Tổng hợp thị trường cà phê cuối ngày 28/11/2008

Tin thị trường London

Giá kỳ hạn London đóng cửa thấp dưới áp lực của đồng dollars mạnh, các quan sát thì khẳng định thị trường đã đảo chiều ! khi các thông tin tài chánh lại tiếp tục “ hắt hơi sổ mũi “.

Đầu phiên các lệnh bán bải hiểm được khởi động với đà mở cửa tăng của NY nhưng sau đó mọi chuyễn ngay lập tức thay đổi khi các tin tức cập nhật về nền kinh tế có vài nét mới: thị ttrường tài chánh nói chung có khả năng có thay đổi vào tuần sau khi phiên họp của Opec có kết quả ( Opec sẽ họp vào hôm nay ,thứ 7 ngày 29 tháng 11).

Lượng giao dịch cũng không nhiều và điều đáng chú ý số hợp đồng mở Op.int trên th1ng 1 -5 tấn đ4 bắt đầu giảm còn 67,300 lots .Ước volume giao dịch đạt 5,347( 10 tấn ước đạt 2,430lots)

Tin thị trường Newyork

Thị trường đóng cửa giá giảm mặc dù mở cửa tăng.. Giá đã giảm thấp chạm mức thấp của 10 ngày trở lại đây , các hợp đồng mua khống ( LONG) đã được thanh lý khi đồng dollars có biến động.

Chỉ số DOW đang được các giới quan sát 1 cách chặt chẽ – các thương gia cho biết : do thị trường vẫn còn đóng cửa sớm ( sớm hơn 1 giờ) nên họ đã rất cố gắng duy trì mức tăng đã có từ đầu phiên nhưng dưới áp lực USD và CRB nên thị trường đã không còn giữ được mức tăng ban đầu, USD cứng cáp trỡ lại so với đồng Real- Brazil cũng khuyến khích Brazil bán ra.

Có 1 điểm đáng lưu ý là mặc dù các “ bàn giấy” tại sàn đã cố gắng đẩy gia 1lên nhưng thị trường lại bị Drift back (đây là 1 thuật ngữ ám chỉ rằng thị trường bị thắng gấp và chuyển hướng – thật ra đây là 1 từ thuật ngữ của ngành xe hơi chỉ 1 chiếc xe đang chạy bị thắng rất gấp và bị làm chuyển hướng di chuyển) và do là ngày giao dịch cuối cùng của tháng nên mức giá 1.1530 cho tháng 3 được giữ nguyên  với các yếu tố kĩ thuật “ khung” cũng được giữ nguyên.

Xuất khẩu Brazil từ ngày 01/11 đến 27/11 là 2,378,696 bao – bằng với cùng kỳ tháng trước. Nhu cầu các Nhà rang xay cho mùa đông nhiều, vì thế nguồn cung dồi dào hơn vào thời điểm này đối với Họ. ICE tháng ba tìm thấy hỗ trợ tại các mức $ 1,1490-$ 1,1485, 1,1475-$ $ 1,1465, 1,1450 $, $ 1,1430 và $ 1,1415, với mức đối kháng tương ứng tại  $ 1,1750, 1,1775-$ $ 1,1785, 1,1790 $, $ 1,18 và $ 1,1840.

Volume giao dịch ước đạt 8,954 lots.

Tin tức liên quan.

Tại thị trường Colombia, mức trừ lùi giữa Châu Âu và Colombia tuần này đã tăng lên 13.00 Cent so với tuần trước là 9.00 Cent. Các Nhà công nghiệp đang chờ đợi mức trừ lùi giãn ra hơn và thời tiết tại Colombia tốt hơn để mua hàng nhưng điều này đã không xảy ra. Thời tiết tại Colombia thời điểm này mưa rất nhiều, vì thế lượng chào bán ra từ Colombia cũng rất ít. Nếu các khách hàng Châu Âu muốn mua hàng thực thì Họ phải trả giá cao hơn. Một số Nhà công nghiệp đã quay ra mua hàng của các Nước Trung Mỹ vì Colombia chưa ra hàng kịp. Điều này làm giá càphê tại các Nước Trung Mỹ như Guatemala tăng.

Các Nhà Rang xay lớn trên thế giới cũng gặp khó khăn khi Nguồn cung hiện nay thắt chặt khi một số Nhà xuất khẩu tiến hành mua trực tiếp số lượng lớn từ các Nước sản xuất. Mức trừ lùi trên thị trường Brazil lại giảm sút từ 19.00 Cent tuần trước đã xuống 18.50 Cent tuần này.

Ngay khi các Nhà xuất khẩu Indonesia đã bắt đầu chào hàng lại sau nhiều tuần không bán do giá quá thấp vào tháng 10 vừa qua. Họ cũng phàn bàn về việc đình trệ hoặc huỷ các hợp đồng giao hàng với khách ngoại đã ký. Vì thế rất hiếm hàng được giao cho các hợp đồng cũ. Hiện nay InDo đình trệ khoảng 70,000 tấn sau khi họ mua hàng của nông dân từ mức cao vào tháng 8 tháng 9 vừa qua, nhưng đến tháng 10 giá giảm 30%. Mặc dù các Nhà xuất khẩu Indo quay trở lại thị trường  nhưng Họ phần nào đã đánh mất tin tưởng đối với các Nhà công nghiệp và các Nhà giao dịch khác. Các Nhà xuất khẩu InDo cũng cố gắng chào hàng cho các Nhà Rang xay nhưng các Nhà Rang xay vẫn không mua vì Họ vẫn lo ngại vấn đề đình trệ giao hàng của Indo. Nếu InDo tiếp tục hủy các hợp đồng thì sự thực thị trường càphê thế giới cần có trách nhiệm về vấn đề này.

Các Ngân hàng tại Đức đã từ chối các khoản tín dụng để giải ngân cho giao dịch InDo. Các ngân hàng đã chú ý nhiều hơn về khoản tiền có mức độ rủi ro cao nếu giao dịch trên thị trường InDo lúc này. Mức trừ lùi của InDo hiện nay cho tháng 3 ở khu vực 160 Usd/tấn chưa phí.

Bình luận

Các điểm đáng chú ý về tình hình hiện nay:

+ a.Lượng hợp đồng mở của tháng 1- loại 5 tấn cao gấp đôi  số chứng chỉ tồn kho điều này chứng tỏ thị trường sẽ vẫn bị vắt ( invert ).

+ b. Các trạng thái của các quỹ trên NY đang từ LONG chuyển sang trạng thái SHORT ( dư mua sang dư bán)

+ c. Các đại diện Việt Nam đột ngột dừng mua trên kì hạn tháng 1 – 5 tấn ( cũng nói thêm là hợp đồng 5 tấn sẽ kết thúc giao dịch vào ngày 2tháng 2 năm 2009) và chuyển sang “ săn lùng” hàng 16 ( R1 -16) giá tháng 3 – 10 tấn nhưng giao tháng 1.

Tổng hợp các điều này cho thấy thị trường đang đối mặt với 1 nguy cơ lớn đó là nguy cơ giảm giá nếu đồng dollars chỉ cần nhích nhẹ trong tuần sau , quan điểm của chúng tôi là giá sẽ u ám cho cả tuần sau.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. nongdan2lua

  chào y5cafe! chào tất cả bà con!
  tôi rất vui vì có một web rất hay như thế này dành cho nông dân mình về cafe. tôi chân thành cảm ơn BQT.

 2. Nguyen Anh KHuan

  Thật thú vị với trang web đấy Bác Thịnh ạ!
  Tinh cờ tôi phát hiện nó thôi, nhưng thật sự bái phục bác đấy!
  Mong rằng nhiều bà con truy cập nó và cùng nhau làm nó mạnh hơn và ngày càng phổ biến hơn nữa.
  Chuc bà con một mùa cà phê bội thu :smile: :smile: :smile:

 3. Kpă Y Nhất

  Lướt web và khám phá thế giới Internet là một sở thích của tôi, ở đó tôi có thể tìm thấy tất cả mọi thứ mà không nơi nào có được. Rất tình cờ khi tôi biết đến Y5cafe và quả thật Bác Thịnh quả là một người có những hiểu biết rất nhiều về cà phê, một thứ thức uống không thể thiếu hằng ngày đối với tôi. Qua khám phá tôi có biết trang web có dịch vụ nhắn tin báo giá cà phê miễn phí và cập nhật liên tục, quả thực đấy là một dịch vụ rất thiết thực cho bà con nông dân và cả những người kinh doanh trong lĩnh vực nông sản cà phê. Tuy nhiên, hơi tiếc là dịch vụ chỉ hỡ trợ cho mạng Vina và Mobile Fone. Trong tương lai, rất mong bác Thịnh có thể có phần hỗ trợ cho cả mặng Vietel, vì bà con nông dân đa phần sử dụng thuê bao của Vietel, nên hiện tại chưa thể sử dụng được dịch vụ của bác.

  Xin chân thành cảm ơn và chào tạm biệt!

 4. DUNG TIEN HOANG

  toi la mot nong dan that thu. toi noi vay boi vi toi trong va cham soc cay coffe tu luc con la mot cau be 12tuoi. nho coffe duoc gia nhung nam 94-94 toi moi co ngay hom nay.thoi do gia cao nhung vat tu phan bon lai re. moi mua thu hoach co the mua duoc ca tram cay vang. con bay gio gia coffe cung tuong duong nhung moi thu lai rat cao muc song cao. vay ai mua lai ray cafe toi se ban . ai ban toi se mua(co nghia la toi se doi nghe)

Tin đã đăng