Một vài điêu thú vị về cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Xét về mặt khoa học thì cà phê là một chất cực kỳ phức tạp. Người ta ước lượng rằng cà phê chứa hơn 2000 chất hoá học, dù con số chính xác vẫn chưa được xác định. Không những các nhà khoa học không biết rõ cà phê có những chất gì mà họ cũng không chắc chắn về ảnh hưởng của cà phê tới sức khỏe người uống.

Bảng dưới đây tổng kết một số chất thường có trong cà phê:
Các chất có trong cà phê

Chất thu hút được nhiều sự quan tâm của giới khoa học nhất là caffeine. Các ảnh hưởng về tâm sinh lý của caffeine đã và đang được nghiên cứu rộng rãi. Chlorogenic axít đang được nghiên cứu về khả năng chống oxi hoá của nó, nhưng ít ai biết về các chất còn lại, mà chúng chiếm tới 98% của các hạt cà phê chè arabica đã rang.

Caffeine có ở trong các loại đồ uống khác ngoài cà phê.

Bảng dưới đây tổng kết lượng caffeine thường có trong nhiều đồ uống khác nhau:
lượng Cafein trong một số đồ uống

Mức tiêu thụ caffeine trung bình mỗi ngày của người Mỹ hoặc người Anh là từ 200 đến 300 mg. Điều này tương ứng với 2 cốc cà phê, một lon cola và một thanh sôcôla.

Tất nhiên, nhiều người tiêu thụ nhiều cà phê hơn thế, còn những người khác lại tiêu thụ ít hơn. Bảng số liệu trên sẽ giúp bạn tự tìm hiểu xem mức tiêu thụ caffeine trung bình mỗi ngày của mình là bao nhiêu.

Ảnh hưởng của caffeine tới sức khoẻ người uống là một vấn đề gây tranh cãi khoa học. Có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, như là làm tăng huyết áp, tăng mức lo lắng, và làm tổn hại tới các mạch máu. Caffeine cũng có thể làm giảm lượng canxi trong xương và dẫn đến các bệnh về sinh sản ở phụ nữ.

Các nghiên cứu khác lại cho thấy rằng caffeine có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ bị bệnh đại tràng và bệnh Parkinson. Các nghiên cứu ở Úc và miền nam của Carolina chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng thành tích thi đấu của các vận động viên. Caffeine cũng được chúng minh là có hiệu quả trong các chương trình giảm cân.

Có hơn 17,000 bài viết khoa học đã xuất bản về caffeine, và rất nhiều bài hoàn toàn đối nghịch nhau. Rõ ràng là một số người như phụ nữ có thai nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày, còn lại hầu hết chúng ta đều khá an toàn khi chỉ uống một vài cốc cà phê mỗi ngày.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Danh ba web 2.0 18:19 ngày 21/07/2008

    Blog này thú vị đây. Nhất là mình cũng ghiền cafe nữa. Chắc vào dài dài quá ! Add text link với mình nha

  2. 😐 thật tuyệt vời cafe không những làm giàu cho người nông dân làm giàu phải không anh thịnh 😳
    😉 chúc anh thành công trong công việc,và cả đồng nghiệp của anh nữa. 😳

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết