Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 22/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm -25.0$/tấn đứng ở mức 1761 $/tấn.

Giá cà phê Robusta tiếp tục trượt giảm trong phiên giao dịch hôm thứ 4 bởi vì xuất hiện kết hợp giữa lượng hàng bán ra đầu cơ với lượng hàng bán ra mới từ các nước sản xuất.

Thông tin từ quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo các quốc gia châu Âu sẽ tiếp tục rơi vào cuộc suy thoái kinh tế tạm thời trong vài tháng tới cũng đã làm giao động ít nhiều tới thị trường cà phê bởi đồng dollars tăng giá , có lẽ chỉ có việc giảm lãi xuất của Fed lúc này mới có thể làm cho các quỹ đầu cơ “ nghĩ lại” và tham gia thị trường.

Giá tháng 1 giảm -25 USD xuống mức 1760 USD. Biên độ giao động giá trong phiên từ 1744 đến 1778 USD. Khối lượng giao dịch đạt 5599 lot.

Giá Robusta tiếp tục lún sâu trong phiên hôm qua, với cường độ giao dịch chậm, số lượng giao dịch thấp. Điều này có thể có thể làm người ta nghĩ đến một xu hướng sụt giảm liên tục từ từ. Tuy nhiên, tất cả các hàng hóa giao dịch khác cũng rơi tự do, và chưa thể xác định được đáy.

Giới rang xay tiếp tục mua vào chậm dần dần bảo hiểm cho vị thế của họ trong tâm lý giá sẽ còn tiếp tục rớt, đảm bảo sự mua vào không làm thị trường đi lên. Vì thế, sàn giao dịch không thể điều chỉnh lên được.

Tin thị trường New York

Kết thúc phiên giao dịch giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm -1.65cent/lb đứng ở mức 112.60 cent/lb.

Giá tháng 12, kết thúc phiên giao dịch giá giảm 1.65 cents, thị trường đóng cửa tại mức 112.60 cents. Biên độ biến động của giá trong phiên từ 112.3 đến 114.20 cents. Khối lượng giao dịch tháng 12 đạt 5744 lots.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường hoạt động kém sôi động, khối lượng giao dịch đạt được thấp, không có nhu cầu mua vào do lo lắng về sự suy thoái toàn cầu, đồng thời giá đồng USD tăng mạnh chạm mức đỉnh đạt được trong 2 năm vừa qua. Thị trường Arabica vẫn nằm trong biên độ giao động hiện tại do thiếu thông tin nền tảng.

Giá đồng USD dành được quyền tăng điểm hơn các thị trường giao dịch khác trong những ngày gần đây, và vì thế giá cà phê lại bị áp lực thêm.
Có vẻ như thị trường chứng khoán ảm đạm đã kéo theo thị trường cà phê , các thống kê của Reuters cho thấy sự “ đồng pha” đến 90% của 2 yếu tố này trong thời gian gần đây 1 cách đáng kinh ngạc.

Thời tiết ở các vùng trồng cà phê của Brazil, nơi mà cây đang ra hoa, trời hầu như nắng ráo trong tuần này, với một ít mưa rào nhẹ xuất hiện từ thứ 5 tới thứ 7 và nhiệt độ gần như trên mức bình thường. Giai đoạn thông báo giao hàng đầu tiên của tháng 12 ICE là ngày 19 tháng 11

Trên toàn cảnh, giá cà phê tiếp tục còn chịu áp lực và chưa thể nhanh chóng chỉ ra khuynh hướng. Việc lượng cung hàng vào thị trường tăng trong máy tháng tới từ Việt Nam và Brazil, tuy nhiên công nghiệp rang xay đang rất cẩn trọng trong nhu cầu của mình với những dự báo về nền kinh tế hiện tại.
Phá vỡ tiếp tục mức đáy hiện tại, giá sẽ thử mức đáy tiếp theo 102.5 cents. Mức kích hoạt mua vào kỹ thuật 117.5 cent.

Các tin tức khác liên quan.

Đồng bảng anh đặc biệt giảm giá mạnh 3% so với đồng USD với những lo lắng về suy thoái kinh tế nước này, và do dự đoán về việc cắt giảm lãi suất. Đồng Euro cũng yếu đi so với đồng USD do có dự đoán ngân hàng châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất.

Đồng Brazil cũng rớt mạnh so với USD, và khuyến khích việc bán hàng ra từ quốc gia này.

Chỉ số CRB rớt chạm mức đáy trong vòng 4 năm, do giá dầu tiếp tục sụt giảm. CRB giảm 3.75% tương ứng với 10.46 điểm đóng cửa tại mức 268.25, sau khi chạm đáy 267.4. Giá dầu Brent giảm $3 xuống còn 67.32 USD. Giá dầu thô tại Mỹ cũng giảm 7% chạm 68 USD mức đáy thấp trong vòng 16 tháng qua do lo lắng về nhu cầu nguyên liệu thô sụt giảm mạnh trong tình hình suy thoái của kinh tế thế giới.

Kraft Food giảm giá cho Mexwell House và nhãn cà phê xay Yuban 10 cents/lb.

Tại Indonesia, nhà xuất khẩu chậm giao hàng ít nhất là 30000 tấn, và có thể “default” không giao hàng sau khi giá London xuống mạnh.

Thời tiết tại Brazil khô ráo, trời có mưa rào nhẹ, có nơi có mưa lớn hơn, nhiệt độ trung bình từ 23-31C. Mưa rào và nhiệt độ mát mẽ sẽ rất thích hợp cho cây ra hoa sau khi thời tiết nóng và khô xảy ra trong tuần qua.

Thời tiết Indonesia: Mưa xuất hiện rảc rác sẽ lý tưởng cho cây và trái chín ở các vùng cà phê chính của miền trung và nam Việt Nam. Vụ mùa ở vùng này thường bắt đầu thu hoạch vào tháng 10. Thời tiết khô ráo sẽ rất cần để giúp cải tiến vụ mùa và vận chuyển cà phê. Lượng mưa xuất hiện rải rác ở các vùng cà phê phía nam của Inđônêsia, điều này sẽ tốt cho vụ mùa ở đây.

Sáng qua ngân hàng quân đội ( MB) đã kí hợp tác toàn diện với Vinacafe Ban Mê Thuột với mức hỗ trợ 25 triệu USD trong vụ này, với tình hình hiện nay thì việc các doanh nghiệp như VNCafe BMT ( 1 cty cổ phần) được hỗ trợ về vốn trong giai đoạn đầu của mùa vụ có thể sẽ khiến các ngân hàng khác cũng làm điều tương tự với các công ty cà phê xuất khẩu khác và khả năng giúp bình ổn thị trường ( tránh được việc bán ồ ạt vào đầu vụ năm nay chăng ?).

Theo ghi nhận Techcombank cũng tăng mức kí quỹ của doanh nghiệp mua bán “hàng giấy” thông qua brocker này cũng tăng từ mức 1,200 usd lên 1,600 usd /1 lots . Theo nhận định của chúng tôi thì chiều hướng tuần này sẽ còn “ xám xịt “ và khả năng đồng pha với thị trường tài chánh toàn cầu.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Phạm Thị Thanh Mai

    Nhà nước không thể để cho dân phải chịu thiệt thòi. giá cả cà phê một ngày một giảm là mối lo cho nông dân. Nông dân chỉ trông chờ vào vụ mùa cả một năm mà giá cả như vậy sợ dân tình chúng tôi chết đói mất.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81