Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên giao dịch 24/11/2008

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11 giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 01/09 tăng +82 giữ mức 1895usd/ tấn. Tổng khối lượng giao dịch đạt 8,471 lots (10 tấn ước đạt 2,800 lots)

Tin thị trường London

Giá kỳ hạn London đóng cửa tăng rất khá  trong phiên hôm qua với nhân tố chính vẫn là do đồng dollars yếu (giảm 2.76) và các yếu tố tác động bên ngoài thị trường bao gồm dầu thô và cổ phiếu  (đều tăng khá).

Thị trường cũng ghi nhận các hợp đồng bảo hiểm được các nước sản xuất khởi động trên kì hạn tháng 3, nhìn chung thị trường không nhộn nhịp so với sức tăng mà nó phản ánh.

Theo các tin tức khác thì thị trường tăng bởi các nguyên nhân đến từ việc thời tiết diễn biến bất lợi, việc “mưa gió” làm chậm trễ việc ra hàng của Việt Nam  và việc các thương gia Indo đã được các ngân hàng cho vay lại và trở lại cuộc chơi – thật ra họ đang có ý muốn tái xuất lại các lô hàng đình trệ trước đó (và có 1 số ít thì muốn mua lại chính các hợp đồng của mình để khỏi phải giao), chính các yếu tố này đã làm “nóng“ kì hạn tháng 1 làm một số Nguồn Quỹ Quản Lý đã bắt đầu mua một số hàng thô trở lại sau cú giảm giá mạnh vừa qua đã gây thiệt hại cho một số Nguồn quỹ lớn phải rời bỏ thị trường.

Tháng 11 này Việt Nam dự kiến xuất khẩu khỏang 50,000 tấn , giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 11 là 14.23 triệu bao. Các Nhà công nghiệp và Chính phủ Việt Nam dự kiến vụ này ở mức 18.3 triệu bao và vào năm tới có khả năng tăng hơn 9% lên mức khoảng 20 triệu bao. Tuy nhiên theo Bộ nông nghiệp Mỹ, khả năng đến tháng 1 năm 2009 sản lượng VN đạt 21.5 triệu bao tăng 17.3% so với 18.33 triệu bao vào năm trước.

Tin thị trường New york

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11 giá tháng 03/09 đóng cửa tăng 3.30cent đứng ở mức 116.85 c/lb.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 10,600 lots

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa tăng mạnh, các quỹ bắt đầu thoát ra khỏi tình trạng LONG, đồng dollars yếu vẫn là nhấn tố xúc tác đẩy giá tăng trong bối cảnh tất cả các chỉ số đều tăng (dầu , CRB ,DOW).

Mặc dù gía tăng nhưng mức tăng vẫn chưa vượt qua ngưỡng 117.15 mức mà tại đó giá có thể xác định lên vững. Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Cà phê diễn ra tại Trieste, ông Nestor Osorio, Tổng giám đốc ICO, nhận định sẽ có tình trạng thiếu hụt sản lượng cà phê trong niên vụ 2009/2010. Mặc dù lúc này vẫn còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác sản lượng cà phê của thế giới trong niên vụ 2009/2010 trước khi Braxin đưa ra ước tính chính thức đầu tiên về sản lượng cà phê của nước này vào đầu tháng 12 tới.

Thị trường ước đoán sản lượng cà phê của Braxin sẽ giảm trong niên vụ 2009/2010 sau một vụ thu hoạch bội thu và sẽ giảm còn 46-50 triệu bao loại 60 kg do sản lượng sụt giảm theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Ngoài ra, sản lượng cà phê cũng sẽ sụt giảm ở một số nước sản xuất cà phê chủ chốt khác, nơi nông dân đang gặp khó khăn tài chính bởi tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi chi phí đầu vào như giá phân bón gia tăng.

Trong khi đó, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu tốc độ tăng cầu cà phê trên thế giới được dự đoán sẽ vẫn duy trì ở mức 2%. Dự trữ cà phê thế giới ở mức thấp, khoảng 21-22 triệu bao loại 60 kg, sẽ góp phần làm gia tăng tình trạng thiếu hụt cà phê trên thế giới. Nhưng chính điều đó lại mở ra cơ hội cho giá cà phê phục hồi sau thời kỳ rớt giá mạnh gần đây bởi các quỹ đầu cơ hàng hoá đua nhau bán ra hàng hoá để thu tiền về và đầu tư vào các tài sản khác cho lợi nhuận cao hơn.

Tin tức liên quan:

Thời tiết Brazil có mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ nóng hơn bình thường 1 chút. Những cơn mưa lớn vấn tiếp tục đổ về các vùng trồng càphee chính của Brazil vào vài ngày qua. Giúp cho vụ mùa thnags 7/2009 của Brazil dự kiến là thuận lợi. Sự lo ngại về một số vùng khô hạn của một số Nhà trồng cà phê của Brazil vẫn luoon nhắc nhớ Chính phủ brazil quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người nông dân. Tại miền Nam Brazil-nơi xa các vùng trồng càphee, các trận mưa lớn và bão đã làm 33 Người thiệt mạng.

Thị trường New York sẽ nghỉ lễ vào ngày 27/11/08 vào thứ 5 tuần này kỷ niện lễ tạ ơn.

Tổng hợp của Y5cafe

Giá cà phê trên thị trường châu Á đã tăng nhẹ do mưa trút xuống ở Việt Nam, là vùng sản xuất robusta lớn nhất thế giới,  đã làm thiệt hại vụ mùa thu hoạch đang diễn ra. Mức khấu trừ đối với hợp đồng tháng 1 của Liffe đã thu hẹp còn 140-180 Usd/tấn ở Việt Nam so với tuần trước là 190-220 Usd/tấn.

Một thương nhân Singapore cho biết thời tiết thì khắc nghiệt – Mưa trút xuống vào đầu tuần này đã gây khó khăng cho vụ mùa, điều này đã làm chậm quá trình phơi khô cà phê nhân. Tuy nhiên sự trì hoãn này thì không nghiêm trọng. Thương nhân cho biết họ vẫn không thấy có bất kỳ các chuyến hàng nào của Inđônêsia, là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 4 trên thế giới, kể từ khi các kho hàng ngoại quan của các công ty thương mại lớn bị thu hồi bởi các ngân hàng sau khi họ không đủ khả năng thanh toán khoảng nợ vay.

Cùng lúc, sức mua cũng đã quay lại ngành xuất khẩu của Việt Nam vì thế sự ảnh hưởng trên thị trường chung vẫn không nhiều, cùng với như cầu vẫn ở mức khá bình thường. Thị trường gần như đang có mức biến động rất lớn tuy nhiên không xác định được nguyên nhân chính ngoài các tác động của các hiệu chỉnh sau khủng hoảng.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng