Tại sao chúng ta lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?

Bất cứ ai uống cà phê đều biết rằng nó gây nghiện. Tuy nhiên do cà phê ngon và giúp bạn tỉnh táo suốt cả buổi sáng nên bạn sẵn sàng đối mặt với những nguy hiểm do Caffeine gây ra. Kể cả khi đó là cảm giác đầu muốn nổ tung khi thiếu cà phê chỉ một ngày.

Giống như nhức đầu thông thường, bạn cảm thấy đầu mình như sắp nổ tung khi thiếu cà phê.

Hiện khoa học đã có thể giải thích cho chúng ta biết tại sao bạn lại bị đau đầu khi “cắt” cà phê. Một khi bạn bắt đầu uống nó thường xuyên, bạn sẽ rất dễ bị phụ thuộc vào nó. Hầu hết những người uống cà phê đều nói với bạn rằng họ không thể duy trì cuộc sống bình thường nếu họ không uống cà phê hằng ngày. Và điều này quả thực là như vậy.

Nếu nó làm bạn cảm thấy tốt hơn thì cũng có những bằng chứng cho thấy bạn sẽ cảm thấy tồi tệ thế nào nếu “thiếu” nó. Caffeine sẽ “dính” vào các thụ thể trong não và chiếm chỗ của chất dẫn truyền thần kinh có tên adenosine. Adenosine có tác dụng tạo cảm giác buồn ngủ còn Caffeine lại làm việc ngược lại. Như vậy bạn đã hiểu vì sao bạn không cảm thấy buồn ngủ khi uống cà phê.

Kết quả là não bộ bắt đầu cố gắng “sửa chữa” bằng cách sản xuất thêm nhiều adenosine để chống lại các ảnh hưởng của Caffeine. Vì vậy, nếu vì một lý do nào đó bạn bắt đầu giảm lượng Caffeine xuống dưới mức thông thường bạn vẫn nạp vào, cơ thể vẫn sẽ tiếp tục quá trình khôi phục các thụ thể bị khóa và càng sản xuất thêm nhiều adenosine.

Nhưng khi Caffeine giảm, một số thụ thể sẽ không còn bị “khóa”, các chất gây buồn ngủ sẽ “tấn công” não. Vì vậy bạn bắt đầu thấy buồn ngủ, lờ đờ và đau đầu. Đó là lý do tại sao việc uống thứ gì đó có Caffeine như soda, cà phê sẽ làm cơn đau đầu biến mất.

Nếu bạn uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày thì hãy nên cai dần. Đau đầu có thể xuất hiện nhưng sẽ giảm dần và điều đó còn dễ chịu hơn nhiều nếu bạn cứ uống cà phê và bị chứng mất ngủ mãn tính.

Xem thêm: Nghịch lý sức khoẻ từ cà phê

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84