Tin tức thị trường cà phê cuối phiên ngày 29/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch giá kỳ hạn tháng 01/09 tăng mạnh +38usd vượt lên giữ mức 1645usd/tấn. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 12,108 lots.

Thị trường giao dịch đóng cửa tăng bắt đầu từ đầu phiên khi các tin đồn đoán về khả năng cắt giảm lãi xuất của FED có thể làm giảm giá trị đồng dollars  và quả đúng như vậy: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa cắt giảm lãi suất USD thêm 0,5%, đưa lãi suất cơ bản của đồng tiền này từ mức 1,5% về mức 1%.

Quyết định này của FED được đưa ra sau phiên họp định kỳ hai ngày kết thúc chiều ngày 29/10 tại Mỹ, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam. Sau quyết định cắt giảm lãi suất của FED, đồng USD kết thúc ngày giao dịch với tỷ lệ sụt giá trong ngày mạnh nhất trong vòng 23 năm, đẩy giá vàng và giá dầu tăng khá mạnh và chỉ cần có như vậy – giá cà phê đã tăng mạnh trở lại!

Lúc này giá tăng nhưng hầu như lượng giao dịch vẫn không thay đổi nhiều so với các ngày trước đó và thị trường vẫn trong cảnh các giới thiếu tiền trong các lệnh đặt mua.

Mặc dù giá đã tăng mạnh và tăng trên cà liffe và NY nhưng các môi giới vẫn cho rằng: mặc dù giá tăng bởi các yếu tố ngoại sinh nhưng các tin cơ bản cho thấy thị trường vẫn đối mặt với 1 viễn cảnh xấu do áp lực mùa vụ lớn đang đến từ VN và Brazil.

Theo Dowjone thì chi phí tại các nước sản xuất chỉ tại mức 1200 usd/1 tấn và rõ ràng đây là 1 con số chờ đợi của các thương gia.

Tin thị trường Newyork

Kết thúc phiên giao dịch giá kỳ hạn tháng 12/08 tăng mạnh +4.50cent vượt lên giữ mức 112.20cent/lb. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 9,100 lots.

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giá tăng  khi đồng dollars yếu hẳn đi so với các đồng tiền khác, các hoạt động mua bù thiếu xuất hiện nhằm đón lõng việc giảm lãi xuất của FED ( và điều này là hiện thực khi vào gần đóng của phiên FED tuyên bố hạ lãi xuất còn 1%) – các phân tích trên sàn khẳng định.

Các môi giới trên sàn NY thì tõ ra dè dặt hơn khi tất cả đều không chắc về việc tăng giá này có vững chắc và lâu dài hay chỉ là 1 đợt bột phát tâm lý nhất thời bởi vấn đề là “ lượng tiền mới” kể từ sau suy thoái đổ vào thị trường cà phê đã bị thắt chặt và sau các hạn chế về việc kí quỹ của các ngân hàng rõ ràng đã làm giảm cơ hội mua của các nhà đầu tư ! Lúc này giá hỗ trợ tháng 12 là 1.10 và giá đối kháng là 1.15

Tin tức liên quan

Tin từ Brazil: Theo hội đồng xuất khẩu cà phê xanh cho biết từ ngày 1-28 tháng 10 Barzil đã xuất khẩu được 2.121.107 bao, tăng so với cùng kỳ tháng 9. Thương nhân cho biết đợt ra hoa mùa xuân của Brazil diễn ra khá tốt nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng những cây cà phê của quốc gia thì lại rơi vào năm cây cho năng suất thấp vì thế vụ mùa này sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng 6 sẽ ít hơn so với vụ mùa hiện nay vừa kết thúc.

Theo dự báo cho biết từ thứ 5 tới chủ nhật các vùng trồng cà phê của Brazil sẽ có mưa rào rải rác, nhiệt độ gần như bình thường. Cây ra hoa mùa xuân diễn ra khá tốt ở hầu hết các vùng ở Brazil.

Nhận định của Y5cafe:

Có lẽ không cần phải nói gì nhiều sau việc FED cắt giảm lãi xuất và đồng dollars ngay lập tức giảm giá  ! Tuy nhiên nhìn về xa hơn xem thị trường cà phê tăng có bền và vững chắc ?

Các quan sát đều cho thấy: bất chấp những nỗ lực cắt giảm lãi suất và bơm tiền của FED, lãi suất cho vay ở Mỹ hiện vẫn ở mức cao. Lãi suất cho vay địa ốc kỳ hạn 30 năm ở Mỹ tuần trước là 6,04%, so với mức 6,07% hồi đầu năm nay.

Các ngân hàng tiếp tục thắt chặt hầu bao, hạn chế cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp vay tiền – điều này có nghĩa tiền trong lưu thông vẫn sẽ rất khó khăn và “ dòng tiền mới” đổ vào thị trường sẽ vẫn còn hạn chế.

Ngày 30/10 Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố một báo cáo được chờ đợi về tốc độ tăng GDP quý 3 của Mỹ. Nếu GDP giảm sẽ tác động lên nhu cầu và thị trường vẫn sẽ còn những nét u ám, có lẽ chúng ta sẽ vẫn phải chờ thôi.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Stress

  Bà con nhà ta cứ từ từ bình tĩnh, không có gì mà vội vàng mà vấp váp cả, chuyện đâu còn có đó.
  Anh Thịnh cho Stress hỏi thăm, là tình hình cà phê năm nay, có vẻ được mùa thu, mà lại mất giá. Trong khi đó năm ngoái, mất mùa thu, mà lại được giá?, Anh có kinh nghiệm và nhận xét gì không?
  Cám ơn anh.

 2. pham xuan dai

  Chào bà con!
  Thị trường lúc này hình như đang bị dẫn dắt bởi thanh khoản của thị trường tiền tệ và mang nhiều yếu tố tâm lý?
  Dường như không nhiều người quan tâm đến cung-cầu trong lúc này?có phải đây không phải là yếu tố quyết định nhiều lên giá khi mùa vụ của Việt Nam và Brazil đang bắt đầu?

 3. tranphuong

  nam ca fe duoc mua ,ma lai mat gia .toi nghiep nhung nguoi nong dan wa. phan bon ,chi phi nong nghiep tang qua cao. nha nuoc can co nhung chinh sach thiet thuc de bao ve quyen loi cho nhung nguoi nong dan. NHUNG NGUOI NONG DAN LUON PHAI CHIU THIET THOI ..!!!!!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83