Thất thường thị trường cà phê (ngày 31/03/2008)

Chưa hết ngỡ ngàng khi giá cà phê vượt mốc kỷ lục 40.000 đồng/kg thì giá cà phê đột ngột giảm trên 5.000 đồng/kg rồi quay lại giá đỉnh.

Theo lý giải của ông Lý Thanh Tùng – Giám đốc Sở Thương mại Du lịch Đắk Lắk, hiện tượng giá cà phê tăng mạnh trong thời điểm vừa qua là do nước xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới hiện nay là Indonesia vừa kết thúc vụ thu họach và chưa bước vào vụ thu hoạch mới khiến nguồn cung khan hiếm.

[ Xem thêm: Các nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới ]

Tuy nhiên, giá cà phê tăng đột biến này khiến tất cả những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua cà phê không khỏi ngỡ ngàng bởi cũng vào thời điểm này năm ngoái giá cà phê cũng không tăng mạnh như hiện nay.

Chưa kịp mừng vì giá cà phê lên cao, nhiều nông dân trồng cà phê một phen hẫng hụt khi giá cà phê đột ngột giảm còn 35.000 đồng/kg trong vòng chưa đến một tuần.

Cùng cảnh ngộ với những người trồng cà phê là những DN thu mua cà phê. Không ít DN than trời vì lỡ thu mua cà phê với giá cao giờ trở tay không kịp khi giá đột ngột giảm. Lo lắng, nhiều người dân đã ồ ạt bán ra làm cho thị trường càng trở nên khó dự đoán.

Đặc biệt, trong thời gian này, hầu hết các ngân hàng thương mại đang thắt chặt họat động cho vay dẫn đến tình trạng thiếu tiền mặt trong thu mua cà phê. Nhiều đại lý thu mua tại TP Buôn Ma Thuột từ chối không mua vì không có tiền mặt.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, giá cà phê đột ngột giảm mạnh là do giá cà phê tại thị trường London bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 2.628 USD/tấn (giảm 146 USD/tấn) là nguyên nhân kéo giá cà phê giảm. Ngoài ra, việc các DN bán ra một lượng lớn cà phê khi giá tăng khiến nguồn cung tăng mạnh làm giá cà phê giảm theo.

Tuy vậy, chỉ vài ngày sau, giá cà phê trên thị trường New York và London bắt đầu tăng lại (từ 2.507/tấn lên 2.758USD/tấn) khiến giá cà phê trong nước cũng “quay đầu” theo. Các chuyên gia cho rằng, đợt tăng giá cà phê lần này là do đồng USD ngày càng giảm giá mạnh đã khuyến khích các nhà đầu cơ và các quỹ hàng hoá đẩy mạnh mua vào.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều DN xuất khẩu cà phê đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài nay phải đẩy mạnh thu mua để kịp thời hạn giao hàng trong khi nhiều nông dân và đại lý thu mua đang có xu hướng tiếp tụcgiữ hàng chờ giá lên cao mới bán.

Có thể nói niên vụ 2006-2007, Việt Nam xuất khẩu được trên 1 triệu tấn cà phê, mức giá bình quân gần 1.500 USD/tấn, đạt kim ngạch 1,6 tỷ USD. Dự báo niên vụ 2007-2008, mặc dù sản lượng cà phê giảm trên 15%, nhưng do được giá nên kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục đạt mức tương đương hoặc có thể cao hơn niên vụ trước.

Ông Tùng dự báo, giá cà phê trong những ngày tới vẫn còn đứng ở mức cao do lượng cà phê trên thị trường không còn nhiều. Khoảng giữa tháng 4, khi Brazil và Indonesia bước vào vụ thu hoạch thì giá sẽ giảm nhẹ nhưng sẽ không dưới xuống dưới mức 35.000 đồng/kg và giá này sẽ được duy trì đến hết năm 2008.

Nguồn bài viết: Agro.gov.vn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

75