Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 20/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm nhẹ cầm cự ở mức 1791$/tấn âm -3$/tấn

Thị trường giao dịch trong 1 bối cảnh tăng giảm lẫn lộn, thiếu vắng hoàn toàn các động thái “hiệu chỉnh” thị trường, thị trường ghi nhận sự “ thất bại” trong việc đẩy giá phá vỡ mức giá đối kháng !

Đầu phiên, lượng đặt mua bù thiếu nhiều, khiến giá cà phê tăng mạnh, nhưng càng về cuối phiên  lượng đặt bán để thực hiện hóa lợi nhuận của giới đầu cơ đã làm giá rớt lại.

Rõ ràng trong tình hình nền kinh tế toàn cầu suy giảm, giá biến động tăng giảm không theo quy luật, biên độ giao động lớn và lượng mua vào không nhiều, trong ngắn hạn, xu hướng giá đang đi ngang và lên nhẹ .

Theo quan sát từ các nhà môi giới thì giá  bật tăng vài phiên qua làm cho các nhà xuất khẩu bán ra làm cho giá bị kìm xuống. Với sự  không ổn định này có thể làm giá giảm xuống. Vị thế mua bán khống cũng đã giảm và hấu như còn rất ít. Các kĩ thuật thì cho biết thị trường đang trong mức trung tính và đang tìm hướng thoát ra khỏi tình trạng này ( lên hoặc xuống rõ ràng) tuy nhiên các kĩ thuật cũng ghi nhận sự tác động liên hoàn của đồng Dollars và thị trường tài chính ( ý nói việc thanh khoản ).

Volume giao dịch ước đạt 9,490 lots ( 10 tấn ước đạt  1,700 lots)

Tin thị trường New york

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm nhẹ cầm cự ở mức 115.35cent/lb giảm  -0.25cent/lb

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giá “chùng xuống”  khi đồng dollars cứng cáp trở  lại, lúc này tỷ giá dollars sẽ đặc biệt quan trọng với thị trường vì các môi giới cho biết các hoạt động mua bán mới trền sàn lúc này đều dựa vào 1 mức lãi xuất mới  do đó đều có “ 1 vị trí mới” .Thị trường rõ ràng còn nhiều nguy cơ , chỉ 1 vài thanh lý các hợp đồng LONG là ngay lập tức giá chúi đầu xuống .

Các thương gia trên sàn đều hy vọng thị trường sẽ “xác định” được mức giá đáy trong tháng này ! Theo ghi nhận thì từ 1 đến ngày 17 tháng 10 Brazil đã xuất khoảng 1.205 triệu bao loại 60kgs giảm nhẹ so với cùng kì tháng 9 –theo GCE. Lượng hàng cơ lý tại colonia cũng tăng nhẹ và các mua bán tập trung xung quanh vụ chính 08-09.

Các kĩ thuật cho biết thị trường lúc này đang trong giai đoạn trung tính tuy nhiên khả năng hướng xuống chiếm nhiều ưu thế hơn với lí do là các đầu tư thông qua quỹ đang quan tâm ngược trở lại thị trường chứng khoán .Các quỹ lúc này đang giữ 1 lượng hàng mua bán khống khoảng 12,080 lots giám nhẹ so với mức 12,359 của tuần trước.

Tổng dung lượng giao dịch trong phiên qua ước đạt 8,826 lots

Nhận định của Y5cafe

Rất nhiều lí giải được đưa ra về tình hình lúc này nhưng tựu trung lại : giá cà phê rớt không phải do cung vượt cầu.

Nguyên nhân có thể giải thích bằng sự khủng hoảng của thị trường tài chính thế giới, việc cắt giảm chi phí cũng như sự phòng thủ trong biến động khó lường của thị trường tài chính đã khiến các nhà đầu cơ chựng lại.

Hiện các nhà đầu cơ thế giới còn lo sợ một số lượng hàng lớn nổ ra khi nhiều nước như VN bắt đầu vào vụ thu hoạch mới và Brazil đã gần như hoàn thành mùa thu hoạch và đang sẳn sàng tung hàng ra thị trường, trong khi chưa thể ngăn được cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Viễn cảnh đó có thể làm thị trường hàng hoá rất dễ “tổn thương”. Giá cà phê trên thị trường châu Á giảm trong tuần này do dung lượng ít, và giá hầu như trôi nổi trên thị trường London và N.Y đã làm ảnh hưởng tới giá ở đây. Hầu hết thương nhân châu Á đang lắng nghe những biến động từ vụ mùa của Việt Nam.Trong thời điểm này, mức khấu trừ đã giảm ở các quốc gia sản xuất châu Á chính- Việt Nam và Inđônêsia.

Một thương nhân Singapore cho biết thị trường này dường như im ắng do các giới đã rút lui khỏi thị trường. Sức bán thì bán ra mập mờ ở những mức này. Giới tham gia thị trường kỳ hạn ở N.Y và London cũng đã “quan tâm trở lại thị trường tài chánh “ và các thương nhân chọn cách  đứng bên lề thị trường giữa sự xáo trộn của các mặt hàng hoá khác trên thế giới.

Thị trường giao ngay của Việt Nam, khấu trừ ở mức 120 Usd/tấn đối với hợp đồng tháng 1 của Liffe giao kỳ hạn gần, không đổi so với tuần trước. Giá đã giảm nhẹ đối với chuyến hàng giao tháng 12, với mức khấu trừ 170 usd/tấn so với tuần trước là 150 Usd/tấn. Thương nhân này ho biết một số cà phê nhân ở Việt Nam xuất hiện ít hơn trong thời điểm này do mưa, nhưng theo dự đoán thì nguồn cung sẽ không bị ảnh hưởng .

Theo  Socadec SA cho biết sau tháng 11 hoặc 12, khi mọi thứ ổn định hơn, giá khi đó sẽ tăng lên 50-60 Usd/tấn. Chúng tôi cũng nghiêng về khả năng nà.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Chính

  Lại một tuần giao dịch mới nữa đang đến với sự lộn xộn của thị trường.

  Hôm nay Y5cafe có một bài viết thật xuất sắc, ngắn gọn nhưng lột tả được tình hình của thị trường.

  Cám ơn các bạn, chúc sức khỏe.

 2. Văn Hùng

  Thật đáng khen ngợi :smile: bài viết thật tuyệt.
  Hy vọng tới đây thị trường sẽ ổn định và giá sẽ khá hơn để nông dân chúng tôi bớt khổ.

  Cám ơn anh.

 3. Thanh Tấn

  mấy bữa nay nhìn thị trường cà phê thấy buồn ghê, giá cà phê liên tục hạ, vì nhà em cũng làm cà phê, thấy ba mẹ đã khổ hơn, chỉ mong sao thị trường cà phê lại sáng sủa như ban đầu. Cũng qua đây xin cảm ơn Y5 đã mang những thông tin thiết thực đến người nông dân, chúc Y5 luôn phát triển và trở thành người bạn thân thiết người bạn của người nông dân!!!! :mrgreen:

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83