Tin thị trường cà phê ngày 28/07/2008

Giá cà phê Robusta kỳ hạn London đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ 2, do đầu cơ tiếp tục bán ra áp đảo thị trường, mặc dù sức mua vẫn tiếp tục hỗ trợ thị trường khi giá trượt mạnh ngăn chặn phần nào sự mất mát của thị trường từ khung mức đáy gần đây.

Dung lượng chỉ tăng nhẹ do thị trường này đang đụng phải kỳ nghỉ mùa hè nên mức tiêu thụ chậm dẫn đến sức mua từ giới rang xay cũng giảm, để lại sự tổn thất lớn cho thị trường. Kết thúc phiên giao dịch giá tháng 9 đóng cửa giảm 30 Usd xuống còn 2321 Usd/tấn với dung lượng giao dịch trong ngày đạt 5809 lô.

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ 2, sở dĩ giá hôm nay sụt mạnh là do ảnh hưởng bởi sự trượt giá trên các thị trường hàng hoá khác đã tác động tới thị trường cà phê kéo giá ở đây rớt theo, dù vậy như thị trường arabica vẫn còn nằm trong phạm vi khung mức của ngày thứ 6 tuần qua và giữ ở mức thấp trong vòng 7 tuần qua. Vụ mùa bội thu của Braxin hiện đang diễn ra rất thuận lợi dưới trời nắng tốt.

Cuối ngày giá tháng 9 đóng cửa giảm 1.85c đứng ở mức 135.45 c/lb và tháng 12 đóng cửa giảm 1.60c tức đứng ở mức 139.45 c/lb.

Sau khi thị trường mở cửa ở mức cũ không bao lâu thì đụng phải sức bán của đầu cơ bung bán ra cùng với sức bán thanh lý của quỹ hàng đẩy giá không ngừng rớt xuống, song song bên cạnh đó người ta còn thấy có sức bán của giới thương nhân tham gia thị trường cũng nổ lực đầy thị trường rơi vào vùng bán chặn lỗ, nhưng khi giá rơi vào vùng mức giảm thì nhận được sự hỗ trợ mua vào của giới rang xay nên cũng đã hạn chế được phần nào những tổn thất trước đó.

Ngoài ra tình hình giá dầu hiện cho thấy cũng chưa khả quan lắm sau đợt rớt giá trong tuần qua, điều này có thể sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới các thị trường hàng hoá khác trong đó có cà phê. Tổng dung lượng giao dịch trong ngày ứơc đạt 8511 lô, ngoài ra còn có 3152 lô hợp đồng chọn mua và 716 lô hợp đồng chọn bán.

Vào giữa phiên sáng, một nhân viên thương mại N.Y cho biết giá tháng 9 cũng đã chạm được ở mức cao trong ngày 137.55c, mức này chưa duy trì được bao lâu đã rớt xuống lại và phá vỡ luôn cả mức bình quân di động của 4 ngày qua ở mức 136.05c.

Tuy vậy nhưng thị trường vẫn nổ lực để duy trì trong khung mức của ngày thứ 6, nhưng nếu tiếp tục giảm thì những những kế tiếp thị trường sẽ nhắm tới là mức thấp của tuần qua 133.95c, mức đáy của ngày 9 tháng 7 là 132.90c và mức đáy của tháng 3 là 130.80c.

Theo cố vấn Safras & Mercado cho biết vào hôm thứ 6 vụ mùa 2008-09 của Braxin tính đến ngày 22 tháng 7 đã thu hoạch được 60% thấp hơn so với cùng kỳ năm rồi là 76%, với khoảng 30.3 triệu bao đã được thu hoạch trong số 50.4 triệu bao sẽ được thu hoạch trong vụ mùa mới này.

Theo dự báo cho biết thì thời tiết ở các vùng trồng cà phê của Braxin từ đây cho tới thứ 6 trời hầu như nắng ráo và nhiệt độ thì gần như bình thường- và không có dấu hiệu thời tiết lạnh xuất hiện.

Còn hội đồng xuất khẩu cà phê xanh cho biết từ ngày 1-25 tháng 7 Barxin đã xuất khẩu được 1310 triệu bao, tăng so với cùng kỳ tháng 6 là 1244 triệu bao. Vào đầu tháng 8 các quan chức Braxin hy vọng sẽ đưa ra thông báo kế hoạch trợ giá cà phê cho nông dân với khoảng 12 triệu bao sẽ đựơc trợ giá trong vụ mùa này.

Bảng quyết toán vị thế mua bán ngày thứ 6 cho thấy sau khi thanh lý các hợp đồng mua khống và thêm vào các hợp đồng bán khống, vào ngày 22 tháng 7 quỹ hàng và đầu cơ nhỏ nắm trong tay một lượng tịnh các hợp đồng mua khống là 29.399 lô, so với tuần trước là 33.173 lô. Ngựơc lại giới thương mại giữ một lượng tịnh các hợp đồng bán khống tương đương là 29.399 lô.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81