng chứng minh là cà phê có tác dụng ức chế các chất sinh trầm uất nhờ hoạt chất trong cà phê không chỉ giỏi về tác dụng mà đồng thời khéo về khả năng chui loạt vào não bộ.

Cà phê đồng thời giúp tăng sức chịu đựng của bắp thịt và huy động chất mỡ dự trữ để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong tình huống căng thẳng. Cà phê nếu không bj lạm dụng sẽ là thức uống tặng lực hợp lý cho vận động viên, người lao động nặng, người quán xuyến công việc đòi hỏi tinh tế như thêu thùa, chạm trổ…

Theo kinh nghiệm dân gian, cà phê đã được dùng cào đầu thế kỷ 19 như thuốc trị bệnh đường hô hấp. Cho đến nay, nhiều thầy thuốc ở Canada, Hoa Kỳ, Bắc Âu… vẫn còn dùng cà phê như nhân tố hỗ trợ trong phác đồ điều trị hen suyễn, viêm mũi dzỵ ứng…

Một trong các công năng nổi bật của cà phê là tác dụng điều hòa hệ thần kinh giao cảm. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Vanderbilt, cà phê đen không đường, không sữa, có tác dụng ổn định huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi huyết áp dao động thất thường.

Chuyên gia ở Trung tâm Nghiên Cứu Forsyth đã chứng minh cà phê có tính kháng khuẩn trong vòm miệng và ngăn ngừa hư răng nhờ lượng  chất chát rất cao trong cà phê.

Nhiều công trình nghiên cứu ở NaUy, Nhật và Hoa Kỳ cho thấy cà phê không gây ung thư. Cà phê thậm chí có tác dụng ngăn chặn ung thư đường ruột. Các nhà nghiên cứu ở Canada còn tán dương cà phê hơn nữa khi chứng mính tác dụng phong bế tế bào ung thư của cà phê trong mô hinhg thực nghiệm.

Huy chương nào cũng có hai mặt. Cà phê cũng thế. Muốn biết cà phê có hại thế nào, xin vui lòng đợi tin tức kế tiếp.

____________
Theo Nông Thôn Ngày Nay

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết