(18-04-2016) Qui trình luận tội tổng thống Brazil

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Với kết quả 367/513 phiếu đòi luận tội bà tổng thống Dilma Rousseff, bước tiếp theo là hạ viện sẽ trình thượng viện yếu cầu luận tội bà.

3500

Người phản đối bà Rousseff reo hò trước màn hình kiểm phiếu

Tiếp theo sẽ như thế nào? Khoảng giữa tháng 5-2016, thượng viện Brazil phải quyết định có chấp nhận yêu cầu đòi luận tội bà TT của hạ viện không trong vòng 10 phiên họp của cơ quan lập pháp này. Tại thượng viện, chỉ cần 41/81 tổng số phiếu bầu tức chấp nhận luận tội, bà TT phải rời khỏi chức vụ TT trong 180 ngày để một hội đồng điều tra xem xét trường hợp này. Trong thời gian này, bà TT vẫn ở tại dinh TT nhưng phó TT, ông Michel Temer sẽ tạm thời thay thế.

Trong vòng 180 ngày ấy, một hội nghị toàn thể thượng viện phải nhóm họp, được chủ trì bởi chánh án tòa thượng thẩm, sẽ xét xử bà TT. Trong phiên xét xử này, nếu 2/3 thành viên chấp nhận kết tội bà, thời bà TT sẽ bị truất quyền và phó TT Temer sẽ lên thay thế cho đến lần tổng tuyển cử vào năm 2018.

Tình thế có thể thay đổi thường xuyên, hiện nay bà đang yếu thế nhưng trong quá trình luận tội, đôi khi lại trở nên thắng thế. Trong thời gian này, nếu hội đồng xét xử thấy ông Temer có vấn đề, ông phó TT cũng có thể bị đưa ra luận tội và không được thay thế. Ở trường hợp này, chủ tịch hạ viện, ông Eduardo Cunho, sẽ lên nắm quyền tổng thống.

Nhiều dân biểu yêu cầu bầu lại tổng thống mới sớm, nhưng hiến pháp Brazil chưa cho phép.

Trong quá trình luận tội, hội đồng xét xử có thể khui lại chuyện “gian lận bầu cử” mà liên danh này bị tố cáo trong đợt bầu cử vừa qua. Nếu thấy có vi phạm, cả hai tổng và phó tổng thống đều bị truất phế.

Phạm Kỳ Anh

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết