Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 03/09

Giao dịch trên sàn London phiên qua giá cà phê kết thúc giảm, mặc dù rất nhiều Người dự đoán Hạ viện Mỹ sẽ thông qua kế hoạch giải cứu. Nhưng những Người tham gia thị trường rất lo sợ Nguồn quỹ bán thanh lý vị thế mua khống, đã làm giá sụp đổ. Các Nhà đầu cơ và Nguồn quỹ đã giảm bớt vị thế mua khống của Họ và bảo toàn tài chính.

LonDon

Kỳ hạn Tháng 01/09 đóng cửa ở mức 1975 giảm  -20$.

Kế hoạch cứu trợ 700tỉ đôla của Mỹ đã được Hạ viện Mỹ chính thức thông qua với tỉ lệ 263 phiếu thuận và 171 phiếu kháng cuối này qua. Với tỉ lệ phiếu thuận khá thuận lợi vào phiên thứ 4 vừa qua tại Thượng viện Mỹ đã giúp cho kế hoạch giải cứu bước đầu thành công. Theo Luật pháp Mỹ, ít nhất phải 5 tuần nữa Cục dự trữ Liên bang mới có thể tiến hành kế hoạch này. Tổng Thống Bush cũng đã ký sắc lệnh chi tài chính sau 2 giờ khi được Hạ viện Mỹ thông qua. Điều này đã làm cho chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ tăng 200 điểm vào những phút chót sau cuộc bỏ phiếu thành công.

Giao dịch trên sàn London phiên qua giá cà phê kết thúc giảm, mặc dù rất nhiều Người dự đoán Hạ viện Mỹ sẽ thông qua kế hoạch giải cứu. Nhưng những Người tham gia thị trường rất lo sợ Nguồn quỹ bán thanh lý vị thế mua khống, đã làm giá sụp đổ. Các Nhà đầu cơ và Nguồn quỹ đã giảm bớt vị thế mua khống của Họ và bảo toàn tài chính.

Nguồn quỹ tiến hành kiểm soát hàng hoá, sau khi vắt thị trường lên vào tháng 3, Họ lại đẩy giá xuống. Trong phiên chiều qua, đồng Euro tăng lên đã làm giá LonDoncó lúc đã tăng 14Usd. Tuy nhiên về cuối phiên giá vẫn nằm ở biên độ giảm. Các Nhà công nghiệp mua vào nhưng với số lượng không nhiều làm giá vẫn bị ép khi đồng Đôla tăng trở lại làm hướng giá đi lên bị hạn chế. Giá càphê London đã vào vùng bán quá mức. Tuy nhiên đồng Đôla tăng vẫn làm giá bị tổn thương khi Nguồn quỹ tiếp tục bán. Đồng USD vẫn tiếp tục tăng so với các tiền tệ khác và so với đồng tiền chung Châu Âu khi báo cáo về tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng.

NewYork

Kỳ hạn tháng 12 đóng cửa 122.02cent/lb tăng -3.40

Giao dịch trên sàn NY đã kết thúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ 11tháng qua sau khi Hạ nghị viện Mỹ thông qua kế hoạch giải cứu thị trường. Biên độ giao động phiên qua là 125.85->121.75. Nguồn quỹ bán thanh lý một số lượng hàng lớn, thêm vào áp lực Nguồn quỹ bảo hiểm bán, đã gây sức ép cho thị trường. Do đồng Real mất giá so với đồng Đôla làm sức bán của Brazil cũng rất mạnh. Giá càphê NY đã bước vào vùng bán qua mức. Vì thế hy vọng giá sẽ hồi lại trong kỳ hạn gần.

Theo các Thương gia trên sàn: ” Giá hiện nay rất nguy hiểm ở khu vực đáy, giá có thể từ đáy bật lên, nhưng Nó cũng có thể  vẫn không ngoại trừ quy luật giảm”.
Báo cáo cuối tuần của Reuters về vị thế bán khống của NY ở mức 3406lô.Như vậy tuần trước vị thế mua khống của NY từ mức 1434lô đã chuyển sang vị thế bán khống đầu cơ giá xuống vẫn tiếp tục thống trị thị trường NY. Mặc dù giá giảm nhưng lượng hợp đồng mở tiếp tục gia tăng, điều đó chứng tỏ trên thị trường NY có sức bán mới. Một phần áp lực của Nguồn quỹ chỉ số còn cầm nhiều hàng trên NY là 50,815lô, so với tuần trước là 51,910 lô. Lượng hợp đồng mở trên NY tăng lên 194,219lô từ mức 178,317 lô vào tuần trước.

Tin tức liên quan:

Lượng mưa tại Brazil từ 1->2.5mm vào hôm qua và dự báo còn kéo dài đến thứ 3 cho các vùng càphê. Mức trừ lùi chênh lệch giữa NY và các Nước khác hầu như không thay đổi nhiều. Tại Brazil loại hàng chất lượng cao mức trừ lùi là 8.5 Cent, so với tuần trước là 8.00 Cent. Mặc dù giá giảm nhưng giá trừ lùi không giãn ra. Tại Colombia và cả Brazil đang có rất nhiều vấn đề khó khăn xảy ra cho vấn đề vận chuyển bằng tàu cảng khi tại các Nước này thiếu Container để cho hàng xuống tàu.

Tại thị trường Colombia mức từ lùi là 14.00 Cent so với tuần trước là 13.5 Cent nhưng vẫn thấp hơn tháng trước là 16.00 Cent. Ngay khi tại thị trường InDo mức trừ lùi là 210$ so tuần trước vẫn không đổi và thị trường Việt Nam cũng không biến động nhiều cho hàng giao tháng 1.

Tổng hợp:

Giá càphê vẫn cùng giảm với các loại hàng hoá khác do tác động khủng hoảng tài chính làm giá xuống sâu hơn. Các Nguồn quỹ giảm bớt vị thế mua khống để thu tiền về trang trải cho những việc khác. Do tác động của nhiều Ngân hàng bị khủng hoảng làm cấu trúc thị trường hiện nay chưa rõ ràng.

Chệnh lệch giữa tháng 11 và tháng 1 ở mức 65Usd ngay khi giá hàng giao ngay cũng giảm mạnh vào phiên qua khi giá London chạm mức 1885$ và NY chạm mức 121.60. Nếu giá tháng 12 của NY vượt lại lên trên 130.00 thì sẽ hấp dẫn các Nhà xuất khẩu fix hàng vào tuần tới./

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

74