Đắk Lắk được mùa cà phê

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, niên vụ cà phê năm 2008-2009 có khả năng đạt sản lượng trên 400.000 tấn cà phê nhân, tăng 50.000 tấn so với niên vụ cà phê năm ngoái. Các huyện vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như Krông Pách, Krông Búk, Krông Năng, Ea H’Leo, Cư M’Gar qua kiểm tra đánh giá đều được mùa hơn niên vụ cà phê năm ngoái.

Hiện nay, các nông hộ, các doanh nghiệp trồng cà phê đang tập trung chăm sóc cuối vụ cho 178.000ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, nhất là thực hiện các biện pháp chống rụng quả, sâu đục thân cho cà phê. Đặc biệt, để góp phần nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp chỉ thu hái cà phê khi trên cây có quả chín từ 90% trở lên, hạn chế thấp nhất tình trạng thu hái quả cà phê xanh như những năm trước đây.

Các địa phương đang tăng cường tuần tra, bảo vệ các vườn cà phê, chống trộm cắp. Đối với các vườn cà phê xa khu dân cư, các doanh nghiệp, các nông hộ còn hợp đồng với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn cùng tham gia bảo vệ hoặc từng gia đình phân công lao động trẻ, khoẻ ngày đêm túc trực canh phòng bảo vệ các vườn cà phê. Các doanh nghiệp, các nông hộ trồng cà phê cũng đã chuẩn bị các phương tiện như bạt ni lông, nhà kho, sân phơi, các phương tiện chế biến, lao động… nhằm phục vụ tốt việc thu hoạch cà phê.

Đắk Lắk kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành chức năng tăng cường thêm nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ tốt cho công tác thu mua cà phê xuất khẩu niên vụ 2008-2009 này.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng