Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 15/9/2010

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá cà phê trên thị trường thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 14/9 bởi đồng USD giảm mạnh và nỗi lo hạn hán sẽ ảnh hưởng tới sản lượng cà phê của Braxin.

Trên thị trường New York, giá cà phê arabica tăng mạnh trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp và lên gần mức cao nhất 13 năm 3 tháng thiết lập trong tuần trước. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, kỳ hạn tháng 12 tăng 6,15 cent, tương đương 3,25% lên 195,30 cent/lb.

Theo giới thương nhân, các quỹ hàng hoá mua vào rất mạnh trong phiên 14/9, nhất là sau khi kỳ hạn tháng 12 vượt qua mức 194,50 cent/lb. Tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 14.583 lô tính đến 2 giờ chiều theo giờ ETD, thấp hơn 36,63% so với mức 23.012 lô trung bình 30 ngày.

Các nhà nông học Braxin đang tỏ ra lo ngại hạn hán tại khu vực phía tây gây rụng lá ở cây cà phê sẽ làm giảm sản lượng, khiến nước này khó đạt mục tiêu đề ra cho niên vụ 2010/11.

Họ lý giải, lá cung cấp năng lượng cho cây và rất cần thiết cho quá trình phát triển quả. Khô hạn đã khiến lá rụng khá nhiều, cây sẽ giảm năng suất bởi không đủ quang hợp.

Các nhà nông học cảnh báo, nếu mưa không đến sớm thì vụ mùa sẽ không tránh khỏi những tổn thất đáng kể. Nhiều người thậm chí còn cho rằng dù có mưa ngay thời điểm này thì cũng không thể giúp cây cà phê hoàn toàn hồi phục bởi cây trồng đã trải qua 1 tháng khô hạn, nhiều cây còn xuất hiện tình trạng cháy lá và đất đang thiếu độ ẩm.

Trong khi đó ở các khu vực trồng cà phê phía đông lại đang bị mưa lũ đe doạ.

Ngoài những lo lắng về thời tiết, sự suy yếu của đồngUSD so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ cũng hỗ trợ cho giá. Chỉ số đồng USD đã giảm hơn 1% trong phiên hôm qua.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta giao tháng 11 tăng 20 USD lên 1.591 USD/tấn. Giá cà phê ở thị trường trong nước vì thế tăng theo, đạt 28.300 đồng/kg, tương đương 1,45 USD/kg trong ngày hôm nay 15/9. Tháng 8, giá cà phê robusta đã giảm 9% và là tháng giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Giá cà phê robusta đang ở mức thấp vì vậy các nhà xuất khẩu nước ta không mấy mặn mà trong việc bán ra ở thời điểm này. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ tuần này đứng ở 1.471 – 1.501 USD/tấn, FOB.

Nguyễn Hằng

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết