Bản tin thị trường cà phê ngày 30/9/2014 

Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 200 đồng, lên trở lại mức 38.100 – 39.000 đồng/kg.

Biểu đồ cà phê Robusta London kỳ hạn tháng 11 ngày 29/9/2014
Biểu đồ cà phê Robusta London kỳ hạn tháng 11 ngày 29/9/2014

  Thị trường London:

Trên sàn LIFFE, giá cà phê Robusta tiếp nối đà tăng. Kỳ hạn giao tháng 11 tăng thêm 8 USD, tương đương tăng 0,41 %, lên 1.963 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2015 tăng thêm 9 USD, tương đương tăng 0,46 %, lên 1.978 USD/tấn, các mức tăng khá nhẹ. Khối lượng giao dịch trên trung bình.

Thị trường New York:

Trên sàn ICE, giá cà phê Arabica cũng tiếp nối đà tăng. Kỳ hạn giao tháng 12 tăng thêm 5,2 cent, tức tăng 2,79 %, lên 191,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2015 tăng thêm 5,15 cent, tức tăng 2,71 %, lên 195,4 cent/lb, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch dưới trung bình.

Giá cà phê kỳ hạn thế giới tăng hai phiên liên tiếp do nhà đầu tư quay trở lại khi thị trường có thêm những thông tin tích cực hỗ trợ..

Dự báo của Hãng F.O. Licht (Đức) đưa ra vào sáng thứ Sáu tuần trước cho rằng sản lượng Brazil năm 2015 chỉ ở mức khiêm tốn khoảng 43 triệu bao, trong khi trước đó họ đã dự báo những thiệt hại do hạn hán hồi đầu năm gây ra khiến sản lượng cà phê Brazil vụ năm nay sụt giảm nghiêm trọng chỉ ở mức 46 triệu bao.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cũng đưa ra cảnh báo toàn cầu sẽ thiếu hụt cà phê trong niên vụ này (2014/2015) và niên vụ tới (2015/2016).

Ngân hàng Commerzbank AG cho rằng các thông tin này sẽ giữ giá cà phê ở mức cao trong trung hạn.

Trong khi đó, kết thúc tuần vừa qua, chuyên gia Jack Scoville, phó chủ tịch tập đoàn môi giới Price Futures ở Chicago, cho rằng sự suy yếu gần đây của thị trường kỳ hạn có thể đẩy giá tiếp tục đi xuống trong ngắn hạn và thậm chí có thể lâu dài. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh có nhiều sự không chắc chắn về sản lượng cà phê Brazil vụ hiện tại và càng không chắc chắn hơn về sản lượng vụ tiếp theo.

Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam đã thông báo tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản 9 tháng đầu năm 2014 đạt tổng cộng 22,66 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cà phê trong giai đoạn này đạt 2,81 tỷ USD, chiếm 12,4% trong tổng giá trị và do đó, có triển vọng giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê năm nay sẽ vượt quá 3 tỷ USD.

 

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. tiến hùng - chư sê

  Thông tin cũng chỉ là thông tin mà thôi. Sắp vào vụ mới năm nay lại mất mua nữa rất mong mấy ông tây chuyên kinh doanh mua bán cà phê thương người dân làm cà phê chúng tôi với, hãy nâng giá cao lên cho người trồng và sản xuất ra hạt cà phê, suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời, bớt phần khổ cực… Xin cảm ơn nhiều!

  1. Trịnh Thức Pleiku

   Nằm mơ nha cưng. Tự mình cứu mình đi, mai mốt giá lại xuống cho coi. Chào thân ái và quyết thắng nha.

 2. tambk.nt

  Giờ muốn bán cũng không có cà, mà có cà muốn bán cũng không có ai chịu mua. trên mình một số chỗ đóng cửa không mua nữa rồi… lên xuống chóng mặt quá mà

 3. hoangnhuong

  Một nãm cực nhọc chỉ mong giá lên thi đỡ vất vả nhưng đó chỉ là mơ thôi. Giá có lên bà con không còn cà để bán, chỉ làm giàu nhà đầu cơ mà thôi.

 4. hoangnhuong

  Dân ta cực nhọc nhưng mấy khi được bán giá cao. Khi dân ta hết cà rồi nhà đầu cơ mới nâng giá để hưởng lời mà thôi.

Tin đã đăng