Người giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD một ngày

Tài sản của ông chủ LVMH Bernard Arnault giảm do cổ phiếu LVMH bị bán tháo trước nguy cơ nhu cầu hàng xa xỉ đi xuống.

Chốt phiên 23/5, cổ phiếu LVMH giảm 5%, mạnh nhất một năm qua. Việc này khiến tài sản của ông chủ LVMH Bernard Arnault chỉ còn 191,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bernard Arnault trong một sự kiện tại Paris năm 2017. Ảnh: Reuters
Bernard Arnault trong một sự kiện tại Paris năm 2017. Ảnh: Reuters

Dù vậy, tính chung cả năm, ông vẫn có thêm 29,5 tỷ USD. Khoảng cách giữa Arnault và CEO Tesla Elon Musk – người giàu thứ hai thế giới – hiện chỉ còn 11,4 tỷ USD.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu LVMH vẫn tăng 23%. Chỉ số theo dõi ngành hàng dệt may và xa xỉ tại châu Âu MSCI Europe Textiles Apparel & Luxury Goods Index tăng 27%. Vốn hóa LVMH đạt 500 tỷ USD tuần trước, trở thành công ty châu Âu đầu tiên đạt mốc này, nhờ kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng vọt sau khi nước này bỏ chính sách Zero Covid.

Tuy nhiên, phiên hôm qua, cổ phiếu các hãng xa xỉ châu Âu bị bán mạnh do lo ngại nhu cầu yếu đi khi kinh tế Mỹ gặp rắc rối. Tổng cộng, vốn hóa các công ty này mất 30 tỷ USD.

Châu Á và Mỹ hiện là các thị trường quan trọng của ngành hàng xa xỉ châu Âu. Theo báo cáo của LVMH năm ngoái, châu Á (trừ Nhật Bản) đóng góp 30% doanh thu cho hãng. Tỷ lệ này của Mỹ là 27%.

Edouard Aubin – nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết những người tham dự một hội nghị về hàng xa xỉ của ngân hàng này tại Paris đã cảnh báo hoạt động kinh doanh tại Mỹ “tương đối yếu”. Các nhà phân tích của Deutsche Bank cũng nhận định nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn với cổ phiếu các hãng xa xỉ châu Âu, do lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

LVMH cho biết họ nhận thấy tăng trưởng tại thị trường Mỹ chậm lại. Hãng thời trang Anh Burberry cũng ghi nhận nhu cầu giày và một số sản phẩm khác dành cho giới trẻ Mỹ yếu đi.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng