Giá cà phê chỉnh giảm cuối tuần (26/05/2018)

Thị trường đón nhận thông tin tốt khi hãng Petrobas Brasil đã tuyên bố ngay lập tức giảm 10% giá dầu diesel nhằm hỗ trợ chính phủ trong việc giải quyết cuộc đình công của tài xế xe tải.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T7/2018 ngày 25/05/2018

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 3 USD, xuống 1.752 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 6 USD, còn 1.738 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình. Cấu trúc giá đảo nới rộng khoảng cách.

Tương tự, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica cũng chỉnh giảm theo cùng xu hướng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 0,15 cent, xuống 120,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 0,15 cent còn 122,65 cent/lb, các mức giảm rất nhẹ. Khối lượng giao dịch giảm xuống khá thấp dưới mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên chỉnh giảm 100 đồng, xuống dao động trong khung 35.400 – 36.100 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.598 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 135 – 140 USD theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.

Hãng Petrobras Brasil công bố sẽ giảm 10% giá dầu diesel ngay lập tức sau khi Chính phủ đã đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn xe tải để chấm dứt cuộc biểu tình của họ trong vòng 15 ngày. Thỏa thuận ngắn hạn này cũng vừa đúng lúc khi có khoảng 330 tuyến cao tốc bị phong tỏa, các sân bay và nhà ga trên khắp đất nước đang thiếu nhiên liệu và siêu thị cạn kiệt hàng hóa…

Đây là thông tin tốt cho thị trường cà phê toàn cầu do nguồn cung sẽ không bị gián đoạn trong khi Brasil là nước cung cấp tới 30% tổng lượng cà phê tiêu thụ của toàn thế giới. Vấn đề đặt ra là sau thỏa thuận tài trợ của Petrobas thì có gì bảo đảm các cuộc biểu tình phong tỏa sẽ không tái diễn khi mà đồng Reais Brasil ngày càng suy yếu trong rổ tiền tệ và giá cà phê và các mặt hàng nông sản chủ lực của Brasil ngày càng giảm thấp khiến đời sống của nông dân các nước trồng cà phê nói chung ngày càng khó khăn.

Trong khi đó, sản lượng vụ mùa mới của Brasil tiếp tục tác động tiêu cực đến tâm lý đầu cơ và hỗ trợ cho tỷ giá đồng Reais suy yếu khi giá giảm thấp trên các thị trường cà phê được tính theo USD, nông dân Brasil vẫn sẵn sàng bán cà phê vụ mới khiến cho giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tiếp tục trì trệ.

Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UDCA) đã thông báo xuất khẩu cà phê trong tháng Tư chỉ đạt 295.194 bao, giảm 9,33% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lũy kế xuất khẩu cà phê trong 7 tháng đầu của niên vụ 2017/2018 vẫn tăng 1,99% so với cùng kỳ niên vụ cà phê trước, với tổng cộng 2.630.067 bao.

Điều đáng chú ý là do giá cả suy yếu hiện hành nên giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê của Uganda thấp hơn. Kết quả là giá trị xuất khẩu từ Uganda trong 7 tháng đầu niên vụ 2017/2018 giảm 7,56% so với cùng kỳ niên vụ trước, với tổng kim ngạch là 289.409.881 USD.

Theo dữ liệu của giacaphe.com, Uganda hiện là nhà sản xuất cà phê xếp thứ tám của thế giới và là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn thứ tư toàn cầu, xếp sau Việt Nam, Brasil và Indonesia. Phần lớn cà phê Robusta của Uganda được xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ.

Thị trường nội địa Việt Nam tiếp tục trầm lắng, các giao dịch hầu như không đáng kể.

Thông báo: Thứ Hai ngày 28/5, các thị trường nghỉ lễ, đóng cửa không giao dịch, cụ thể:

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82