Tin tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 12/11/2008

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11 giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 01/09 giảm -15usd giữ mức 1825usd/ tấn.

Tin thị trường London

Tổng khối lượng giao dịch đạt 6,226 lots ( 10 tấn là 1,550 lots)

Giá kỳ hạn London đóng cửa giảm, đầu phiên giá còn tăng tốt  vì các lo sợ hợp đồng tháng 1 ( 5 tấn) sẽ bị ”vắt” ( invert – được hiểu nôm na là các quỹ hàng đẩy giá 5 tấn –T1 lên nhằm tăng giá FOB và làm cho các nước sản xuất “ngừng bán” khi đó các hợp đồng được gọi là tender sẽ có cơ hội – đây chỉ là cách hiểu riêng của chúng tôi mà thôi !) bởi các đầu cơ do đó giá cứ lừ lừ đi lên nhưng sau đó các “vấn đề kĩ thuật” đã làm cho các lô hàng “chuẩn của liffe” ( tender) đã không sẵn sàng cộng thêm vào đó là dầu thô và các hàng hoá khác giảm đã không giữ nhịp tăng cho thị trường.

Lúc này các giới đang chăm chú vào việc “ tính toán” các chênh lệch giữa 2 thị trường NY và Liffe, mức chênh giữa 2 thị trường lúc này là rất đáng chú ý .

Các kĩ thuật trên sàn vẫn chưa có bất cứ các dử liệu nào của các hợp đồng tháng 3 – tháng mà tất cả các hợp đồng đều giao dịch 10 tấn= 1 lots .Thị trường vẫn thiếu vắng các tin cơ bản hướng dẫn thị trường.

Tin thị trường New york

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/11 giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm nhẹ  -0.55cent giữ mức 111.85cent/lb.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 25,000 lots

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giảm, thị trường tiếp tục chịu tác động của việc chuyển đổi giao dịch của nguồn quỹ từ tháng 12 sang tháng 3 thêm vào đó đồng đô la hôm nay tăng cao và giá chỉ số chứng khoán Mỹ giảm cũng đã đè thêm áp lực cho thị trường vốn đã ảm đạm lại còn ảm đạm hơn.

Tình hình thị trường này hiện nay trông có vẻ như đang rơi vào vòng xoáy cùng với sự suy yếu của mặt hàng dầu thô.

Hơn nữa, gần đây mặt hàng dầu thô còn là một trong những yếu tố chính góp phần tác động mạnh vào các thị trường trong thời gian qua, các thương nhân đang chờ xem các công bố mới nhất của Brazil nhằm có kế hoạch phù hợp cho việc mua hàng mùa đông .

Tin thời tiết, theo dự báo cho biết mưa rà và nhiệt độ mát mẽ xảy ra ở Brazil sẽ cải thiện các điều kiện cho cây ra hoa và nụ ở Sao Paulo và Minas Gerais.

Nhận định

Theo tin mới nhất từ ICO thì mức tiêu thụ cà phê của thế giới dự đoán sẽ tiếp tục tăng từ 127-128 triệu bao trong năm nay, mặc dù có những lo sợ về sự suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ.

Đây là một con số tăng so với mức tiêu thụ trong năm 2007 là 124.6 triệu bao. ICO cho biết những mức tiêu thụ trên các thị trường truyền thống có lẽ sẽ vẫn được duy trì. Tình trạng này vẫn chưa chắc chắn lắm ở các thị trường nơi mà cuộc khủng hoảng là chính có thể sẽ làm ảnh hưởng tới mức tiêu thụ.

Các quốc gia tiêu thụ cà phê lớn của thế giới bao gồm Brazil, Mỹ, Đức, Nhật, ý, Pháp và Nga. ICO vẫn duy trì ứơc tính của họ đối với sản lượng cà phê thế giới năm 2008-09 là 131 triệu bao, tăng 11% so với năm rồi.

Rõ ràng trong lúc này các tin tức kiểu này gần như được xem như cơn gió mắt thổi vào thị trường, tuy nhiên theo quan điểm chúng tôi hơn 10 ngày “trăng mật” trên sàn đã hết và thị trường sẽ tập trung cho các chuyển đổi và thông báo do đó thị trường sẹ đối mặt với sức giảm nhiều hơn là tăng.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. THANH LONG

  XIN CHÀO Y5CAFE. ĐÂY LÀ LẦN ĐÂU TIÊN TÔI VAO WEB CỦA CÁC BẠN VÀ TÔI THẤY VÔ CÙNG ẤN TƯỢNG. THẬT SỰ THỲ CÁC BẠN ĐÃ ĐEM LẠI RẤT NHIỀU THÔNG TIN BỔ ÍCH CHO NGƯỜI TRỒNG CAFÊ NOI CHUNG VÀ NÔNG DÂN NÓI RIÊNG.
  CŨNG MUỐN GÓP MỘT PHẦN CÔNG SỨC BÉ NHỎ ĐỂ GIÚP ĐỠ CÁC BẠN TÔI XIN ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NHƯ SAU,TRÊN PHƯƠNG DIỆN CCÁ NHÂN CỦA RIÊNG TÔI VÀ SỰ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CỦA NHIỀU NGƯỜI TÔI MUỐN GÓP Ý TẠI SAO TRONG MỤC GIÁ CẢ TT Y5CAFE ĐỂ BẢNG GIÁ DAKLAC, LÂM ĐỒNG MÀ KHÔNG ĐỂ THÊM GIA LAI, BỞI VỲ GIA LAI CŨNG LÀ TỈNH TRỒNG CAFE THUỘC HẠNG NHẤT NHỲ TRONG CẢ NƯỚC.
  RẤT MONG Y5CAFE SUY NGHĨ ĐỀ SUẤT CỦA TÔI. MỘT LẦN NỮA XIN CHÚC CHO Y5 CAFE VÀ BAN QUẢN TRỊ NGAY CANG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ VÀ RỘNG KHẮP HƠN NỮA ĐỂ BÀ CON NÔNG DÂN MINH CÓ THÊM NHIỀU THÔNG TIN BỔ ÍCH VÀ CÓ NHỨNG VỤ MÙA BỘI THU CẢ VỀ SẢN LƯỢNG LẪN GIÁ CẢ.
  THÂN ÁI.

 2. ngocvu

  Rất đồng ý với bạn THANH LONG. Nếu Y5CAFE có thêm thông tin giá của GIA LAI thì đúng là hoàn chỉnh. Mong Y5CAFE xem xét. :)

 3. Thịnh còi

  Rất cám ơn ý kiến đóng góp của các bạn.

  Y5cafe sẽ cố gắng hết sức để mang nhiều thông tin hữu ích đến bà con hơn nữa.

  Chúc sức khỏe.
  Thịnh Còi

Tin đã đăng