Giá cà phê đạt 40.000đ – Nông dân quyết định sẽ bán ra

Cho đến hôm nay giá cà phê đã đạt mức kỷ lục 40.000đ/Kg mức giá mà mà nông dân Việt Nam hướng đến trong mùa vụ này. Chắn chắn tới đây sẽ có một đợt sữa giá, và có lẽ người nông dân đã quá mệt mỏi vì cảnh hồi hộp trong cơn hy vọng tăng giá, nhiều người đã đồng ý bán ra với mức giá 40.000đ/Kg. Có thể đây là một quyết định đúng bởi người nông dân đang rất cần tiền để đầu tư cho vụ tới và suy nghĩ “giá cũng lên đến chừng đó thôi” cũng đã bắt đầu xuất hiện trong sự tính toán của người nông dân.

Nông Dân Việt Nam Đồng Ý Bán Giá 40,000Đ/kg Ngắn Hạn

Phiên qua lần đầu tiên Nông Dân Việt Nam đồng ý bán bớt hàng khi giá đạt mức 40.000đ/kg. Các nhà đầu cơ LD đã đẩy giá lên cao hơn nhưng Lượng hàng bán giao ngay nhiều hơn, điều đó làm họ suy nghĩ lại để sửa giá có lẽ vào tuần tới.Giá caphê London đã tăng 43% kể từ cuối năm 2007 qua.  Sau khi càphê được các Nguồn quỹ và đầu cơ tham gia vào mặt hàng nông sản này đã đẩy giá lên cao nhất trong vòng 12 năm rưỡi qua.

Các Nguồn quỹ đã đẩy giá lên đầu phiên nhưng sau đó đã tiến hành kiếm lời. Giá đóng cửa thấp hơn giá có trong ngày. Giá tháng 5 có lúc đã đạt mức 2813$ đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 1995 ngay khi mục tiêu trước mắt là ở mức 2900$. Nhưng nghịch lý ở chỗ khi giá đạt mức trên 2800$ thì lượng hàng thực tiến hành bán nối đuôi. Giá nội địa tăng 11% ở mức 40,000 đồng/kg (tương đương 2.5 USD).  Ngay khi đó Việt Nam còn khoảng 40% vụ mùa.

Giá đóng cửa yếu hơn vào phiên cuối tuần do một số Người cũng tiến hành chốt sổ cuối tháng và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường chưa có Người dám bán khống do Nguồn quỹ luôn tiếp tục đổ tiền vào phía sau đợt giảm. Mức giá hiện nay có thể ngoài sức chịu đựng nếu như sản lượng Brazil vụ mùa trên 50 triệu bao. Thêm vào đó, nông dân Việt Nam sớm hay muộn gì cũng bán ra để tái đầu tư cho vụ mùa mới. Vì thế giá dường như muốn vào một đợt sửa giá rất gần. Nếu giá vẫn từng bước tăng lên mà không có đợt hiệu chỉnh thì Việt Nam sẽ không bán.

Giá cà phê NY đã kết thúc giảm sau khi Nguồn quỹ đầu cơ đẩy giá T5 đạt mức 171.90 cent thì xuất hiện bán kiếm lãi. Mặc dù hiện nay số Người bán không nhiều. Phiên qua cũng là phiên giao dịch cuối cùng của sàn giao dịch NY truyền thống, sau khi sàn NY điện tử đã chuẩn bị kho bãi và giao dịch quyền chọn như càphê kỳ hạn trên sàn NY truyền thống trước đây. NY dự kiến thay đổi giờ  đóng cửa lúc 1 giờ 30 phút chiều.

Theo một số Người dự kiến giá NY sang tuần tới lại tiếp tục đi lên khi Nguồn quỹ tài chính vẫn đang điều khiển thị trường. Các Nhà công nghiệp Brazil đã tăng thêm lượng hàng ký quỹ đầu tiên để hạn chế rủi ro khi giá NY luôn lên cao. Với mức giá hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát của các Thương gia Brazil và Họ đã ngừng mua khi một số người không tham gia vào thị trường.

Hầu hết các giao dịch trên thị trường Brazil là hàng thực vì thế Họ cầm khá nhiều để tránh rủi ro Họ tiến hành bán bảo hiểm trên thị trường NY khi nào họ còn đang cầm hàng. Điều đó dẫn đến giá NY tiếp tục đẩy lên cao thì các Nhà đầu cơ Brazil lại phải đóng tiền thiếu hụt do âm quỹ trên NY càng nhiều.

Sau vài trận đòn lịch sử vơ vét các hợp đồng kỳ hạn về quyền chọn trên thị trường VN bởi những chuyên gia số một của thị trường London thì các Nhà buôn bán kỳ hạn và quyền chọn VN đã hiểu ra rằng họ đang giao dịch với người thông hiểu kỹ thuật nhất trên thị trường LonDon. Nếu các Nhà đầu cơ London nhận thấy mức giá trên màn hình bất lợi thì Họ nhanh chóng bán vị thế chấp nhận một mức rủi ro nhỏ để chuyển hợp đồng đó cho sang người khác.

Sau nhiều năm giá NY ở mức thấp thì vài tuần qua xé rào đi lên làm số lượng tiền gọi đóng ký quỹ bổ sung của Brazil đổ vào thị trường NY khoảng vài triệu đôla một tuần để trả chi phí cho các Nhà xuất khẩu của Brazil bán khống. Đây là một điều tồi tệ trong ngành Công nghiệp cà phê Brazil. Để cho giá NY ở kỳ hạn xa đi lên mà các Nhà xuất khẩu “lực bất tòng tâm”. Thêm vào đó chênh lệch trừ lùi lại giãn ra làm cho các Nhà xuất khẩu thất vọng khi mua nội địa giá cao. Vài ngày trước giá chỉ 15cent nhưng sau đó đã lên đến 30cent. Một mức giá NY cao làm cho các Nhà nhập khẩu Châu Âu và Châu Mỹ thay đổi chiến lược vì Brazil là nước nhiều cà phê nhất.

Brazil muốn fix giá hiện nay hàng thực và tiến hành mua quyền chọn trên thị trường NY (bán hàng thực mua hàng quyền chọn) vì sau khi mua quyền chọn phải trả ngay chi phí trên dưới 3cent cho một lô NY. Nếu giá xuống thì người bán cho Họ sẽ phải thực hiện hợp đồng, vì Người mua đã trả phí những nếu giá lên người mua ăn cả ( Trừ phí đã trả ngay khi mua trên dưới 3cent) cho đến khi nào hợp đồng quyền chọn hết hiệu lực (họ có thể fix trước). Điều này có lợi cho các Nhà xuất khẩu gấp 10 lần đầu cơ vào hàng kỳ hạn. Trong hàng kỳ hạn nếu ở vị thế mua sau khi mua hàng lên bao nhiêu  hưởng bấy nhiêu, nhưng nếu ngược lại giá xuống phải đóng thêm số tiền tương đương với sự giảm giá đó, Nếu giá xuống quá 80% giá trị hợp đồng thì sẽ gây nên lệnh bán chắn lỗ và tài khoản Họ sẽ bị đóng.

Tóm lại, mặc dù giá tăng cao trên cả London và New York nhưng lượng hợp đồng mua khống lại không tăng nhiều, điều đó làm đợt sửa giá có vẻ rất gần.  Thêm vào đó mức trừ lùi của Việt Nam tuần trước ở 130USD/tấn thì tuần này đã ở mức 160USD/tấn. Ngay khi Brazil từ mức 15cent đã lên đến 25.00cent. Do giá London và NY ở phía sau có đợt hiệu chỉnh làm các nguồn quỹ hạn chế ôm thêm.

Ở chu kỳ tăng sau nếu Họ không cần hàng mà giá London cứ lên thì nguồn quỹ sẽ tiến hành kéo giãn trừ lùi thêm để một số Nhà ôm hợp đồng đó lại sẽ phải nghĩ ngợi cho dù giá London có lên đến 3000USD. Điều này đã xảy ra một lần vào đầu vụ VN khi giá nội địa cao hơn giá xuất khẩu 90USD thì các Nhà xuất khẩu lại nghĩ ngợi đến chuyện lỗ của hợp đồng trừ lùi tạo cơ hội tốt cho các nguồn quỹ mua hàng giao ngay.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. vô ưu

  Ông Thịnh ơi, ông để những bài lạc lỏng tự năm xưa thế này làm tui và nhiều người đúng tim mà chết quá.
  Làm ơn bỏ những trang quá củ kỹ mà nhạy cảm vào thời khắc như thế này đi, khộng thì lại mang tội giết người không gươm dao đó.

 2. Nguyễn Thịnh

  Chào anh vô ưu,

  Anh nên xem lại ngày đăng của bài viết, bài viết đăng cách đây đã hơn 2 năm. Tất cả những bài viết trên hệ thống đều được lưu lại.

  Chúc anh sức khỏe.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79