Tân tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch tạo thêm 2,5 triệu việc làm

Ông Obama nói sẽ có kế hoạch đầu tư đơn lẻ vào những công trình công cộng lớn nhất từ thời tổng thống Eisenhower để vực dậy nền kinh tế và tạo thêm việc làm.

Tân tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống mới đắc cử Barack Obama trong bài phát biểu hôm thứ Bảy đã tiết lộ kế hoạch kế hoạch tạo thêm 2,5 triệu việc làm cho đến năm 2011. Ông cũng nói rằng sẽ đẩy nhanh hành động thông qua Quốc hội khi chính thức bước vào Nhà trắng vào tháng 1 năm sau.

Trong bài phát biểu này, ông Obama nói rằng sẽ có kế hoạch đầu tư đơn lẻ vào những công trình công cộng lớn nhất từ thời tổng thống Eisenhower để vực dậy kinh tế và tạo thêm việc làm như: tiết kiệm năng lượng trong những tòa nhà công, xây dựng và sửa chữa cầu đường, hiện đại hóa trường học, nâng cấp đường truyền băng thông rộng, cải thiện hệ thống y tế.

Bài phát biểu của ông Obama diễn ra một ngày sau khi báo cáo của chính phủ cho thấy số người Mỹ bị mất việc làm trong tháng 11 đã tăng lên 533.000 người, mức cao nhất trong 34 năm.

Bài phát biểu cũng cho thấy những chi tiết đầu điên trong kế hoạch tạo thêm việc làm của tân Tổng thống Mỹ. Ông nói rằng đây là khoản đầu tư vào hạ tầng lớn nhất kể từ khi Tổng thống Eisenhower xây dựng hệ thống đường quốc lộ kết nối giữa các tiểu tiểu bang của Mỹ vào nửa thế kỷ trước.

Với việc kinh tế Mỹ đang phải đương đầu với cuộc suy thoái sâu và dài nhất kể từ Chiến tranh thế giới II, áp lực ngày càng gia tăng đối với những kế hoạch kích thích kinh tế nhằm tạo thêm việc làm. Những thành viên của Đảng Dân chủ trong Quốc hội cho biết sẽ gửi cho ông Obama kế hoạch về gói kích thích kinh tế ngay khi ông bước chân vào Nhà Trắng.

______________
Theo CafeF

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng