Tin tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 26/09/2008

Tin thị trường cà phê Robusta – London

Giá cà phê Robusta kỳ hạn London đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần do sự lộn xộn về kế hoạch  Mỹ chỉnh đốn các ngân hàng vẫn không có gì thay đổi.

Giao dịch chuyển đổi hợp đồng dường như thống trị trong suốt phiên và chẳng có ai chuẩn bị để tiến hành bất kỳ hợp đồng giao ngay nào, trong khi đó có quá nhiều sự thiếu vững chắc trên các thị trường tài chính thế giới. Do đó cũng đã góp phần làm ảnh hưởng tới thị trường hàng hoá trong đó có cà phê.

Như vậy, sau 2 ngày liên tiếp giữ vững sức tăng cho mình thì vào ngày hôm nay thị trường cà phê kỳ hạn Robusta này cũng đã mất đi vị thế ấy và kết thúc ở mức giảm mạnh 48 Usd đóng cửa ở mức 2099 Usd/tấn.

Tin thị trường cà phê Arabica – New York

Giá kỳ hạn thị trường NYBOT-ICE đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ 6 và đụng ở mức thấp nhất trong một tuần qua, sở dĩ giá hôm nay trượt mạnh phần nào là do quỹ hàng thanh lý lượng hợp đồng mua khống gây sức ép cho thị trường đưa thị trường rơi vào vùng bán chặn lỗ.

Song song với mặt hàng cà phê các mặt hàng hoá khác cũng đã giảm xuống lại trong ngày hôm nay. Thương nhân hiện đang theo dõi sát sự tranh luận ở Washington về kế hoạch cứu nguy tài chính và cho biết họ đặc biệt quan tâm mức độ tài chính mới có thể ảnh hưởng tới ngoại tệ ra sao.

Kết thúc phiên giao dịch giá tháng 12 đóng cửa giảm 3.45c đứng ở mức 134.15 c/lb và tháng 3 đóng cửa giảm 3.25c tức đứng ở mức 138.30 c/lb. Như vậy so với London, N.Y hôm nay cũng chẳng hơn gì.

Một thương nhân N.Y cho biết họ đã phá vỡ mức đáy của ngày hôm qua và đẩy thị trường rơi vào vùng bán chặn lỗ, cùng với mặt hàng ngũ cốc, dầu và chỉ số CRB cũng đã sụt xuống lại trong ngày hôm nay.

Còn một nhân viên quản lý thị trường thì nói rằng “do vụ mùa của Braxin bị chậm trễ và sản lượng lớn, nên chúng ta thấy vụ sự phụ thuộc vào vụ mùa của chúng ta cũng chậm hơn thường lệ. Điều đó có nghĩa là vụ mùa tới của chúng ta sẽ tiến triển thuận lợi, nhưng nếu điều này xảy ra tương tự như vụ mùa này thì vụ mùa tới cũng sẽ bị trễ hơn bình thường”.

Giá ICE thường tăng vào giai đoạn nhu cầu mùa đông cao độ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng thương nhân thì không chắc mức độ cứu nguy tài chính mới của Mỹ sẽ có những ảnh hưởng gì có thể xảy ra cho đồng ngoại tệ và cho cả thị trường cà phê. Tổng dung lượng giao dịch trong ngày ứơc đạt 37.612 lô, ngoài ra còn có 5649 lô hợp đồng chọn mua và 1804 lô hợp đồng chọn bán.

Nhân viên quản lý thị trường này cho biết đồng USD đã tăng lên lại so với đồng Real vào sáng nay, đang giết đi niềm hy vọng của ông đối với mức tăng kỹ thuật vạch ra là 140.00c đối với tháng 12. Vụ mùa Braxin cho thấy rõ sản lựơng sẽ đạt trên 50 triệu bao. Khi vụ mùa kết thúc thì hoa cũng đã bắt đầu trổ và không có những lo ngại gì về thời tiết khô hạn như đã xảy ra vào thời điểm này của năm.

Một nhà nông học ở đây cho biết hợp tác xã Cocamar ở phía nam bang Parana của Braxin dự đoán sẽ thấy đợt hao đầu tiên trổ vào ngày hôm nay, với những hoa này sẽ nở và khép lại từ 3 tới 4 ngày. Hoa cũng đã bắt đầu trổ ở nam Minas, Sao Paulo và vùng Cerrado.

Cây cà phê ở đây thường có 4 tới 4 đợt ra hoa, thỉnh thoảng kéo dài tới tháng 11. Còn vụ mùa robsuta của Việt Nam thì sẽ bắt đầu vào mùa thu hoạch khoảng 3 tuần nữa và vụ mùa này trông cũng lớn. Hội đồng El Salvador cho biết sản lượng niên vụ 2007-08 của họ đạt 1505 triệu bao, tăng 22% trong năm.

Ngựơc lại vụ mùa mới của quốc gia này thì lại giảm thấp hơn. Hội đồng này cho biết thương nhân El Salvador cũng đã bán được 301.492 bao vụ mùa 2008-09 vào ngày 31 tháng 8. Con số này tăng gấp đôi so với năm trứơc là 142.376 bao. Vụ mùa sẽ bắt đầu thu hoạch vào giữa tháng 10.

Nestor Osorio, cho biết giá phân bón tăng và chi phí đầu vào cao đang ngăn chặn sự phát triển của các đồn điền cà phê mới. Sản lượng có lẽ sẽ giảm do giá phân bón đắc. Tuy nhiên ICO dự đoán sản lượng thế giới vụ mùa 2008-09 sẽ đạt khoảng 131 triệu bao, tăng so với vụ trước là 118 triệu bao, và sản lượng sẽ vượt qua nhu cầu trong mùa mới này.g 1.43%.

Tổng hợp:

–  Việc  Quốc  hội  Mỹ  phân  vân trước  quyết  định  thông  qua  gói giải  pháp  $700tỷ  của  chính  phủ tổng thống Bush phần nào đã tạo áp  lực  đầy  giá  dầu  thô  hồi  nhẹ lên  mức  $108.11/thùng  trong phiên  giao  dịch  đêm  qua.  Tuy nhiên,  trước  nguy  cơ  suy  thoái leo  thang  và  kéo  dài  sẽ  gây  nên những  tổn  thất nghiêm  trọng cho nền  kinh  tế  và  người  dân Mỹ  – như lời cảnh báo của Tổng thống Bush-  thì khả năng gói giải pháp này được thông qua vẫn khá lớn. Nguồn  cung  dầu  thô  còn  bị  ảnh hưởng  do  cuộc  đình  công  tại Nigeria.

– Lãi suất trên các thị trường tiền tệ thế giới tiếp tục leo thang. Các lãi suất chỉnh như Libor, Euribor hay  Sibor  vẫn  đang  được  điều chỉnh tăng do lo ngại sự chậm trễ trong  việc  thông  qua  gói  giải pháp cứu vãn thị trường tài chính Mỹ của Quốc hội Mỹ.

– Các nhà đầu cơ đang  thực hiện bán  vàng  thu  hồi  tiền mặt  nhằm bù đắp các khoản đầu tư tài chính không  hiệu  quả  trong  thời  gian qua.  Hiện  nay  giá  vàng  đang được  giao  dịch  ở  $877.5/ounce, giảm $13/ounce.

– Theo thống kê mới nhất của Bộ lao động Mỹ thì lượng người xin trợ  cấp  thất  nghiệp  tại Mỹ  trong nửa đầu  tháng 9 đã  tăng  lên gần 493000 người do tác động từ cơn bão Gustav và  Ike đồng  thời với cơn  bão  khủng  hoảng  của Lehman Brothers, Merrill Lynch và American Mutual.

–  Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên  tăng  điểm  thứ  3  liên  tiếp khi  cổ  phiếu  nghành  ngân  hàng hồi  phục  nhẹ.  Dow  Jones  tăng 1.82 % , S&P 500 tăng 1.43%.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. đại dương

    bạn lảm website này là giúp nông dân rất nhiều.
    tôi muốn bạn có thể viết phụ đề dịch các từ Low là gì? vì nguòi nông dân thì học thức có hạn cám ơn nhiều

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83